Chính phủ Anh thừa nhận chưa chuẩn bị đầy đủ cho kịch bản Brexit "cứng"
Đây là nội dung được nêu trong bản đánh giá của Chính phủ Anh công bố ngày 11/9 sau khi các nghị sỹ nước này tuần trước bỏ phiếu buộc chính phủ công bố tài liệu "Operation Yellowhammer” đề cập đến nguy cơ bất ổn trong trường hợp Brexit không thỏa thuận.
Theo tài liệu đề ngày 2/8, khoảng 85% số xe tải của Anh có lẽ chưa sẵn sàng cho các thủ tục kiểm tra hải quan tại Pháp trong trường hợp Brexit không thỏa thuận, tăng so với mức 40-60% hiện nay.
Tài liệu này cảnh báo tình trạng gián đoạn hoạt động thông quan nghiêm trọng nhất có thể kéo dài đến 3 tháng.
Tình trạng tắc nghẽn tại các cảng biển ở eo biển Manche có nguy cơ đe dọa đến các nguồn cung dược phẩm và thực phẩm.
Một số sản phẩm có thể dự trữ được lâu, trong khi những mặt hàng khác không thể do hạn sử dụng ngắn.
Tài liệu trên cũng cảnh báo mức độ chuẩn bị sẵn sàng của người dân và doanh nghiệp Anh vẫn ở mức thấp do chưa có quyết định rõ ràng về hình thức Anh rời “mái nhà chung” châu Âu.
Cũng theo tài liệu trên, vùng lãnh thổ Gibraltar của Anh đặc biệt có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề do việc áp đặt các chốt kiểm tra tại khu vực giáp với Tây Ban Nha.
Tranh chấp với những tàu thuyền nước ngoài nguy cơ xảy ra tại những vùng đánh bắt hải sản của Anh, trong khi căng thẳng và bất ổn giữa các cộng đồng gia tăng.
Những cảnh báo trên làm gia tăng thêm sức ép đối với Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson trong bối cảnh ông đang thúc đẩy cam kết Brexit diễn ra đúng thời hạn ngày 31/10 tới bất kể có hay không có thỏa thuận.
Những nỗ lực của ông Johnson vốn đang gặp nhiều trở ngại khi không nhận được sự đồng thuận của quốc hội.
Đề xuất tổ chức bầu cử sớm trước hạn chót Brexit cũng bị quốc hội bác bỏ trong cả 2 cuộc bỏ phiếu gần đây.
Mới đây nhất, ông Johnson lại vấp thêm một trở ngại pháp lý khác khi Tòa án Scotland tuyên bố quyết định của chính phủ đình chỉ lịch làm việc của Quốc hội Anh tới ngày 14/10 là vi phạm luật pháp.
Dù London khẳng định sẽ khiếu nại phán quyết này lên tòa án tối cao, nhưng diễn biến mới khiến các phe kêu gọi lập tức triệu tập quốc hội trở lại làm việc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng cho Brexit không thỏa thuận
20:37' - 10/09/2019
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen tuyên bố EU đã hoàn tất sự chuẩn bị dự phòng cho Brexit không thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái của EU chuẩn bị cho Brexit không thỏa thuận
05:30' - 07/09/2019
Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét liệu có nên xếp kịch bản Anh rời khỏi EU (Brexit) mà không có thỏa thuận là một thảm họa tự nhiên lớn tương tự như lũ lụt, hỏa hoạn hoặc động đất hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh kêu gọi EU hủy bỏ điều khoản chốt chặn để tránh Brexit không thỏa thuận
22:15' - 24/08/2019
Ngày 24/8, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần hủy bỏ điều khoản chốt chặn Ireland để tránh một Brexit (việc Anh rời EU) không thỏa thuận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận sửa đổi Quy định chống phá rừng
22:10' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận chính trị tạm thời mà Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng vừa đạt được về sửa đổi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu âu (EUDR).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/12/2025
21:19' - 05/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 5/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Đức tăng trưởng bất ngờ
19:44' - 05/12/2025
Lĩnh vực chế tạo của Đức đã ghi nhận mức tăng 1,5% về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 10 /2025 so với tháng trước đó, tính theo giá trị thực tế, theo mùa và theo lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép xuất khẩu đất hiếm với mục đích dân sự
17:48' - 05/12/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/12 cho biết nước này đã chấp thuận toàn bộ đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho mục đích dân sự.
-
Kinh tế Thế giới
WB và ADB khởi động hai dự án đầu tiên theo mô hình đồng tài trợ mới
16:24' - 05/12/2025
WB và ADB công bố hai dự án đầu tiên theo Khuôn khổ Tín nhiệm Toàn phần, kỳ vọng giảm thủ tục và tăng hiệu quả hỗ trợ phát triển tại các quốc đảo Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm tín hiệu đáng ngại cho tình hình kinh tế Nhật Bản
15:29' - 05/12/2025
Chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản trong tháng 10/2025 đã giảm thực tế 3,0% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu lần suy giảm đầu tiên trong 6 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Các nền kinh tế đang phát triển chi trả nợ ở mức kỷ lục
14:33' - 05/12/2025
WB cho biết các nước đang phát triển chi trả nợ vượt xa vốn vay mới tới 741 tỷ USD giai đoạn 2022–2024, trong bối cảnh lãi suất cao, chi phí vay tăng và rủi ro tài chính tiếp tục bủa vây.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chỉ định tất cả 17 loại đất hiếm là khoáng sản quan trọng
11:39' - 05/12/2025
Hàn Quốc chỉ định 17 loại đất hiếm là khoáng sản chiến lược để tăng an ninh tài nguyên, mở rộng dự trữ và siết giám sát chuỗi cung ứng trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà sản xuất Mỹ khó tiếp cận thị trường Canada và Mexico
11:16' - 05/12/2025
Nhiều nhóm nông nghiệp và doanh nghiệp Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump không để USMCA hết hạn, cảnh báo nguy cơ tổn hại xuất khẩu và bùng nổ chiến tranh thuế quan.

Cờ Anh và cờ EU bên ngoài Hạ viện Anh ở Westminster, London. Ảnh: AFP/TTXVN