Chính phủ Thái Lan quyết tâm bán gạo tồn kho 10 năm
Ông Phumtham cho rằng việc án đấu giá số gạo còn sót lại từ chương trình trợ giá lúa gạo gây tranh luận dưới thời chính quyền cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra có thể giúp chính phủ hiện tại có thể kiếm được một khoản doanh thu. Ông Phumtham nhấn mạnh: “Việc làm này tốt hơn nhiều việc để gạo hỏng và không còn giá trị”.
Ông Phumtham giải thích rằng Bộ Thương mại không có thẩm quyền yêu cầu bất kỳ công ty tư nhân nào thắng cuộc đấu giá phải làm gì với gạo. Tuy nhiên, theo ông Phumtham, có một số nhà máy chưng cất quan tâm đến việc mua gạo để sản xuất rượu, ngoài ra còn có một số nhà xuất khẩu gạo.
Trả lời về mối lo ngại về chất aflatoxin trong gạo đã chục năm tuổi có thể gây ung thư gan, ông Phumtham khẳng định, nếu chất lượng gạo được cải thiện bằng công nghệ hiện đại thì sẽ an toàn khi tiêu dùng.
Trong một diễn biến liên quan khác, Bộ trưởng Quốc phòng Sutin Klungsang cùng ngày phủ nhận thông tin cho rằng Bộ Quốc phòng sẽ mua số gạo tồn kho này để nuôi binh sĩ.
Trong chuyến thăm Quân khu 15 ở tỉnh Phetchaburi, ông Sutin khẳng định rằng các binh sĩ sẽ được cung cấp thực phẩm chất lượng tốt, đồng thời lưu ý thêm rằng sẽ không có gạo kém chất lượng.
Trước đó, Thủ tướng Srettha Thavisin cho biết chính phủ sẽ gửi mẫu gạo tồn kho này để kiểm tra trong phòng thí nghiệm nhằm đảm bảo an toàn.
Người phát ngôn Chính phủ Chai Wacharonke cũng lên tiếng khẳng định Cục Khoa học Y tế sẽ tiến hành thử nghiệm gạo tại các kho hàng ở tỉnh Surin nhằm xóa tan lo ngại rằng số gạo tồn kho không an toàn để tiêu thụ hoặc bán.
Ông Weerachai Phutdhawong, một chuyên gia hóa học hữu cơ nổi tiếng, từng tuyên bố đã tìm thấy chất aflatoxin trên gạo mẫu lấy từ các kho hàng tại tỉnh Surin.
Tin liên quan
-
Thị trường
Indonesia cần hơn 30 triệu tấn gạo trong năm 2024
09:22' - 14/05/2024
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) cho biết việc thực hiện nhập khẩu gạo thông qua Cơ quan Hậu cần Nhà nước (Bulog) chỉ đáp ứng chưa đến 5% tổng nhu cầu quốc gia.
-
Hàng hoá
Ấn Độ có thể xem xét dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu gạo
17:52' - 13/05/2024
Chính phủ Ấn Độ có thể xem xét dỡ bỏ các hạn chế về xuất khẩu gạo được áp đặt từ năm ngoái, trong bối cảnh sản lượng gạo dư thừa lớn.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Nguồn cung hạn chế, giá gạo xuất khẩu tiếp tục tăng
15:57' - 12/05/2024
Giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua hầu hết đi ngang, do nguồn cung vụ Hè Thu ở khu vực này chưa có nhiều. Gạo xuất khẩu tiếp tục ghi nhận sự tăng giá.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch phát triển công nghiệp môi trường
11:28'
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch hành động thực hiện Chương trình phát triển ngành công nghiệp môi trường Việt Nam, hướng tới tổ chức triển khai hiệu quả, thống nhất.
-
DN cần biết
Cấp CO điện tử: Doanh nghiệp chuẩn bị kỹ để tối ưu cơ hội xuất khẩu
09:18'
C/O điện tử hướng tới môi trường xuất khẩu số hóa, tuy nhiên, một số mẫu C/O cụ thể vẫn yêu cầu sản phẩm đầu ra là giấy.
-
DN cần biết
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với thịt lợn của EU
19:54' - 16/12/2025
Ngày 16/12, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) trong 5 năm.
-
DN cần biết
Canada kết luận Việt Nam không bán phá giá dây đai thép
19:16' - 16/12/2025
Thông tin chi tiết bổ sung về các cuộc điều tra này được nêu trong Bản tuyên bố lý do (Statement of Reasons), dự kiến sẽ được công bố trong vòng 15 ngày.
-
DN cần biết
Giải mã chuyển đổi mô hình và kê khai thuế: Từ thực tiễn hộ kinh doanh
17:57' - 16/12/2025
Từ 1/1/2026, gần 5 triệu hộ kinh doanh không còn nộp thuế khoán mà chuyển sang nộp thuế theo kê khai. Đây là sự thay đổi lớn trong đời sống xã hội và tác động không nhỏ tới cộng đồng kinh doanh.
-
DN cần biết
Khai mạc triển lãm quốc tế ngành công nghiệp, nguyên phụ liệu dệt may 2025
13:56' - 16/12/2025
Triển lãm quốc tế dệt và may, thiết bị, nguyên phụ liệu và vải 2025 (HanoiTex & HanoiFabric 2025) đã được khai mạc vào sáng 16/12, tại Hà Nội.
-
DN cần biết
Xuất khẩu Việt Nam trước ngưỡng chuyển đổi chiến lược: Từ tăng trưởng cao đến bền vững
13:53' - 16/12/2025
Theo dự báo, kim ngạch xuất khẩu năm 2025 có thể vượt mốc 470 tỷ USD, tăng khoảng 16% so với năm 2024, tiếp tục khẳng định độ mở cao của nền kinh tế Việt Nam.
-
DN cần biết
Áp dụng AI để nâng cao hiệu quả trong quản lý sản xuất kinh doanh
17:30' - 15/12/2025
Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI sẽ giúp doanh nghiệp tại Ninh Bình nâng cao hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh.
-
DN cần biết
Kết nối hệ sinh thái kinh tế - nông nghiệp phát triển thương hiệu Việt
16:41' - 15/12/2025
Nhiều doanh nghiệp Việt đang “trở mình” theo hướng xanh, xây dựng hệ sinh thái gắn sản xuất với văn hóa, nông nghiệp, du lịch và giáo dục, tạo nền tảng phát triển bền vững lan tỏa giá trị cộng đồng.

Ảnh tư liệu: Gạo được bày bán tại một siêu thị ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN