Chính quyền của Tổng thống Mỹ rút khỏi các hiệp ước quốc tế
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi hai thỏa thuận quốc tế, gồm Nghị định thư không bắt buộc và Nghị quyết giải quyết tranh chấp theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao năm 1961, vốn quy định phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) mang tính ràng buộc đối với các tranh chấp, sau khi Iran và Palestine đệ đơn kiện Washington lên ICJ về các chính sách của Mỹ.
Phát biểu ngày 3/10 trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã chỉ trích ICJ - tòa án cấp cao nhất của LHQ "bị chính trị hóa và thiếu hiệu quả", đồng thời cho biết Washington sẽ xem xét lại toàn bộ các thỏa thuận quốc tế vốn buộc nước này phải liên quan đến các quyết định mang tính ràng buộc của ICJ.
Tuy nhiên, "Mỹ sẽ vẫn là một phần trong Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao và hy vọng các bên khác cũng tôn trọng các nguyên tắc quốc tế theo công ước".
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra khi trước đó cùng ngày ICJ đã ra phán quyết có lợi cho Iran, yêu cầu Washington đảm bảo các biện pháp trừng phạt đối với Tehran không gây ảnh hưởng đến viện trợ nhân đạo và an toàn hàng không dân dụng.
Tháng 7 vừa qua, Iran đã kiện Mỹ lên ICJ, cho rằng việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump tái áp đặt các biên pháp trừng phạt đối với Tehran sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký kết năm 2015 là vi phạm các điều khoản của Hiệp ước về quan hệ thân thiện và kinh tế (TAER) năm 1955. Ngay lập tức, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi hiệp định vốn ít được biết tới này.
Cũng tháng 9 vừa qua, Palestine cũng đã kiện Mỹ hồi sau khi nước này quyết định dời Đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump muốn gặp các công ty công nghệ lớn tại Nhà Trắng
14:40' - 03/10/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn có một cuộc gặp các công ty công nghệ, các công ty truyền thông, công ty nghiên cứu lớn, cũng như những người chỉ trích các công ty này tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump ký dự luật chi tiêu trị giá 854 tỷ USD
09:47' - 29/09/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một dự luật chi tiêu trị giá 854 tỷ USD để tránh nguy cơ Chính phủ Mỹ phải đóng cửa trước khi bước vào năm tài chính mới, bắt đầu từ ngày 1/10 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc dự kiến sang Mỹ hội đàm với Tổng thống Trump
15:38' - 19/09/2018
Sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, Tổng thống Moon Jae-in dự kiến sẽ sang Mỹ vào tuần tới để hội đàm với Tổng thống Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc dừng áp thuế 125% đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ
18:27' - 25/04/2025
Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc tạm dừng áp mức thuế 125% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Công suất điện gió, điện Mặt Trời của Trung Quốc lần đầu vượt nhiệt điện
18:11' - 25/04/2025
Công suất lắp đặt năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời của nước này lần đầu tiên vượt tổng công suất nhiệt điện vốn được chuyển hóa chủ yếu từ nguồn than đá.
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn
15:47' - 25/04/2025
Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn so với tháng trước, đạt mức nhanh nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Không chỉ Thủ tướng Ishiba, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến
15:31' - 25/04/2025
Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, bà Obuchi Yuko cho biết, không phải chỉ là Thủ tướng Ishiba chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến.
-
Kinh tế Thế giới
Đức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 0
14:47' - 25/04/2025
Chính phủ Đức ngày 24/4 đã hạ mạnh triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống bằng 0 do các tác động tiêu cực từ cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan tạo "cú hích ảo" cho ngành vận tải Mỹ
13:47' - 25/04/2025
Ngành vận tải đường bộ Mỹ đang chứng kiến khối lượng vận chuyển hàng hóa kỷ lục, đặc biệt là các mặt hàng như phụ tùng ô tô, thiết bị gia dụng và giày thể thao.
-
Kinh tế Thế giới
WB và IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á - TBD năm 2025
13:15' - 25/04/2025
Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2025, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang,
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản công bố gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp
12:31' - 25/04/2025
Chính phủ Nhật Bản đã công bố gói biện pháp kinh tế khẩn cấp nhằm đối phó với tác động tiêu cực từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu
10:58' - 25/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp mới, mở đường cho việc đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu.