Chính quyền Mỹ cam kết đảm bảo vật tư y tế thiết yếu trong nước

08:10' - 08/04/2020
BNEWS Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/4 cho biết nước này sẽ bổ sung 225 triệu USD vào các khoản viện trợ toàn cầu của Mỹ nhằm đối phó với dịch COVID-19 trên thế giới.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh chính quyền Mỹ cũng sẽ đảm bảo những vật tư y tế thiết yếu ở Mỹ để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Washington D.C., phát biểu họp báo, Ngoại trưởng Pompeo cho biết khoản viện trợ mới "sẽ được sử dụng để giảm thiểu lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 thông qua chẩn đoán, phòng ngừa và kiểm soát nhằm tăng cường các hệ thống y tế và chuẩn bị các phòng thí nghiệm để đào tạo nhân lực chăm sóc y tế, cũng như nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người".

Cũng trong ngày 7/4, Thống đốc bang Maryland Larry Hogan thông báo chính quyền liên bang đã coi hành lang thủ đô Washington D.C. và Baltimore, bang Maryland là điểm nóng mới của dịch COVID-19.

Trong thông báo, Thống đốc Hogan cho biết đã thuyết phục thành công Nhà Trắng coi khu vực trên là một ưu tiên trong cuộc chiến chống dịch, bởi khu vực này có số ca mắc tăng nhanh, trong khi có hàng trăm nghìn nhân viên liên bang đang sinh sống tại đây.

Tính tới sáng 7/4 theo giờ địa phương, bang Maryland ghi nhận 4,371 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 103 trường hợp tử vong. Còn tại thủ đô Washington D.C., số ca nhiễm virus đã lên tới 1.200 người, với 22 người tử vong.

Do chỉ thị yêu cầu người dân "ở nhà" nhưng không cấm các hoạt động tập thể dục, nên rất đông người dân ở Washington D.C. đã đạp xe, đi bộ hay dắt chó đi dạo tại những đường đi bộ hay đường xe đạp nhỏ hẹp dẫn tới không đảm bảo được việc thực hiện "giãn cách xã hội".

Trong khi đó, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Trump cùng ngày đã cách chức ông Glenn Fine - Tổng thanh tra đặc trách giám sát việc thực thi gói cứu trợ kinh tế trị giá 2.300 tỷ USD nhằm giảm thiểu tác động của dịch COVID-19.

Theo trang Politico, Tổng thanh tra của Cơ quan Bảo vệ Môi trường sẽ thay thế ông Glenn Fine.

Ông Fine hiện là quyền Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ, được chỉ định hồi tuần trước vào vị trí Chủ tịch ủy ban nói trên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục