Chính sách năng lượng của Mexico gây quan ngại cho Mỹ và Canada

10:29' - 08/07/2021
BNEWS Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng đã bày tỏ quan ngại về chính sách năng lượng của Mexico trong cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Tatiana Clouthier.
Phát biểu với báo giới sau cuộc họp ba bên trong khuôn khổ đánh giá một năm hiệu lực của Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), phiên bản nâng cấp của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), tại thủ đô Mexico City, bà Tai cho biết Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các chính sách năng lượng của Chính phủ Mexico.
Trong khi đó, Bộ trưởng Mary Ng thông báo sẽ thảo luận về những thay đổi trong lĩnh vực năng lượng của Mexico với người đồng cấp Clouthier, đồng thời tái khẳng định Canada rất quan tâm tới môi trường đầu tư trong các lĩnh vực khai khoáng và năng lượng của Mexico.
Chính quyền của Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã thông qua chính sách năng lượng mới theo hướng độc quyền nhà nước, trong đó tập trung vực dậy Tập đoàn dầu khí quốc gia (PEMEX), thúc đẩy sản lượng khai thác dầu khí để phục vụ cho sản xuất điện năng, hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch, gồm phong điện và điện Mặt Trời.
Với việc tăng cường sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất điện năng, chính sách năng lượng của Mexico được đánh giá là đi ngược với xu hướng toàn cầu về thúc đẩy năng lượng sạch để chống biến đổi khí hậu.
Về phần mình, Tổng thống Lopez Obrador cho rằng các cải cách này là cần thiết để ngăn giá điện tăng.
Hiệp định USMCA có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, phiên bản nâng cấp của NAFTA năm 1994. Kể từ đó, đã có nhiều cuộc tranh cãi giữa Mỹ và Canada liên quan đến ngành công nghiệp sản xuất sữa và gỗ.
Washington cũng đã hai lần viện dẫn các cơ chế tranh chấp USMCA để yêu cầu Mexico City điều tra các vi phạm quyền nghiệp đoàn trong lĩnh vực ô tô, đặc biệt là tại một nhà máy của General Motors./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục