Chính sách thuế của Mỹ gây ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp xuất khẩu
Allianz Trade đã khảo sát 4.500 nhà xuất khẩu tại Đức, Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Ba Lan, Vương quốc Anh, Mỹ, Singapore và Trung Quốc về thương mại toàn cầu trong tháng Ba và tháng Tư, tức là trước và sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chính sách thuế vào ngày 2/4.
Trước ngày 2/4, chỉ có 5% số lượng công ty dự kiến doanh thu xuất khẩu của họ sẽ giảm. Tuy nhiên, sau ngày 2/4, có 42% số công ty tham gia khảo sát dự kiến doanh thu xuất khẩu của họ sẽ giảm đáng kể. Bà Aylin Somersan Coqui, Giám đốc điều hành (CEO) của Allianz Trade, cho biết trái ngược hoàn toàn với sự lạc quan trước ngày 2/4, cuộc khảo sát cho thấy sự bất ổn và phân mảnh sẽ tồn tại trong một thời gian dài.
Theo bà Aylin Somersan Coqui, tổn thất xuất khẩu dự kiến sẽ lên tới 305 tỷ USD trong năm 2025 và Đức sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề do chính sách thuế quan khi nước này là nền kinh tế định hướng xuất khẩu. Tại Đức, 39% số doanh nghiệp được hỏi dự kiến doanh thu xuất khẩu của họ sẽ suy giảm sau khi thông báo về thuế quan được đưa ra.
Các nhà xuất khẩu Đức lo ngại nhiều hơn đáng kể về rủi ro địa chính trị và chủ nghĩa bảo hộ (35%) so với những nhà xuất khẩu ở các quốc gia khác (29%).
Trong tháng Tư, Chính phủ Đức đã hạ mạnh triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống bằng 0% do các tác động tiêu cực từ cuộc chiến thuế quan của Mỹ.
Theo dự báo mùa Xuân do Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck công bố, tăng trưởng kinh tế Đức năm nay đã bị hạ từ mức 1,1% công bố mùa Thu năm 2024 xuống 0%. Nguyên nhân việc hạ dự báo chủ yếu là do chính sách thương mại của Mỹ đã gây gia tăng bất ổn kinh tế toàn cầu và làm giảm triển vọng tăng trưởng.
Hôm 2/4, Tổng thống Trump đã công bố áp mức thuế cơ bản 10% đối với hàng nhập khẩu từ tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Liên minh châu Âu (EU). Ngoài ra, Mỹ cũng công bố thuế đối ứng đối với hàng chục đối tác thương mại khác của Mỹ mà Washington cho là có sự mất cân bằng thương mại với Mỹ, trong đó mức thuế đối với EU là 20%, song Mỹ đang tạm hoãn áp dụng các mức thuế đối ứng trong 90 ngày.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
DN cần biết
Thêm 960 mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc
11:07' - 22/05/2025
Đến nay, Việt Nam đang có 1.396 mã số vùng trồng và 188 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm soát toàn diện từ vùng trồng đến đóng gói sầu riêng xuất khẩu
19:41' - 21/05/2025
Trước thực trạng này, Cục đã làm việc trực tiếp với tỉnh để thống nhất giải pháp đồng bộ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Phú Thọ họp tháo gỡ vướng mắc mặt bằng các dự án lưới điện trọng điểm
10:20'
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa làm việc với EVN, EVNNPT nhằm tháo gỡ vướng mắc mặt bằng 5 dự án lưới điện trọng điểm, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành bàn giao mặt bằng trước 25/3.
-
Doanh nghiệp
Cửa hàng xăng dầu cảng Cát Lái và ICD Long Bình vẫn hoạt động bình thường
21:15' - 04/03/2026
Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật Tân Cảng (Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn) đã thu hồi thông báo về việc tạm ngừng bán lẻ xăng dầu.
-
Doanh nghiệp
Gián đoạn không phận Trung Đông: Chính sách hỗ trợ hành khách tại Việt Nam có chuyến bay bị ảnh hưởng đến 10/3
19:15' - 04/03/2026
Hiện các hãng hàng không đã triển khai chính sách hỗ trợ nhằm đảm bảo quyền lợi cho hành khách.
-
Doanh nghiệp
Qatar Airways tiếp tục huỷ các chuyến bay từ Việt Nam đến Trung Đông
11:51' - 04/03/2026
Cập nhật tại sân bay Nội Bài hiện có 33 tàu bay, gồm 1 Emirates, 2 Qatar Airways đang được bố trí vị trí đỗ dài ngày tại sân.
-
Doanh nghiệp
EVNGENCO1 tập trung cao độ chuẩn bị vận hành cao điểm mùa khô
10:57' - 04/03/2026
Tại giao ban tháng 3, Tổng giám đốc EVNGENCO1 Lê Hải Đăng yêu cầu dồn lực chuẩn bị cao điểm mùa khô, bảo đảm an toàn và nâng độ khả dụng, hệ số đáp ứng các tổ máy.
-
Doanh nghiệp
Mỹ tính siết trần chip AI xuất sang Trung Quốc
08:16' - 04/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc áp hạn mức chip AI của Nvidia cho từng khách hàng Trung Quốc, động thái có thể làm khó các “ông lớn” công nghệ và gây áp lực lên thị trường bán dẫn.
-
Doanh nghiệp
Toyota Việt Nam trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Chiếc ô tô mơ ước”
16:27' - 03/03/2026
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam vừa tổ chức thành cônh Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota – Chiếc ô tô mơ ước năm 2025, vinh danh 60 thí sinh xuất sắc đạt giải Nhất, Nhì, Ba.
-
Doanh nghiệp
VinCons tuyển hơn 100.000 nhân sự cho loạt siêu dự án 2026, lương tới 41 triệu đồng/tháng
15:58' - 03/03/2026
VinCons đã kích hoạt chiến dịch tuyển dụng quy mô lớn, tạo cơ hội việc làm cho hơn 100.000 lao động trên cả nước với thu nhập cạnh tranh, tới 41 triệu đồng/tháng.
-
Doanh nghiệp
Orange bắt tay AST SpaceMobile, cạnh tranh Starlink tại châu Âu
07:47' - 03/03/2026
Theo báo La Tribune, Tập đoàn viễn thông Orange của Pháp ngày 2/3 công bố thỏa thuận hợp tác với công ty vệ tinh Mỹ AST SpaceMobile nhằm triển khai dịch vụ kết nối di động qua vệ tinh tại châu Âu.

Cảng hàng hóa ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN