Chính phủ Nam Phi tư nhân hóa hãng hàng không quốc gia SAA
Trong một hội nghị truyền thông trực tuyến vào cùng ngày, Bộ trưởng Doanh nghiệp công Pravin Gordhan cho biết sau khi đánh giá môi trường hiện tại, Chính phủ Nam Phi đã đồng ý cho liên danh các đối tác chiến lược sở hữu 51% cổ phần tại SAA.
49% còn lại thuộc về chính phủ nước này. Như vậy, SAA về thực tế đã được tư nhân hóa với việc các cổ đông tư nhân nắm đa số cổ phần trong hãng hàng không này.
Liên danh bao gồm Harith General Partners, một nhà đầu tư vào cơ sở hạ tầng và sân bay tại châu Phi, cùng công ty quản lý hàng không Global Airways.
Công ty này chuyên về cho thuê máy bay và gần đây đã ra mắt hãng hàng không giá rẻ LIFT tại Nam Phi.
Bộ trưởng Gordhan nói thêm với sự hợp tác nêu trên, Chính phủ Nam Phi tin rằng họ đang tiến gần hơn đến mục tiêu có một hãng hàng không quốc gia bền vững. Vì SAA mới sẽ không còn phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ từ chính phủ.
SAA là một trong những hãng hàng không lớn nhất lục địa châu Phi. Song hãng đã phải viện tới kế hoạch cứu trợ được Chính phủ phê duyệt vào tháng 12/2019 để thoát khỏi tình trạng sụp dổ.
Hãng hàng không này đã không công bố lợi nhuận kể từ năm 2011 và phải nhờ tới các gói cứu trợ nhà nước để kéo dài tồn tại trong nhiều năm qua./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Các hãng hàng không EU cân nhắc điều chỉnh quyền lợi của hành khách
06:06' - 12/06/2021
Các hãng hàng không châu Âu vừa thông báo sẽ cân nhắc điều chỉnh quy định về quyền bồi thường và hoàn tiền cho hành khách sau đại dịch COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Doanh số bán hàng trực tuyến của Inditex tăng mạnh
08:36' - 11/06/2021
Doanh thu trực tuyến của công ty thời trang Tây Ban Nha Inditex - chủ sở hữu của các thương hiệu nổi tiếng như Zara, Massimo Dutti and Bershka đã tăng 67% tính theo đồng nội tệ.
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không quốc gia Garuda Indonesia ngừng hoạt động 2/3 đội bay
07:59' - 11/06/2021
Hãng hàng không quốc gia Garuda của Indonesia đã ngừng hoạt động đối với 2/3 đội bay do các vấn đề thuê liên quan đến hợp đồng thuê và bảo trì máy bay.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Chuyến bay Vietnam Airlines đưa hơn 360 chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ A80 trở về
21:55' - 03/09/2025
Ngày 3/9, chuyến bay VN9213 hành trình Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh của Vietnam Airlines đã cất cánh từ sân bay Nội Bài, đưa hơn 360 chiến sĩ sau khi hoàn thành nhiệm vụ quan trọng tại Lễ A80.
-
Doanh nghiệp
Vinachemmart triển khai khuyến mại lớn cho khách hàng toàn quốc
19:35' - 03/09/2025
Nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống Ngành Hóa chất Việt Nam (19/8) và 80 năm Quốc khánh Việt Nam, sàn thương mại điện tử (VinachemMart) triển khai khuyến mại lớn dành cho khách hàng trên toàn quốc.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines Group mở bán sớm hơn 3,5 triệu vé Tết 2026
16:05' - 03/09/2025
Ngay từ hôm nay 3/9, hành khách có thể mua vé Tết 2026 trên website, ứng dụng di động, các phòng vé hay các đại lý chính thức của Vietnam Airlines.
-
Doanh nghiệp
Vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn dịp nghỉ lễ 2/9
10:08' - 03/09/2025
Trong kỳ nghỉ 80 năm Quốc khánh (30/8-2/9/2025), hệ thống điện quốc gia được vận hành an toàn, ổn định, liên tục, bảo đảm cung cấp điện cho mọi hoạt động chính trị, văn hóa và đời sống.
-
Doanh nghiệp
Apple đối mặt làn sóng "chảy máu chất xám" AI
09:49' - 03/09/2025
Nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Apple, lĩnh vực robot đã rời công ty này để gia nhập Meta Platforms, trở thành một phần trong làn sóng chảy máu chất xám AI từ nhà sản xuất iPhone.
-
Doanh nghiệp
Đông Nam Bộ giữ vị thế “điểm đến vàng” của dòng vốn FDI
18:08' - 02/09/2025
Thành phố Hồ Chí Minh vẫn giữ vị trí dẫn đầu cả nước về thu hút FDI. Tính đến ngày 29/7/2025, riêng các khu chế xuất và khu công nghiệp trên địa bàn đã thu hút 2,43 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel tham gia diễu binh, diễu hành ngày 2/9
13:07' - 02/09/2025
Đây là dấu mốc quan trọng thể hiện Viettel đã phát triển trở thành đơn vị nghiên cứu sản xuất công nghiệp quốc phòng công nghệ cao, làm chủ công nghệ lõi.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn lớn của Mỹ tạm dừng huy động vốn cho quỹ tín dụng tư nhân châu Á
10:20' - 02/09/2025
Tập đoàn quản lý đầu tư toàn cầu BlackRock của Mỹ đã tạm ngừng huy động vốn cho chiến lược tín dụng tư nhân mới nhất tại châu Á, giữa bối cảnh tiến trình sáp nhập với HPS Investment Partners.
-
Doanh nghiệp
Thi công xuyên lễ trên các công trình lưới điện truyền tải trọng điểm ở 3 miền Bắc – Trung – Nam
21:29' - 01/09/2025
Trong khi người lao động cả nước được nghỉ 4 ngày dịp lễ Quốc khánh, thì trên các công trường truyền tải điện trải dài từ Bắc vào Nam, không khí lao động vẫn sôi động, khẩn trương.