BNEWS Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Phumtham Wechayachai ngày 13/5 nhấn mạnh rằng chính phủ muốn bán hết số gạo đã tồn kho suốt thập kỷ qua để thu được số tiền trả lại vào kho bạc.
Ông Phumtham cho rằng việc án đấu giá số gạo còn sót lại từ chương trình trợ giá lúa gạo gây tranh luận dưới thời chính quyền cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra có thể giúp chính phủ hiện tại có thể kiếm được một khoản doanh thu. Ông Phumtham nhấn mạnh: “Việc làm này tốt hơn nhiều việc để gạo hỏng và không còn giá trị”.
Ông Phumtham giải thích rằng Bộ Thương mại không có thẩm quyền yêu cầu bất kỳ công ty tư nhân nào thắng cuộc đấu giá phải làm gì với gạo. Tuy nhiên, theo ông Phumtham, có một số nhà máy chưng cất quan tâm đến việc mua gạo để sản xuất rượu, ngoài ra còn có một số nhà xuất khẩu gạo.
Trả lời về mối lo ngại về chất aflatoxin trong gạo đã chục năm tuổi có thể gây ung thư gan, ông Phumtham khẳng định, nếu chất lượng gạo được cải thiện bằng công nghệ hiện đại thì sẽ an toàn khi tiêu dùng.
Trong một diễn biến liên quan khác, Bộ trưởng Quốc phòng Sutin Klungsang cùng ngày phủ nhận thông tin cho rằng Bộ Quốc phòng sẽ mua số gạo tồn kho này để nuôi binh sĩ.
Trong chuyến thăm Quân khu 15 ở tỉnh Phetchaburi, ông Sutin khẳng định rằng các binh sĩ sẽ được cung cấp thực phẩm chất lượng tốt, đồng thời lưu ý thêm rằng sẽ không có gạo kém chất lượng.
Trước đó, Thủ tướng Srettha Thavisin cho biết chính phủ sẽ gửi mẫu gạo tồn kho này để kiểm tra trong phòng thí nghiệm nhằm đảm bảo an toàn.
Người phát ngôn Chính phủ Chai Wacharonke cũng lên tiếng khẳng định Cục Khoa học Y tế sẽ tiến hành thử nghiệm gạo tại các kho hàng ở tỉnh Surin nhằm xóa tan lo ngại rằng số gạo tồn kho không an toàn để tiêu thụ hoặc bán.
Ông Weerachai Phutdhawong, một chuyên gia hóa học hữu cơ nổi tiếng, từng tuyên bố đã tìm thấy chất aflatoxin trên gạo mẫu lấy từ các kho hàng tại tỉnh Surin.
Tin liên quan
Indonesia cần hơn 30 triệu tấn gạo trong năm 2024
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) cho biết việc thực hiện nhập khẩu gạo thông qua Cơ quan Hậu cần Nhà nước (Bulog) chỉ đáp ứng chưa đến 5% tổng nhu cầu quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtĐánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP sẽ được tổ chức định kỳ 2 đợt/năm
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực phát triển nông thôn, quy định về đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
-
DN cần biếtHoàn thiện khung pháp lý cho thương mại điện tử phát triển minh bạch
Sự kiện nhằm phổ biến, trao đổi và làm rõ điểm mới của khung pháp lý về thương mại điện tử trong giai đoạn Luật chính thức đi vào thực thi và tạo diễn đàn đối thoại giữa các bên liên quan.
-
DN cần biếtĐà Nẵng đấu giá lại khu đất sân vận động Chi Lăng giá 9.320 tỷ đồng
Buổi đấu giá sẽ diễn ra trực tuyến tại địa chỉ: https://daugia.danang.gov.vn. Phương thức trả giá lên, thời gian trả giá 60 phút.
-
DN cần biếtLá chắn cho hàng Việt
Xây dựng lá chắn cho xuất khẩu không còn là xử lý từng vụ kiện riêng lẻ. Điều cần thiết hơn là hình thành năng lực phòng vệ trong doanh nghiệp từ chất lượng quản trị đến minh bạch chuỗi sản xuất.
-
DN cần biếtKiểm soát an toàn phương tiện vận tải khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn
Nhằm bảo đảm an toàn cho người dân và du khách, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang tăng cường tuần tra, kiểm soát các điều kiện hoạt động của phương tiện trên tuyến đường thủy Sa Kỳ - Lý Sơn.
-
DN cần biếtHơn 650 doanh nghiệp tham gia chuỗi triển lãm công nghệ, năng lượng tại TP. Hồ Chí Minh
Chuỗi triển lãm Vietnam ETE, Greenergy Expo, Elecs Vietnam và Vietnam PFA 2026 quy tụ hơn 650 doanh nghiệp với trên 800 gian hàng giao thương, chuyển giao công nghệ và phát triển năng lượng xanh.
-
DN cần biếtDoanh nghiệp Mexico tìm nguồn hàng Việt tại VIS 2026
Sự hiện diện của ESFLO tại VIS 2026 cho thấy sức hút ngày càng lớn của hàng hóa Việt Nam đối với các nhà mua hàng Mexico đang tìm kiếm những nguồn cung mới, ổn định và có khả năng cạnh tranh.
-
DN cần biếtXử phạt nhiều doanh nghiệp vi phạm quy định về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Qua kiểm tra, Uye ban Cạnh tranh quốc gia đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam với số tiền 150 triệu đồng.
-
DN cần biếtTHACO, Tập đoàn TH chỉ loạt rào cản chăn nuôi ở An Giang
Sáng 14/7, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị "Đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và giải pháp thúc đẩy tăng trưởng chăn nuôi năm 2026 trên địa bàn tỉnh An Giang".











