Chính sách của Mỹ và những tác động tới châu Á - Thái Bình Dương
Cuộc hội thảo với chủ đề “Chính sách của chính quyền Trump: Những tác động đối với an ninh và sự phát triển tại châu Á - Thái Bình Dương" đã diễn ra cuối tuần qua tại trường Đại học Havard (Mỹ), với sự tham dự của các diễn giả đều là những chuyên gia kỳ cựu về các vấn đề an ninh, kinh tế của khu vực.
Đặc biệt, cuộc hội thảo còn có sự hiện diện của của Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh và Đại sứ Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Nga.
Trong bài phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Phạm Quang Vinh bày tỏ hy vọng rằng đà tiến triển tốt đẹp của quan hệ Việt - Mỹ sẽ tiếp tục được duy trì và thúc đẩy, cho dù nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của chính quyền Trump đang "cài đặt lại" các ưu tiên đối ngoại.Tại hội thảo, các diễn giả đã bàn luận về vấn đề tự do mậu dịch, các diễn giả đều giảm nhẹ tác động của việc Mỹ rút khỏi TPP đối với nền kinh tế Việt Nam , đồng thời nhấn mạnh Việt Nam cần luôn ở tâm thế sẵn sàng đàm phán với Mỹ một hiệp định thương mại tự do song phương.
Cụ thể, Giáo sự chuyên về kinh tế phát triển Đông Á của Đại học Havard, David Dapice đưa ra bốn kiến nghị cho Việt Nam gồm:
Tập trung vào những hoạch định trong kế hoạch công nghiệp - đưa ngành công nghiệp trong nước có khả năng và sức cạnh tranh cao hơn; quan sát xem liệu Nhật Bản và Australia có muốn tiếp tục thúc đẩy TPP nếu không có sự tham gia của Mỹ;
Cần sẵn sàng đàm phán với Mỹ một hiệp định thương mại tự do song phương giống như Singapore và Hàn Quốc từng thực hiện; thăm dò động thái của Trung Quốc trong việc thúc đẩy một khối thương mại trên nền tảng Trung Quốc.
Trong khi đó, Tiến sỹ Vũ Quang Việt, nguyên Vụ trưởng Vụ tài khoản Quốc gia, Cục Thống kê của Liên hợp quốc (LHQ), đưa ra một loạt cảnh báo về nền kinh tế Mỹ.Theo Tiến sỹ Vũ Quang Việt, thâm hụt mậu dịch của Mỹ là vấn đề nghiêm trọng suốt hơn 30 năm qua, người Mỹ tiêu dùng quá khả năng của mình nhờ đồng USD vẫn được gần như cả thế giới chấp nhận là đồng tiền thanh toán quốc tế. Do năng suất lao động tăng nhanh, kinh tế Mỹ đang tăng trưởng ở tốc độ cao hơn nhiều so với mức gia tăng việc làm.
Trong giai đoạn 2000-2016, thị trường việc làm Mỹ tăng trung bình 0,5%/năm song dân số ở độ tuổi đi làm (16-64) lại tăng 0,9%/năm. Tiến sỹ Vũ Quang Việt dự đoán từ năm 2016, do tiến trình tự động hóa, năng suất cao hơn, mức tăng việc làm tiếp tục không theo kịp mức tăng dân số ở độ tuổi đi làm.Vì vậy, Tiến sỹ Vũ Quang Việt cho rằng các biện pháp bảo hộ thương mại khó có thể đem lại việc làm cho người Mỹ. Nước Mỹ vẫn chỉ còn rất ít hoạt động chế tạo, thâm hụt mậu dịch vẫn cao và sẽ tiếp tục in tiền để chi tiêu cho đến khi thế giới không chấp nhận đồng USD nữa.
Về vấn đề an ninh, điểm chung của các bài tham luận là các diễn giả đều nhấn mạnh đến tính chất chưa rõ ràng trong chính sách của chính quyền mới đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Điều này khiến các đối tác khu vực của Mỹ thêm quan ngại trong bối cảnh trật tự hiện nay của thế giới có nguy cơ bị đảo lộn do cuộc cạnh tranh giữa một bên là những cường quốc muốn thay đổi và những cường quốc muốn duy trì nguyên trạng.Theo một số diễn giả, việc chính quyền mới ở Mỹ có xu hướng lơ là khu vực châu Á - Thái Bình Dương, để thay vào đó chú trọng trở lại khu vực Trung Đông, các điểm nóng tại khu vực có thể căng thẳng hơn trong thời gian tới.
Trước viễn cảnh đó, Giáo sư Ngô Vĩnh Long của trường Đại học Maine cùng một số chuyên gia khác khuyến nghị chính phủ các quốc gia nhỏ chuẩn bị những chiến lược lâu dài, thay vì duy trì cách tiếp cận lâu nay là đối phó kiểu "nước đến chân mới nhảy”.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nợ công của Mỹ có xu hướng tăng mạnh trong dài hạn
13:18' - 02/04/2017
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) vừa cho biết nợ công của nước này sẽ tăng lên mức tương đương 150% GDP vào năm 2047 nếu các luật về thuế và chi tiêu không thay đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nỗ lực tái định hình chính sách thương mại
10:22' - 01/04/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/3 đã có bước đi mới trong nỗ lực tái định hình chính sách thương mại của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định về cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
10:02' - 31/03/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự báo cuộc gặp sắp tới giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ "rất khó khăn".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ quyết định về Hiệp định Paris trong tháng 5
09:54' - 31/03/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến đưa ra quyết định về việc tiếp tục tham gia Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính, vào cuối tháng 5.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách bảo hộ mậu dịch của Mỹ là rủi ro lớn nhất với New Zealand
14:10' - 03/03/2017
Trước khi thắng cử, ông Trump đã lên tiếng đòi áp mức thuế 45% lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi đảng Cộng hòa đang thúc đẩy thông qua dự luật “thuế điều chỉnh biên giới”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan kỳ vọng hưởng lợi từ chính sách bảo hộ của ông Trump
08:23' - 18/02/2017
Thái Lan có thể sẽ hưởng lợi gián tiếp từ những chính sách thương mại của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08' - 13/09/2025
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06' - 13/09/2025
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận thuế quan
07:41' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã lên đường sang Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ kiện thuế quan có thể mang lại quyền áp thuế mới cho Tổng thống Trump
07:41' - 12/09/2025
Tòa án Tối cao Mỹ vừa quyết định đồng ý tiếp nhận kháng cáo của Tổng thống Donald Trump liên quan đến phán quyết chống lại các thuế quan.