Chính phủ Anh hủy kế hoạch cắt giảm mức thuế suất 45%
Sau khi nhấn mạnh vào ngày 2/10 rằng kế hoạch cắt giảm thuế sẽ được thực hiện, bà Truss đã phải thay đổi quyết định do kế hoạch này không có cơ hội được thông qua tại Hạ viện khi số nghị sĩ đảng Bảo thủ công khai tuyên bố bỏ phiếu phản đối kể hoạch này ngày càng tăng.
Các đề xuất này gồm việc cắt giảm 13 tỷ bảng phí bảo hiểm quốc gia, theo đó những người khá giả sẽ hưởng lợi nhiều nhất, và kế hoạch trị giá 17 tỷ bảng nhằm đảo ngược việc tăng thuế doanh nghiệp - một chính sách mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng không phải là ưu tiên.
Một cuộc khảo sát do YouGov thực hiện ngày 30/9 cho thấy 51% số người được hỏi cho rằng Thủ tướng Anh nên từ chức và 54% muốn ông Kwarteng ra đi. Một số cuộc thăm dò khác trong những ngày gần đây cho thấy Công đảng đối lập đang dẫn 33 điểm so với đảng Bảo thủ cầm quyền- mức cao nhất kể từ thời kỳ hoàng kim của cựu thủ tướng Tony Blair thuộc Công đảng vào cuối những năm 1990./.Tin liên quan
-
Tài chính
Thủ tướng Anh bảo vệ kế hoạch cắt giảm thuế
10:59' - 30/09/2022
Trong cuộc phỏng vấn trên kênh phát thanh BBC ngày 29/9, Thủ tướng Vương quốc Anh Liz Truss đã bảo vệ kế hoạch cắt giảm thuế, nhưng cam kết đưa việc vay mượn đi theo đúng hướng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng giảm lãi huy động, người đi vay mua nhà vẫn chưa thể "nhẹ gánh"
21:46' - 10/05/2026
Trong khi mặt bằng lãi suất huy động tiếp diễn xu hướng hạ nhiệt, lãi suất cho vay, đặc biệt là vay mua nhà, vẫn duy trì ở mức cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tiết kiệm khoảng 800 triệu euro/năm nhờ cải cách trợ cấp thất nghiệp của EU
12:35' - 10/05/2026
Sau gần 10 năm vận động, Pháp vừa giành được bước tiến quan trọng trong việc sửa đổi cơ chế trợ cấp thất nghiệp dành cho lao động xuyên biên giới trong Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực nợ gia tăng đối với quốc gia sản xuất ca cao lớn thứ hai thế giới
11:15' - 09/05/2026
Theo kế hoạch dự kiến triển khai trước khi vụ mùa mới bắt đầu vào khoảng tháng 8 tới, Chính phủ Ghana sẽ phát hành trái phiếu bằng đồng cedi thay vì đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
UniCredit khởi động kế hoạch mua lại Commerzbank
10:41' - 08/05/2026
Ngân hàng UniCredit của Italy tuần này đã chính thức khởi động kế hoạch thâu tóm ngân hàng Commerzbank của Đức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản tuyên bố không giới hạn số lần bảo vệ đồng nội tệ
05:30' - 08/05/2026
Trong nỗ lực vực dậy đồng nội tệ đang mất giá, Chính phủ Nhật Bản được cho là đã chi thêm khoảng 32 tỷ USD để mua vào đồng yen trong đợt can thiệp thị trường mới nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quỹ đầu tư tư nhân Mexico rót 12 tỷ USD vào dự án hạ tầng
07:43' - 07/05/2026
Đây được xem là một trong những chương trình đầu tư tư nhân tham vọng nhất nhiều năm qua tại quốc gia Mỹ Latinh này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những rủi ro từ “quả bom” nợ công Mỹ
08:51' - 06/05/2026
Với mức nợ hiện tiến đến ngưỡng 40.000 tỷ USD, Washington đang bước vào một vùng đất chưa có trên bản đồ kinh tế, nơi mà chi phí lãi vay hiện đã vượt quá ngân sách quốc phòng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành Ngân hàng tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột ổn định vĩ mô và dẫn dắt dòng vốn
16:07' - 05/05/2026
Hành trình 75 năm xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng luôn gắn liền với những bước chuyển quan trọng của nền kinh tế đất nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu trước nguy cơ “hụt hơi” trong cuộc đua tiền kỹ thuật số
11:30' - 05/05/2026
Với kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) dự kiến sớm nhất vào năm 2029, cảm giác cấp bách đang ngày càng gia tăng trong giới chức châu Âu.

Thủ tướng Vương quốc Anh Liz Truss. Ảnh: AFP/TTXVN