Chính phủ phân bổ vốn cho 5 tỉnh thực hiện Dự án hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 135/NQ-CP ngày 29/10/2021 phê duyệt phương án phân bổ vốn năm tài khóa 2020 bổ sung dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch vốn đầu tư năm 2021 từ nguồn vốn viện trợ nước ngoài không hoàn lại của Chính phủ Ailen cho các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030.
Chính phủ thống nhất phương án phân bổ vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen cho 05 tỉnh: Hà Giang, Hòa Bình, Quảng Trị, Kon Tum và Trà Vinh để thực hiện dự án với tổng số vốn là 82.788 triệu đồng như đề xuất của Ủy ban Dân tộc.
Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ ký báo cáo và trình bày trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội về việc bổ sung dự toán thu viện trợ của ngân sách trung ương năm 2021 đồng thời bổ sung dự toán chi bổ sung có mục tiêu cho các địa phương (nguồn đầu tư phát triển vốn viện trợ) và kế hoạch vốn đầu tư năm 2021 từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen để thực hiện Dự án Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giao Chính phủ phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư năm 2021 cho các địa phương để triển khai thực hiện theo quy định.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu gửi đến Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội đúng thời hạn quy định.
Ủy ban Dân tộc chịu trách nhiệm về nội dung, số liệu báo cáo và phương án phân bổ nguồn vốn viện trợ này; phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo, tiếp thu, giải trình với các cơ quan của Quốc hội theo quy định;
Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan và nhà tài trợ tổ chức chỉ đạo, kiểm tra, đánh giá quá trình tổ chức thực hiện, đánh giá tiến độ, hiệu quả thực hiện nguồn vốn tại các địa phương theo Thỏa thuận tài trợ đã ký giữa đại diện hai Chính phủ Việt Nam và Ailen và theo các quy định hiện hành./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ trình dự kiến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025
16:29' - 29/10/2021
Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, đa số ý kiến của Ủy ban cho rằng, kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 là cần thiết nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém của giai đoạn trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân
15:13' - 22/10/2021
Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành và thực hiện các giải pháp trong điều kiện cao nhất có thể để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, phấn đấu đưa cả nước sớm trở lại trạng thái bình thường mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phòng, chống dịch COVID-19 là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ
12:32' - 20/10/2021
Đến nay dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc và đang thực hiện lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh tại nhiều địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính sách của Chính phủ nổi bật tuần qua
12:08' - 17/10/2021
Dưới đây mà những chính sách nổi bật của Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tuần qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Phối hợp liên ngành trong xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai
16:25'
Sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường phối hợp liên ngành, đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai và thu ngân sách nhà nước.
-
Tài chính
Vì sao thương mại toàn cầu vẫn đứng vững trước cơn bão thuế quan?
08:01'
Nhà Trắng có thể đánh thuế đối với hoạt động thương mại, nhưng không thể đóng cửa hoàn toàn hoạt động này. Dĩ nhiên, thuế quan vẫn tạo ra tác động nhất định.
-
Tài chính
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành Tài chính phải tiên phong, đột phá vì khát vọng hùng cường của dân tộc
18:48' - 06/01/2026
Chiều 6/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết công tác tài chính, ngân sách, đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của ngành Tài chính.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu năm 2026 tổng nợ thuế không vượt quá 8% tổng thu ngân sách nhà nước
18:45' - 06/01/2026
Bước sang năm 2026, ngành Thuế TP. Hồ Chí Minh xác định quản lý nợ thuế là nhiệm vụ trọng tâm.
-
Tài chính
Dự kiến hoàn tất quyết toán ngân sách năm 2024 trước ngày 28/2
16:32' - 06/01/2026
Ngày 6/1, Kho bạc Nhà nước cho biết, dự kiến hoàn thành báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2024 để gửi Kiểm toán Nhà nước trước ngày 28/2. toán ngân sách năm 2024 trước ngày 28/2
-
Tài chính
Ngành tài chính tạo đà tăng trưởng hai con số năm 2026
15:54' - 06/01/2026
Chiều 6/1, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của ngành tài chính.
-
Tài chính
Biến động tỷ giá kéo dự trữ ngoại hối Hàn Quốc đi xuống
08:59' - 06/01/2026
Để ngăn chặn đà suy giảm của đồng nội tệ, chính quyền Tổng thống Lee Jae Myung đã có những can thiệp mạnh mẽ và thực hiện các bước để hỗ trợ đồng tiền này.
-
Tài chính
Những động lực giúp TP. Hồ Chí Minh bứt phá thu ngân sách năm 2025
17:52' - 05/01/2026
Những ngày cuối năm 2025 ghi nhận sự bứt tốc đáng chú ý của thu ngân sách trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, đưa tổng thu cả năm lần đầu tiên vượt mốc 800.000 tỷ đồng.
-
Tài chính
Tín dụng doanh nghiệp tại Eurozone tăng mạnh nhất kể từ năm 2023
09:47' - 05/01/2026
Theo các chuyên gia, việc doanh nghiệp tăng cường vay vốn có thể là tín hiệu sớm cho sự gia tăng đầu tư, trong bối cảnh nền kinh tế Eurozone đang tìm kiếm các động lực mới.

Cầu treo Quý Quân, tại xã Kim Ngọc, huyện Bắc Quang (Hà Giang) được đưa vào sử dụng tháng 1/2020. Ảnh: Huy Hùng - TTXVN