1. >

Chính quyền Mỹ công bố đề xuất ngân sách liên bang trị giá 4.400 tỉ USD

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/2 công bố đề xuất ngân sách trị giá 4.400 tỉ USD cho tài khóa 2019, với nhiều ưu tiên ngân sách cho quân đội và chính sách nhập cư.

Chính quyền Mỹ công bố đề xuất ngân sách liên bang trị giá 4.400 tỉ USD

Một phiên họp toàn thể tại Hạ viện Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông tin từ Washington, trong bản đề xuất này, Tổng thống Trump một lần nữa yêu cầu Quốc hội cắt giảm mạnh chi tiêu cho các chương trình về môi trường, nghiên cứu và ngoại giao, vốn bị ông Trump cho là lãng phí.

Trong đó Tổng thống Trump muốn cắt giảm 27% ngân sách cho Bộ Ngoại giao; 34% cho Cơ quan Bảo vệ Môi trường; xem xét cắt giảm chi phí cho chương trình chăm sóc sức khỏe, cùng một số chương trình an sinh xã hội khác.

Một phần của số tiền bị cắt giảm đó sẽ được dùng để xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico và tăng chi tiêu cho quốc phòng.

Kế hoạch của Tổng thống Trump cũng tập trung vào việc thực thi những chính sách nhập cư, với khoản chi 782 triệu USD để thuê 2.750 nhân viên làm nhiệm vụ về biên giới và xuất nhập cảnh, cùng với đó là 2,7 tỷ USD cho công tác giam giữ những người nhập cư bất hợp pháp.

Tổng thống Trump cũng muốn dành 18 tỷ USD cho tài khóa 2018-2019 để xây dựng bức tường biên giới dọc Mexico, 13 tỷ USD để tài trợ cho cuộc chiến chống "đại dịch opioid" (thuốc giảm đau có tính gây nghiện).

Nếu Quốc hội Mỹ thông qua đề xuất ngân sách này của Tổng thống Trump, thâm hụt ngân sách năm 2019 của Mỹ ước tính sẽ lên tới 984 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với dự báo năm ngoái./.

Xem thêm:

>>>Mâu thuẫn trong đảng Cộng hòa phủ bóng lên khả năng thông qua ngân sách Mỹ

>>>Ngân sách Mỹ có thể thâm hụt 702 tỷ USD trong tài khóa 2017

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Đây là mô hình trang trại thuận tự nhiên của chàng trai trẻ người K'ho. Anh đã thành lập tổ hợp tác nuôi lợn, bò, dê dưới tán cây cà phê và cây mắc ca. Gia súc được nuôi bằng thức ăn tự nhiên, chất thải của chúng được sử dụng làm dưỡng chất cho cây lâm nghiệp, không cần bất kỳ hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật nào.

ncif