Chính phủ Italy thu hồi giấy phép của công ty Autostrade per l'Italia
Vụ sập cầu cạn Morandi trên tuyến cao tốc A10 tại thành phố Genoa hôm 14/8 khiến ít nhất 38 người thiệt mạng, nhiều người bị thương và vẫn còn khoảng 10-20 người mất tích.
Trong tuyên bố ngày 17/8, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết Chính phủ đã gửi văn bản cho Autostrade, theo đó bắt đầu tiến trình thu hồi giấy phép của công ty này.
Tuyên bố của Thủ tướng Conte cũng quy trách nhiệm cho Autostrade về thảm kịch vừa qua, đồng thời nhấn mạnh công ty này "phải thực hiện việc duy tu bảo dưỡng bình thường và đặc biệt đối với tuyến cao tốc A10”.
Ngoài ra, Thủ tướng Conte khẳng định Chính phủ sẽ tăng cường công tác giám sát và thanh tra năng lực của Bộ Cơ sở Hạ tầng; buộc các nhà thầu xây dựng đường cao tốc tư nhân phải đầu tư lợi nhuận cho công tác duy tu, bảo dưỡng và đảm bảo an toàn.
Theo tuyên bố, Autostrade có thời hạn 15 ngày để hồi đáp văn bản của Chính phủ. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini (Mát-tê-ô Xan-vi-ni) cho biết thủ tục để thu hồi giấy phép của Autostrade sẽ mất “nhiều tuần hoặc nhiều tháng”.
Một số chuyên gia ước tính Chính phủ Italy có thể phải đền bù cho Autostrade khoản tiền lên tới 20 tỷ euro (22,85 tỷ USD) nếu công ty này bị thu hồi giấy phép. Tuy nhiên, Chính phủ đã bác bỏ thông tin này.
Hiện một tòa án ở Genoa đang thụ lý hồ sơ để xác định nguyên nhân dẫn tới thảm kịch trên.
Trong khi đó, tại hiện trường vụ sập cầu, lực lượng cứu hộ vẫn đang sử dụng các thiết bị hạng nặng để đào bới đống đổ nát với hy vọng tìm được những người còn sống sót. Chó nghiệp vụ cũng được sử dụng để thực hiện công tác cứu hộ.
Chính phủ Italy đã tuyên bố quốc tang vào ngày 18/8 và một tang lễ cấp nhà nước cũng sẽ được tổ chức cùng ngày tại trung tâm hội nghị của Genoa.
Thủ đô Rome sẽ tắt hệ thống đèn chiếu sáng ban đêm ở Đấu trường La Mã, Đài phun nước Trevi và Tòa Thị chính để bày tỏ tiếc thương các nạn nhân vụ sập cầu./.
>>>Vụ sập cầu cạn tại Italy: Nhà thầu Autostrade per l'Italia sẽ bị thu hồi giấy phép
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cơ sở hạ tầng cũ kỹ của Italy đang đối mặt với nhiều vấn đề
18:13' - 17/08/2018
Cây cầu Morandi, được coi là "vương miện" của ngành kỹ thuật xây dựng Italy khi được khánh thành năm 1967, là cây cầu thứ 12 bị sập kể từ năm 2004.
-
Kinh tế & Xã hội
Chính phủ Italy điều tra công ty vận hành cầu Morandi
14:58' - 17/08/2018
Bộ Giao thông vận tải Italy ngày 16/8 đã mở cuộc điều tra đối với công ty Autostrade per l'Italia vận hành cầu Morandi bị sập mới đây ở thành phố Genoa khiến hàng chục người thương vong.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ sập cầu cạn tại Italy: Vẫn còn khoảng 10-20 người bị mất tích
21:16' - 16/08/2018
Hiện có khoảng 10-20 người vẫn còn mất tích trong vụ sập cầu cạn 2 ngày trước đó ở thành phố này làm hàng chục người thiệt mạng và bị thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng mới của ngành đóng tàu Hàn Quốc
10:43'
Các công ty đóng tàu Hàn Quốc đang cân nhắc kế hoạch sản xuất ở nước ngoài khi các xưởng đóng tàu trong nước hoạt động hết công suất.
-
Kinh tế Thế giới
Nga chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về an toàn hàng hải ở Biển Azov
10:00'
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 17/2 đã ký văn bản chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về các biện pháp đảm bảo an toàn hàng hải ở Biển Azov và Eo biển Kerch.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao chương trình chế tạo chuyên cơ Air Force One cho Tổng thống Mỹ bị trì hoãn?
08:35'
Chương trình chế tạo chuyên cơ phục vụ Tổng thống Mỹ “Không lực Một” (Air Force one) có thể bị trì hoãn thêm cho đến năm 2027 hoặc nhiều năm sau đó vì nhiều nguyên nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đặt mục tiêu sản xuất 300 triệu tấn thép vào năm 2030
08:15'
Để hiện thực hóa mục tiêu sản xuất 300 triệu tấn thép vào năm 2030 của Chính phủ Ấn Độ, công suất sản xuất thép thô của nước này phải tăng trưởng 8%/năm .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu công nghệ cao của Mexico sang Mỹ đạt mức kỷ lục
08:01'
Mexico đã lập kỷ lục mới trong quan hệ thương mại với Mỹ khi kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang thị trường này vượt ngưỡng 100 tỷ USD trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
15:53' - 17/02/2025
Nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng trong quý IV/2024 và là quý tăng trưởng thứ ba liên tiếp, khi doanh nghiệp gia tăng đầu tư và xuất khẩu ròng cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẽ xây sân bay giữa biển đầu tiên gần Mumbai
15:03' - 17/02/2025
Ấn Độ đang lên kế hoạch xây dựng sân bay ngoài khơi đầu tiên gần trung tâm tài chính Mumbai, như một phần trong nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng của quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
27 thành phố ở Trung Quốc có GDP đạt nghìn tỷ Nhân dân tệ
15:02' - 17/02/2025
Nhiều địa phương của Trung Quốc đã công bố “báo cáo kinh tế” năm 2024, trong đó có 27 thành phố có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khu vực đạt hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (137 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đảo ngược quyết định sa thải nhân viên phụ trách vũ khí hạt nhân
13:24' - 17/02/2025
Ngày 16/2, Bộ Năng lượng Mỹ xác nhận chưa đến 50 nhân viên của Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) bị sa thải theo chính sách cắt giảm nhân lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump.