1. >

Chính quyền của Tổng thống Mỹ rút khỏi các hiệp ước quốc tế

Facebook Share

BNEWS.VN Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi hai thỏa thuận quốc tế.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ rút khỏi các hiệp ước quốc tế

 Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 3/10/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi hai thỏa thuận quốc tế, gồm Nghị định thư không bắt buộc và Nghị quyết giải quyết tranh chấp theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao năm 1961, vốn quy định phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) mang tính ràng buộc đối với các tranh chấp, sau khi Iran và Palestine đệ đơn kiện Washington lên ICJ về các chính sách của Mỹ.

Phát biểu ngày 3/10 trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton  đã chỉ trích ICJ - tòa án cấp cao nhất của LHQ "bị chính trị hóa và thiếu hiệu quả", đồng thời cho biết Washington sẽ xem xét lại toàn bộ các thỏa thuận quốc tế vốn buộc nước này phải liên quan đến các quyết định mang tính ràng buộc của ICJ.

Tuy nhiên, "Mỹ sẽ vẫn là một phần trong Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao và hy vọng các bên khác cũng tôn trọng các nguyên tắc quốc tế theo công ước".

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TTXVN phát

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra khi trước đó cùng ngày ICJ đã ra phán quyết có lợi cho Iran, yêu cầu Washington đảm bảo các biện pháp trừng phạt đối với Tehran không gây ảnh hưởng đến viện trợ nhân đạo và an toàn hàng không dân dụng.

Tháng 7 vừa qua, Iran đã kiện Mỹ lên ICJ, cho rằng việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump tái áp đặt các biên pháp trừng phạt đối với Tehran sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký kết năm 2015 là vi phạm các điều khoản của Hiệp ước về quan hệ thân thiện và kinh tế (TAER) năm 1955. Ngay lập tức, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi hiệp định vốn ít được biết tới này.

Cũng tháng 9 vừa qua, Palestine cũng đã kiện Mỹ hồi sau khi nước này quyết định dời Đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ô nhiễm không khí hiện đang là vấn đề khiến nhiều quốc gia châu Á phải đau đầu. Để giải quyết tình trạng này, chính phủ các nước đã triển khai những biện pháp cấp bách giảm mức độ bụi mịn khẩn cấp, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.

ncif