Chính phủ Anh được trao thêm quyền trong cuộc chiến chống dịch COVID-19
Việc dự luật chống virus SARS-CoV-2 được thông qua chỉ trong 1 ngày cho thấy quốc gia châu Âu này đang khẩn trương ứng phó với tình hình dịch bệnh đang diễn biến theo chiều hướng xấu đi tại nước này.
Theo dự luật SARS-CoV-2 dài 329 vừa được thông qua, cảnh sát được trao quyền đóng cửa các sự kiện và buộc mọi người về nhà, sử dụng quyền hạn can thiệp vào cuộc sống ở Anh chưa từng được áp dụng kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.
Trong khi đó, các nhân viên cảnh sát, y tế và di trú được phép bắt giữ những người từ chối tuân theo chỉ dẫn y tế, cảnh sát và nhân viên công vụ có quyền cưỡng chế việc thực thi các hạn chế về y tế công cộng. Những đối tượng vi phạm có thể chịu mức phạt 1.000 bảng Anh (1.155 USD).
Các sự kiện và hội họp sẽ buộc phải hủy bỏ hoặc hạn chế trong tình huống cần kiểm soát dịch bệnh. Dự luật cũng cho phép đăng ký khẩn cấp đối với các dịch vụ y tế và chuyên gia chăm sóc như y tá, nữ hộ sinh, nhân viên y tế và nhân viên xã hội.
Đánh giá về tính nghiêm trọng của dịch COVID-19, Bộ trưởng Y tế và Chăm sóc xã hội Anh, Matt Hancock cho rằng SARS-CoV-2 là vấn đề y tế khẩn cấp nghiêm trọng nhất mà thế giới phải đối mặt trong 1 thế kỷ.
Chính phủ Hà Lan ngày 23/3 đã bổ sung các biện pháp chống dịch lây lan như cấm tất cả các sự kiện hội họp và tụ tập đông người.
Các biện pháp này có hiệu lực cho đến ngày 1/6. Cơ quan chức năng sẽ phạt các cửa hàng không đóng cửa theo quy định và những người không thực hiện dãn cách xã hội.
Cyprus cùng ngày thông báo cấm mọi hoạt động tại khu vực bãi biển và công viên trong nỗ lực tăng cường biện pháp hạn chế dịch chuyển nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.
Nước này cũng đã thông báo về việc đóng cửa các chợ ngoài trời, hoạt động tại các trung tâm thể dục thể thao, địa điểm tôn giáo và khu vực dã ngoại sẽ phải hạn chế tối đa từ ngày 24/3 đến 13/4.
Nhà chức trách Cyprus cảnh báo hệ thống y tế của nước này có nguy cơ "sụp đổ" nếu người dân phớt lờ các quy định này.
Pháp cũng chuẩn bị công bố các biện pháp tương tự. Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết ông sẽ sớm ký sắc lệnh cấm hạn chế tối đa các hoạt động thể dục thể thao và đóng cửa các chợ ngoài trời, bên cạnh lệnh phong tỏa hiện đã áp đặt trong gần 1 tuần qua.
Theo đó, mọi hoạt động vui chơi, thể dục thể thao của trẻ em và người lớn chỉ được diễn ra trong phạm vi 1km quanh nơi ở, diễn ra trong thời gian 1 giờ/1 ngày.
Trong khi đó, Hy Lạp đã quyết định tạm ngừng mọi chuyến bay cất cánh từ Anh và gần như mọi chuyến bay từ Thổ Nhĩ Kỳ đến nước này cho đến ngày 15/4. Các chuyến bay trở công dân Hy Lạp không thuộc diện thực hiện quy định này.
Cùng với đó, Chính phủ Hy Lạp kêu gọi người tình nguyện tham gia cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2 cùng với lực lượng y tá, bác sĩ đã được triển khai tại các cơ sở y tế trên cả nước.
Người tình nguyện có thể là bác sĩ, nhân viên y tế, chuyên gia tâm lý, sinh viên y khoa và những nhà nghiên cứu về y tế đã nghỉ hưu.
Việc các nước châu Âu tích cực bổ sung các biện phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra trong bố cảnh dịch vẫn tiếp tục lây lanh nhanh và mạnh tại "lục địa già" này.
Theo tin của AFP, tình hình dịch bệnh tại châu Âu đang nghiêm trọng nhất với tổng số ca nhiễm là 185.413, bao gồm 10.114 ca tử vong. Italy, Tây Ban Nha, Pháp, Đức tiếp tục là những điểm nóng của dịch COVID-19 tại châu Âu.
Riêng trong ngày 23/3, Thụy Sĩ thông báo có thêm 1.046 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 6 ca tử vong.
Hiện tổng số ca nhiễm virus corona ở nước này lên tới 8.060 ca và tổng số ca tử vong là 66.
Italy cũng đang thực hiện cách ly tàu Costa Cruises chở hơn 700 khách sau khi 1 hành khách trên tàu này có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dân Anh tình nguyện cung cấp đồ ăn miễn phí cho các y bác sĩ chống dịch bệnh
10:24' - 24/03/2020
Một nhóm tình nguyện viên ở London đã lập dịch vụ cung cấp các bữa ăn miễn phí cho các y bác sĩ đang làm việc vất vả và chịu nhiều áp lực ở tuyến đầu chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh công bố lệnh phong tỏa toàn quốc
08:52' - 24/03/2020
Trong bối cảnh số người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang gia tăng rất nhanh tại Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố lệnh phong tỏa toàn quốc trong 3 tuần kể từ tối 23/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.