Chính phủ Mỹ cho phép Boeing bàn giao máy bay 787 Dreamliner
Sau hơn một năm gián đoạn, hãng chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) sẽ được phép nối loại hoạt động bàn giao các máy bay 787 Dreamliner trong vài ngày tới sau khi hãng điều chỉnh quy trình sản xuất để đáp ứng các tiêu chuẩn. Đây là nội dung thông báo từ cơ quan quản lý an toàn hàng không Mỹ (FAA) ngày 8/8.
Thông báo của FAA nêu rõ Boeing đã thực hiện các thay đổi cần thiết để đảm bảo dòng máy bay 787 Dreamliner đáp ứng các tiêu chuẩn cấp phép. Theo đó, Boeing được nối lại hoạt động bàn giao dòng máy bay này, dự kiến chiếc máy bay đầu tiên được bàn giao trong những ngày tới.
Boeing đã phải hoãn bàn giao các máy bay 787 Dreamliner thân rộng từ mùa Xuân năm 2021 dù đây là dòng bán chạy nhất của hãng. Do đó, thông tin mới đã được các hãng hàng không và hành khách Mỹ đặc biệt hoan nghênh trong bối cảnh tình trạng hoãn và hủy chuyến bay xảy ra trong nhiều tuần qua, một phần do các hãng thiếu máy bay.
Trước đó, Boeing bắt đầu phát hiện một số lỗi sản xuất ở các máy bay 787 Dreamliner từ cuối mùa Hè năm 2020. Vì sự cố này, việc bàn giao máy bay trong giai đoạn từ giữa tháng 11/2020-3/2021 gặp nhiều trục trặc và Boeing phải quyết định hoãn bàn giao từ tháng 4/2021 sau khi phát hiện thêm các vấn đề khác.
Tuần trước, quyền giám đốc FAA Billy Nolen đã gặp các thanh tra an toàn tại South Carolina để xác nhận dòng máy bay trên đáp ứng các tiêu chuẩn sau khi Boeing tiến hành nâng cấp quy trình sản xuất. Thông báo mới của FAA nêu rõ cơ quan này sẽ kiểm tra kỹ từng chiếc máy bay 787 Dreamliner trước khi cấp chứng nhận và cho phép bàn giao.
Thông thường, FAA cấp phép bàn giao chung cho một dòng máy bay, nhưng trong những trường hợp đặc biệt, cơ quan này tiến hành kiểm tra từng chiếc được sản xuất mới trước khi cấp phép bàn giao.
American Airlines sẽ là hãng hàng không tiếp nhận chiếc Dreamliner đầu tiên được bàn giao sau quá trình gián đoạn, sớm nhất là trong ngày 10/8 và sau đó máy bay sẽ được đưa vào khai thác thương mại trong vòng vài tuần sau đó.
Hồi tháng 7 vừa qua, American Airlines dự kiến sẽ nhận bàn giao 9 chiếc Dreamliner trong năm nay, trong đó có 2 chiếc bàn giao trong đầu tháng 8. Hãng hàng không này hiện còn 42 chiếc đặt hàng với Boeing, không kể chiếc máy bay được bàn giao trong tuần này. Về phần mình, Boeing cho biết hãng còn đơn đặt hàng 120 chiếc 787 chưa bàn giao.
Giá cổ phiếu của Boeing đã nhanh chóng tăng 0,5% sau thông tin trên. Việc phải hoãn bàn giao các máy bay 787 Dreamliner khiến lợi nhuận của Boeing giảm đáng kể, lao dốc 67% trong quý II/2022 trong khi những điều chỉnh trong quy trình sản xuất cũng khiến hãng chịu thêm hàng tỷ USD chi phí.
Kể từ khi ra mắt năm 2004, đến nay mới có 1.000 chiếc 787 Dreamliner được bàn giao. Trước sự cố với dòng máy bay này, Boeing cũng đã phải chật vật khắc phục hậu quả của lệnh ngừng bay trên toàn cầu đối với dòng 737 MAX sau 2 tai nạn thảm khốc xảy ra vào các năm 2018 và 2019 với 2 chiếc máy bay thuộc dòng này.
Gần đây 737 MAX đã được cấp phép bay trở lại, giúp Boeing đẩy mạnh sản xuất, có được những khoản doanh thu cần thiết và trong triển lãm hàng không Farnborough diễn ra tháng trước, hãng đã nhận được nhiều đơn đặt hàng mới./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Boeing hợp tác phát triển công nghệ máy bay với Nhật Bản
15:01' - 02/08/2022
Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nhật Bản đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển công nghệ cho máy bay thế hệ tiếp theo với hãng sản xuất máy bay Boeing
-
Doanh nghiệp
Boeing cảnh báo về nguồn cung máy bay 737 MAX
15:58' - 28/07/2022
Hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) vừa cho biết họ gần nhận được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng để tiếp tục bàn giao máy bay 787, một động thái có thể giúp đảo ngược lợi nhuận mờ nhạt.
-
Chuyển động DN
Boeing nhận được đơn đặt hàng trị giá 3,3 tỷ USD từ Qatar Airways
08:00' - 22/07/2022
Hãng hàng không Qatar Airways ngày 21/7 đã đặt mua 25 máy bay chở khách một lối đi Boeing MAX-10 với tổng trị giá 3,3 tỷ USD tại Triển lãm hàng không Farnborough.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
LG Display đầu tư hơn 900 triệu USD phát triển công nghệ OLED
08:51'
Công ty sản xuất màn hình tinh thể lỏng LG Display cho biết sẽ đầu tư 1.260 tỷ won (khoảng 925 triệu USD) để tăng cường khả năng cạnh tranh của mảng kinh doanh điốt phát quang hữu cơ (OLED).
-
Doanh nghiệp
PVFCCo-Phú Mỹ thay đổi căn cơ mô hình kinh doanh
16:34' - 18/06/2025
PVFCCo-Phú Mỹ đã đã thay đổi căn cơ mô hình kinh doanh với hai mục tiêu cốt lõi là thúc đẩy tăng trưởng phù hợp xu hướng cạnh tranh mới và tối ưu hóa hiệu quả chi phí kênh phân phối.
-
Doanh nghiệp
Honda phóng và hạ cánh thành công tên lửa tái sử dụng
14:53' - 18/06/2025
Ngày 17/6, Honda Motor đã trở thành công ty tư nhân đầu tiên tại Nhật Bản phóng và hạ cánh thành công một tên lửa được tái sử dụng cỡ nhỏ.
-
Doanh nghiệp
Khi công nghệ tái định hình doanh nghiệp
08:28' - 18/06/2025
Cuộc cách mạng công nghệ đã viết lại hoàn toàn “luật chơi” của truyền thông nội bộ. Tốc độ và tính tức thời đã thay thế sự chờ đợi; sự tương tác đa chiều đã thay thế cho sự đơn phương, thụ động.
-
Doanh nghiệp
Tăng vốn điều lệ Công ty mẹ - Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam
18:53' - 17/06/2025
Vốn điều lệ của Công ty mẹ - VEC được phê duyệt đến hết năm 2026 là 39.366 tỷ đồng, tăng 38.251 tỷ đồng so với mức vốn điều lệ đã được phê duyệt đến năm 2023.
-
Doanh nghiệp
Cá nhân hóa thương hiệu doanh nghiệp: Hiệu ứng nhanh, rủi ro cũng lớn
17:53' - 17/06/2025
Trên nhiều nền tảng mạng xã hội, dễ dàng bắt gặp hình ảnh các CEO livestream bán hàng, chia sẻ kiến thức kinh doanh, tạo dựng cộng đồng riêng và gắn kết người tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Tại sao hộ kinh doanh nên chủ động lên doanh nghiệp?
16:37' - 17/06/2025
Việc bán hàng và kê khai đầy đủ là cách tạo sự minh bạch, đảm bảo quyền lợi của các bên, do đó hộ kinh doanh nên cũng phải chủ động làm quen với hóa đơn điện tử, không phải hóa đơn giấy.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam xếp thứ 11 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á
15:26' - 17/06/2025
Ngày 17/6, Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) vừa được vinh danh ở vị trí thứ 11 trong Bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 (500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á).
-
Doanh nghiệp
Xuất khẩu phân bón là điểm sáng của PVCFC trong 6 tháng đầu năm 2025
11:15' - 17/06/2025
6 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu phân bón tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh hoạt động của PVCFC, khi kim ngạch đạt 2.067 tỷ đồng và chiếm 23% tổng doanh thu của doanh nghiệp.