Chính quyền tân Tổng thống Biden tiếp tục thúc đẩy chính sách "Mua hàng Mỹ"

09:33' - 26/01/2021
BNEWS Ngày 25/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường mua sắm liên bang đối với hàng hóa do Mỹ sản xuất.

Ngày 25/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường mua sắm liên bang đối với hàng hóa do Mỹ sản xuất, đồng thời tuyên bố đây là một bước đi hướng tới việc xây dựng lại “xương sống của nước Mỹ” và củng cố tầng lớp trung lưu.
Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden khẳng định: “Hôm nay, chúng ta đang làm việc để xây dựng lại xương sống của nước Mỹ - sản xuất, nghiệp đoàn và tầng lớp trung lưu”, đồng thời cho rằng lý do cần làm việc này là để người dân Mỹ không đứng ngoài cuộc trong cuộc đua trong tương lai.
Theo Tổng thống Biden, để đảm bảo tương lai được tạo nên từ Mỹ, quốc gia này không chỉ cần giành được việc làm đã mất mà còn cả việc làm cũng như các ngành công nghiệp trong thời gian sắp tới.

Đây là một phần quan trọng để xây dựng nền kinh tế của Mỹ tốt đẹp hơn với sự tham gia của tất cả thành phần, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ đang bị tổn hại nặng nề hiện nay.
Ông Biden cũng cho biết tầng lớp trung lưu đã xây dựng đất nước này và nghiệp đoàn xây dựng tầng lớp trung lưu, vì vậy cần đầu tư vào nhóm này một lần nữa.
Lệnh hành pháp này là một bước đi trong kế hoạch kinh tế rộng lớn hơn mà ông Biden đã đưa ra trong chiến dịch thúc đẩy các ngành công nghiệp của Mỹ và giúp chấm dứt sự phụ thuộc của quốc gia này đối với hàng hóa sản xuất ở nước ngoài vào thời điểm các công ty Mỹ đang bị tác động nặng nề của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đại dịch COVID-19 đã làm bộc lộ những điểm yếu trong chuỗi cung ứng của Mỹ, vì vậy rất cần thiết để nước này tự sản xuất thiết bị bảo hộ và các nguồn cung cấp thiết yếu.
Kế hoạch dài hạn của chính quyền mới sẽ liên quan đến việc chính phủ liên bang đầu tư vào hàng hóa do Mỹ sản xuất để xây dựng lại cơ sở hạ tầng của Mỹ và mua xe điện sạch để thúc đẩy tạo việc làm.
Theo các quan chức chính quyền, sắc lệnh chưa được Nhà Trắng công bố này nhằm củng cố các quy định của Đạo luật Mua hàng hóa Mỹ, theo đó yêu cầu các cơ quan liên bang mua sản phẩm do Mỹ sản xuất.

Sắc lệnh này sẽ giúp Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng có vai trò cấp cao mới để giám sát việc thực hiện sáng kiến “Sản xuất tại Mỹ” của chính quyền mới nhằm cắt giảm sự miễn trừ không cần thiết cấp cho các cơ quan mua sản phẩm sản xuất ở nước ngoài.

Ngoài ra, nó cũng chỉ đạo các quan chức tạo ra một trang mạng (website) để việc miễn trừ có thể được xem xét công khai nhằm giúp các doanh nghiệp khác cạnh tranh.
Sắc lệnh này cũng nhằm mục đích tăng các yêu  cầu về hàm lượng nội địa và cải thiện cách thức đo lường hàm lượng nội địa để chặn các kẽ hở bị các công ty lợi dụng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục