Indonesia kêu gọi tài trợ cho quá trình chuyển đổi năng lượng

09:08' - 21/01/2022
BNEWS Tổng thống Indonesia cho biết cần 50 tỷ USD để chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và thêm 37 tỷ USD cho các lĩnh vực lâm nghiệp, sử dụng đất, phát triển các hệ sinh thái carbon từ biển, rừng ngập mặn.
Ngày 20/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã kêu gọi các quốc gia phát triển giúp đỡ các đối tác đang phát triển, trong đó có Indonesia, trong quá trình chuyển đổi năng lượng bằng cách cung cấp vốn và chuyển giao công nghệ.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Tổng thống Jokowi nhắc lại rằng Indonesia đã tái khẳng định cam kết chuyển đổi năng lượng tại Hội nghị Thượng đỉnh COP26 tại Glasgow. Tuy nhiên, việc chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo đòi hỏi nguồn vốn lớn và khả năng tiếp cận các công nghệ xanh.
Người đứng đầu nhà nước Indonesia nhấn mạnh: “Đối với các nước đang phát triển như Indonesia, chuyển đổi năng lượng cần được hỗ trợ về công nghệ cũng như tài chính. Vì vậy, nó sẽ không quá nặng nề đối với người dân, ngân sách nhà nước và các cơ sở sản xuất công nghiệp”.
 
Tổng thống Jokowi cho biết Indonesia cần 50 tỷ USD để chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và thêm 37 tỷ USD cho các lĩnh vực lâm nghiệp, sử dụng đất, cũng như phát triển các hệ sinh thái carbon từ biển và rừng ngập mặn.
Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh: “Indonesia và các nước đang phát triển khác đề nghị các nước phát triển đóng góp tài trợ và chuyển giao công nghệ. Các nguồn tài trợ và chuyển giao công nghệ sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi”, đồng thời kêu gọi thiết lập một chương trình tài trợ sáng tạo.
Theo ông Jokowi, nhiều nước đang phát triển đã nêu các vấn đề tương tự. Kết quả cụ thể trong quá trình chuyển đổi năng lượng chỉ có thể đạt được thông qua hợp tác chặt chẽ. Chính phủ các nước cần theo đuổi hợp tác cả trong nước và toàn cầu.
Về hợp tác trong nước, Chính phủ Indonesia đã hợp tác với các doanh nghiệp năng lượng quốc doanh và tư nhân để vạch lộ trình chuyển đổi năng lượng công bằng và hợp lý. Ở cấp độ quốc tế, Indonesia đang phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về cơ chế chuyển đổi năng lượng./.
>>>Cuộc "so găng" Pháp-Đức trong lĩnh vực năng lượng xanh

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục