Chính phủ Đức nỗ lực đảm bảo năng lượng mà không cần nguồn cung từ Nga
Trước những chỉ trích về quan điểm và chính sách của Chính phủ Đức đối với cuộc xung đột Nga-Ukraine và cuộc khủng hoảng năng lượng, giá cả, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã lên tiếng bảo vệ đường lối của Chính phủ nước này.
Phát biểu trước Quốc hội Đức ngày 6/7, Thủ tướng Olaf Scholz cho biết cuộc chiến tại Ukraine đã tạo ra một bước ngoặt đối với thế giới và là thách thức lớn đối với hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.
Ông khẳng định Đức và các đồng minh phương Tây cam kết đoàn kết với Ukraine và sẽ đảm bảo an ninh lâu dài cho nước này, nhưng không phải sự hỗ trợ quân sự tự động như quy định trong Điều 5 của Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Ukraine không phải thành viên liên minh quân sự này.
Các cam kết này đang được thảo luận với các đồng minh khác và với Ukraine, đồng thời phải được "điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế".
Về lời kêu gọi kéo dài thời gian hoạt động của ba nhà máy điện hạt nhân còn lại ở Đức để đảm bảo nguồn cung năng lượng, Thủ tướng Scholz từ chối và cho biết các bộ liên quan và các cơ quan chuyên môn đã phản đối việc tiếp tục sử dụng năng lượng hạt nhân; các nhà máy này sẽ đóng cửa vào cuối năm nay theo kế hoạch.
Theo nhà lãnh đạo Đức, điều quan trọng hiện nay là 3 nhà máy điện hạt nhân này sản xuất càng nhiều điện càng tốt cho tới khi chính thức đóng cửa, để có thể giảm công suất phát điện từ các nhà máy điện khí.
Trước tình hình căng thẳng nguồn cung năng lượng trong mùa Thu và mùa Đông tới, Thủ tướng Scholz cho biết, các công tác chuẩn bị cần thiết đang được thực hiện để đảm bảo nhu cầu năng lượng mà không cần nguồn cung từ Nga.Theo Thủ tướng Scholz, luật An ninh năng lượng của Đức sẽ được điều chỉnh cho phù hợp, hệ thống bồn chứa khí đốt dự trữ sẽ được lấp đầy, các nhà máy điện than sẽ tiếp tục vận hành và chính phủ Đức sẽ tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ khác trong thời gian tới.
Liên quan đến vấn đề giá cả tăng cao, nhà lãnh đạo Đức nói rằng chính phủ nước này đã thảo luận và thống nhất hành động, qua đó cung cấp các gói hỗ trợ cần thiết cho người dân và doanh nghiệp.Thủ tướng Scholz cho hay các gói hỗ trợ như giảm giá xăng dầu, cung cấp vé tháng phương tiện công cộng với giá 9 euro, giảm phụ phí điện... đang phát huy tác dụng tốt.
Bên cạnh đó, từ đầu tháng 10 tới, mức lương tối thiểu sẽ được nâng lên thành 12 euro/giờ. Tất cả những biện pháp này đang và sẽ góp phần giúp người dân và doanh nghiệp giảm bớt áp lực giá cả hiện nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức thông qua kế hoạch về cứu trợ năng lượng
19:24' - 06/07/2022
Ngày 6/7, Nội các Đức đã thông qua kế hoạch nhằm khẩn trương hỗ trợ các công ty năng lượng gặp khó khăn trong bối cảnh Nga cắt giảm nguồn cung và giá khí đốt tăng cao.
-
DN cần biết
Hàn Quốc công bố chính sách năng lượng mới
08:21' - 06/07/2022
Chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã bãi bỏ chính sách loại bỏ hạt nhân của người tiền nhiệm đồng thời đề ra mục tiêu tăng tỷ trọng sử dụng điện nguyên tử nhằm đáp ứng nhu cầu điện tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lập ủy ban đặc biệt giải quyết khủng hoảng kinh tế, năng lượng
08:14' - 06/07/2022
Thủ tướng Thái Lan ngày 4/7 cho biết Chính phủ nước này đang lên kế hoạch thành lập hai ủy ban đặc biệt để có thể đưa ra các biện pháp hiệu quả giải quyết các cuộc khủng hoảng kinh tế và năng lượng.
-
Thị trường
Australia: Doanh thu từ khai thác và xuất khẩu năng lượng dự báo cao kỷ lục
07:10' - 06/07/2022
Doanh thu từ khai thác và xuất khẩu năng lượng của Australia được dự báo sẽ tăng 3%, lên mức kỷ lục 419 tỷ AUD (286 tỷ USD) trong tài khóa 2022-2023 (kết thúc vào tháng 6/2023).
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nga đánh giá như thế nào về cuộc đàm phán với Ukraine?
07:50'
Trợ lý Tổng thống Nga kiêm Trưởng đoàn đàm phán, ông Vladimir Medinsky, cho biết hai bên đã giải quyết được “một số vấn đề thực tế”.
-
Ý kiến và Bình luận
Thống đốc Fed dự báo cắt giảm lãi suất vào cuối năm
14:23' - 02/06/2025
Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết việc cắt giảm lãi suất vẫn có thể diễn ra vào cuối năm nay, ngay cả khi các chính sách thuế quan mới có thể đẩy lạm phát tăng.
-
Ý kiến và Bình luận
Xóa bỏ độc quyền vàng miếng: Bước tiến minh bạch hóa thị trường vàng
14:13' - 02/06/2025
Xóa bỏ độc quyền vàng miếng, cho nhập khẩu vàng, thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia... sẽ thúc đẩy cạnh tranh, ổn định giá và phát triển thị trường vàng minh bạch, bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Sau hàng loạt sai phạm kinh doanh vàng: Có nên thành lập Sở Giao dịch vàng?
10:06' - 02/06/2025
Trước thực trạng thị trường vàng kém minh bạch, nhiều chuyên gia kinh tế đề xuất xóa bỏ độc quyền vàng miếng, mở rộng sản xuất và thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga và Ukraine sẵn sàng cho vòng đàm phán tiếp theo tại Istanbul
08:02' - 02/06/2025
Các phái đoàn của Nga và Ukraine đã sẵn sàng cho cuộc đàm phán tiếp theo dự kiến diễn ra ngày 2/6 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Ý kiến và Bình luận
Xóa bỏ thuế khoán: Bước chuyển căn bản trong quản lý hộ kinh doanh
17:04' - 31/05/2025
Ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết việc xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế tư nhân cũng như trong quản lý nhà nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Sớm đưa Cổng pháp luật quốc gia phục vụ người dân và doanh nghiệp
16:21' - 31/05/2025
Bộ Tư pháp đã cùng với các đối tác là các công ty công nghệ và các công ty luật hoàn thành việc xây dựng Cổng Pháp luật quốc gia để chính thức khai trương vào ngày hôm nay 31/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Một nửa dân số toàn cầu trải qua thêm 1 tháng nắng nóng cực đoan
11:43' - 31/05/2025
Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng một nửa dân số toàn cầu đã phải chịu đựng thêm một tháng nắng nóng khắc nghiệt trong năm qua do biến đổi khí hậu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia đánh giá lạc quan về quan hệ Việt Nam - Malaysia
17:16' - 30/05/2025
Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển mới và dần từng bước hướng tới trở thành một quốc gia có ngành sản xuất dựa trên công nghệ cao.