Chính phủ Anh hỗ trợ các hộ gia đình có hóa đơn điện và khí đốt tăng cao

15:49' - 21/01/2022
BNEWS Khi cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng nghiêm trọng hơn, Chính phủ Vương quốc Anh đang nỗ lực tìm cách cứu trợ cho các hộ gia đình đang phải đối mặt với hóa đơn tiền điện và khí đốt tăng cao.

Trong diễn biến mới nhất, Chính phủ Anh sẽ cân nhắc việc trả tiền cho các công ty cung cấp năng lượng khi giá năng lượng bán buôn ở mức cao, qua đó hy vọng các công ty sẽ không chuyển chi phí tăng cao cho người tiêu dùng. Còn khi giá năng lượng xuống thấp một ngưỡng nhất định, các công ty này sẽ trả lại tiền cho chính phủ.

 
Số tiền trên thực chất là khoản cứu trợ khẩn cấp để đảm bảo thu nhập của công ty năng lượng tư nhân khi giá nhiên liệu bán buôn tăng.
Không ngạc nhiên khi các công ty năng lượng ủng hộ kế hoạch trên vốn được miêu tả là “sự can thiệp triệt để”. Mặc dù đề xuất trợ cấp cho các công ty năng lượng không phải là cách giải quyết triệt để theo bất kỳ ý nghĩa nào, nhưng nó đang phù hợp với hiện trạng ở Anh. Theo đó, các công ty tư nhân thu được lợi nhuận khủng vào thời điểm tốt, và các khoản lỗ của họ được nhà nước hấp thụ vào thời kỳ tồi tệ.
Mặc dù thông tin chi tiết về kế hoạch hỗ trợ của Chính phủ Anh còn rất ít, nhưng đã có rất nhiều lý do để hoài nghi về tính hiệu quả trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng. Đầu tiên là đã quá muộn để cứu nhiều công ty nhỏ trong lĩnh vực năng lượng, bởi trong năm vừa qua khoảng một nửa các công ty cung cấp năng lượng ở Anh, với gần 30 công ty, đã phá sản. Phần lớn những công ty năng lượng phá sản đều bị “nuốt chửng” bởi một trong 5 công ty năng lượng sở hữu “sáu nhà cung ứng năng lượng lớn” ở Anh.
Vì vậy, một trong những tác động chính của cuộc khủng hoảng năng lượng là củng cố hơn nữa sức mạnh của sáu nhà cung ứng lớn trên trong một lĩnh vực vốn đã tập trung cao. Do đó, viện nghiên cứu Common Wealth của Anh cho rằng hiện có rất ít lý do để tin rằng những công ty năng lượng lớn cần sự hỗ trợ của chính phủ. Tác động tài chính của cuộc khủng hoảng năng lượng đối với các nhà cung cấp sẽ rõ ràng trong những tháng tới khi các công ty bắt đầu công bố báo cáo tài chính cho quý IV/2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục