Chính phủ Đức thay đổi chiến lược xét nghiệm COVID-19 đại trà

08:15' - 29/04/2020
BNEWS Chính phủ liên bang Đức đã cân nhắc về việc thay đổi chiến lược theo hướng kiểm tra hàng loạt đối với những người không có triệu chứng bệnh và sẽ xét nghiệm đại trà với khoảng 4,5 triệu người/tuần.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, truyền thông Đức ngày 28/4 cho biết kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, nước này đã tiến hành hơn 2 triệu xét nghiệm nhằm phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV-2 và tất cả những người mà bác sĩ yêu cầu xét nghiệm đều được kiểm tra bằng chi phí của các công ty bảo hiểm y tế.

Các bác sĩ đã thực hiện những xét nghiệm này theo khuyến nghị của Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) và với chiến lược thử nghiệm của mình, RKI đã có những ảnh hưởng đáng kể.

Trong tuần qua, Chính phủ liên bang Đức đã cân nhắc về việc thay đổi chiến lược theo hướng kiểm tra hàng loạt đối với những người không có triệu chứng bệnh, theo đó sẽ tiến hành xét nghiệm đại trà với khoảng 4,5 triệu người mỗi tuần và các công ty bảo hiểm y tế theo luật định phải chịu chi phí cho các cuộc xét nghiệm này.

Với cách làm như vậy, các công ty này sẽ phải gánh thêm chi phí từ 1 đến 1,5 tỷ euro hàng tháng để có thể cải thiện việc ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan.

Theo số liệu của RKI, tính đến ngày 19/4, Đức đã thực hiện 2 triệu xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó phần lớn các xét nghiệm được thực hiện từ ngày 30/3 đến 5/4 với khoảng 400.000 người và đã phát hiện 9% ca dương tính.

Sau thời gian trên, số lượng các xét nghiệm đã giảm dần do ngày càng ít người cần được kiểm tra theo các khuyến nghị của RKI bởi lệnh hạn chế tiếp xúc do chính phủ ban hành.

Trong khi đó, tại Luxembourg, chính phủ nước này cùng ngày cho biết đã lên kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân trong cả nước trước cuối tháng tới.

Theo Bộ trưởng Nghiên cứu và Đại học Luxembourg Claude Meisch, bộ này đã lên kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 cho mọi người dân trong vòng một tháng và đã mời các giáo viên cũng như sinh viên tới xét nghiệm để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại các trường học vào tuần tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục