Chính phủ Đức tăng mạnh ngân sách cho nghiên cứu COVID-19

08:27' - 21/07/2020
BNEWS Chính phủ liên bang Đức tuyên bố sẽ tăng nguồn tài chính gấp 3 lần, lên 45 triệu euro, cho nghiên cứu dịch COVID-19.

Những dự án nghiên cứu đầu tiên nhằm giúp hiểu hơn về virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 hiện đã được triển khai.
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn lời Bộ trưởng Giáo dục và Nghiên cứu liên bang Đức (BMBF) Anja Karliczek cho biết chưa bao giờ có nhiều công cụ được huy động cho nghiên cứu khoa học như trong dịch COVID-19.

Số tiền 45 triệu euro sẽ giúp nghiên cứu các chiến lược và liệu pháp hiệu quả chống virus SARS-CoV-2 cũng như dịch COVID-19. Khoản tiền này được chi cho gần 90 dự án nổi bật, trong đó có chiến lược phòng ngừa virus thông qua việc nghiên cứu vắcxin và những phương thuốc hiệu quả.

Bà Karliczek cho biết các dự án được tài trợ bao trùm một phạm vi khoa học rộng lớn, từ nghiên cứu cơ bản lâm sàng đến phân tích các vấn đề đạo đức, pháp lý và xã hội liên quan đến đại dịch. Nghiên cứu cũng sẽ được thực hiện nhằm làm rõ những tác động của các quyết định chính trị đối với xã hội trong dịch bệnh.

Bên cạnh đó còn có dự án nghiên cứu hiệu quả điều trị bệnh nhân COVID-19 bằng huyết tương từ những bệnh nhân đã khỏi bệnh, và nghiên cứu về ảnh hưởng của các yếu tố di truyền như nhóm máu đối với mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Phát biểu với báo chí Đức về vắcxin ngừa COVID-19, nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Soumya Swaminathan cho biết hiện có trên 20 loại chế phẩm đang được thử nghiệm lâm sàng, đồng thời bày tỏ hy vọng về sự thành công của một vài trong số vắcxin này để có thể được sản xuất đại trà vào giữa năm 2021.
Liên quan tình hình dịch bệnh tại Đức, Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) cho biết trong ngày 20/7 có thêm 249 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở Đức lên trên 201.800 người. Hiện số người khỏi bệnh ở Đức là gần 190.000 người và đã có trên 9.000 trường hợp tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục