BNEWS Chính quyền Thái Lan ngày 17/5 đã công bố dự luật mới liên quan tới không gian mạng.
Theo đó, dự luật cho phép các cơ quan chức năng được quyền truy cập hệ thống máy tính của bất kỳ bộ phận tư nhân nào trong nước, một công cụ được cho là cần thiết để đối phó với nạn tin tặc đang hoành hành.
Dự luật này được đưa ra sau khi xảy ra vụ tấn công không gian mạng từ mã độc tống tiền "WannaCry", gây ra sự cố nghiêm trọng đối với hệ thống máy tính trên toàn thế giới.
Dự luật mới đề xuất thành lập Ủy ban An ninh mạng quốc gia, do Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha đứng đầu. Ủy ban này sẽ giám sát năng lực phòng thủ mạng và được quyền truy cập vào máy tính của bất kỳ công ty tư nhân hoặc công dân nào trong nước khi có lệnh tòa án.
Ngoài ra, dự luật mới cũng đề xuất việc tạm thời không cần ngay lệnh của tòa trong những "trường hợp khẩn cấp quốc gia" cần nhanh chóng hành động.
Ông Pisit Pao-in - một thành viên của ủy ban soạn thảo dự luật nêu trên, cho biết thường các quan chức phải được tòa án chấp thuận trước khi truy cập vào dữ liệu của công ty tư nhân, song dự luật mới cũng sẽ cho phép họ thực hiện thao tác này mà không cần lệnh tòa án trong trường hợp khẩn cấp. Đó là trường hợp sắp xảy ra một mối đe dọa nguy hiểm đối với đại bộ phận xã hội hoặc mối đe dọa đối với an ninh đất nước.
Ông Pisit cũng thừa nhận đây là một "sự trùng hợp ngẫu nhiên" khi dự luật mới được công bố đúng vào tuần lễ xảy ra vụ vụ tấn công mạng từ mã độc WannaCry.
Dự luật này được kỳ vọng sẽ là một công cụ chống tin tặc hiệu quả. Tuy nhiên, đây cũng được coi là một dự luật gây tranh cãi do trước đây Thái Lan đã thông qua các luật khác liên quan tới việc hạn chế truy cập vào không gian mạng chung.
>>> Vụ tấn công mạng toàn cầu: Tin tặc nhắm đến mục tiêu "đào" tiền thuật toán
>>> 19 triệu thư điện tử ở Canada bị tin tặc tấn công
Tin liên quan
Tin tặc đe dọa phát tán “Cướp biển Caribbe 5”
Giám đốc điều hành của Walt Disney, ông Bog Iger, cho biết các tin tặc đã nhắm đến hãng này và đánh cắp một bộ phim chưa phát hành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo áp thuế 100% các nước đánh thuế dịch vụ số đối với doanh nghiệp Mỹ
Hiện chưa rõ chính quyền Mỹ sẽ triển khai cảnh báo mới theo cơ chế pháp lý nào cũng như phạm vi áp dụng sẽ đối với toàn bộ các nước ban hành thuế dịch vụ số hay chỉ một số quốc gia cụ thể.












