Chính sách thương mại châu Âu sẽ trở nên “Xanh” hơn?
Sự trỗi dậy của đảng Xanh cùng khái niệm “hiệu ứng Greta” - gọi theo tên của nhà hoạt động khí hậu 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg, cùng sự tham gia của đảng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào Nghị viện châu Âu (EP), có thể đưa chính sách thương mại của EU đi theo hướng phòng thủ hơn và đặc biệt xoay quanh vấn đề biến đổi khí hậu.
Cuộc bầu cử EP ngày 26/5 đã chứng kiến các đảng bảo thủ và xã hội chủ nghĩa truyền thống lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) lâu nay đã mất hàng chục ghế mỗi đảng. Do không còn giữ được đa số như trước đây nên khi thông qua luật châu Âu thì liên minh mới sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn vào sự hỗ trợ từ Liên minh tự do và dân chủ châu Âu (ALDE) và đảng Xanh - cả hai đảng này đều giành được nhiều ghế hơn và do vậy có được một vị thế ngày càng vững chắc trong EP.Phát biểu với báo chí tại Brussels, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Baptiste Lemoyne cho biết nếu nhìn vào kết quả của cuộc bỏ phiếu, người ta có thể thấy mong muốn của người châu Âu là được bảo vệ và vấn đề biến đổi khí hậu phải được quan tâm. Trong khi đó, Pháp chắc chắn sẽ tiếp tục gây áp lực nhằm hướng các chính sách của châu Âu phù hợp với chính sách thương mại của họ.Các hiệp định thương mại đã trở thành một chủ đề chính trị nóng bỏng trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua của EP, từ các cuộc tranh luận về an toàn thực phẩm đến cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.Kể từ khi các quy tắc được thay đổi vào năm 2009 với việc EP được trao thẩm quyền phê chuẩn các hiệp định thương mại, cơ quan lập pháp này đã đưa nhiều hơn vào nội dung của chúng những biện pháp để thúc đẩy sự phát triển bền vững cùng những cải cách trong cơ chế giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư với nhà nước.Ngay cả khi những thay đổi trên được đưa ra, đảng Xanh vẫn bỏ phiếu chống lại các hiệp định thương mại tự do giữa EU với Canada, Nhật Bản và Singapore. Với đảng Xanh, những thỏa thuận kiểu như vậy đặt quyền lợi của các doanh nghiệp lớn lên trước quyền lợi của người dân và người lao động, đồng thời chỉ tập trung vào việc bãi bỏ các quy định, bao gồm tự do hóa các dịch vụ tài chính. Họ cho rằng điều đó có thể phá vỡ các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn về môi trường cũng như đối với người tiêu dùng.Các thỏa thuận thương mại trong tương lai có thể bao gồm thỏa thuận với khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), Australia, New Zealand, Indonesia và cũng có thể là với Anh sau khi nước này ra khỏi EU hay một thỏa thuận hạn chế với phía Mỹ. Ủy ban châu Âu (EC) cho biết một cuộc đàm phán với Washington, không phải là một thỏa thuận đầy đủ, sẽ không đảm bảo các cam kết bổ sung về môi trường. Và tất nhiên, đảng Xanh không đồng ý về điểm này.Phó Chủ tịch EC Jyki Katainen ngày 27/5 nhận định rằng đảng Xanh có nhiều khả năng tham gia liên minh với đảng Nhân dân châu Âu (EPP), đảng Xã hội và Dân chủ (S&D) và ALDE trong một liên minh đa số thân châu Âu tại EP mới./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
ECB "đau đầu" vì lạm phát của Eurozone giảm sâu
19:37' - 04/06/2019
Lạm phát của Khu vực Eurozone đã giảm tốc sâu hơn dự kiến trong tháng 5/2019, tạo sức ép cho ECB.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Mỹ và EU đã đạt được tiến triển
11:17' - 29/05/2019
Ủy viên phụ trách về thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom vừa nhận định các cuộc đàm phán giữa Mỹ và EU đã đạt được tiến triển.
-
Kinh tế Thế giới
EU không thay đổi lập trường trong đàm phán Brexit với Anh
18:18' - 24/05/2019
Liên minh châu Âu cho biết việc từ chức của Thủ tướng Anh sẽ không làm thay đổi lập trường của EU về thỏa thuận Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức sẽ không tham gia vào công việc EU sau khi hết nhiệm kỳ
10:36' - 17/05/2019
Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ không đảm nhiệm bất kỳ chức vụ cấp cao nào tại EU sau khi nhiệm kỳ thủ tướng Đức lần thứ 4 liên tiếp và cũng là cuối cùng của bà, kết thúc vào năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đạt được thỏa thuận thương mại "đầy đủ và toàn diện" với Vương quốc Anh
22:06' - 08/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 cho biết Mỹ đã đạt được một thỏa thuận thương mại "đầy đủ và toàn diện" với Vương quốc Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp một số doanh nghiệp tiêu biểu tại Azerbaijan
18:13' - 08/05/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan, sáng 8/5 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp, tập đoàn tiêu biểu của Azerbaijan.
-
Kinh tế Thế giới
EU ưu tiên đàm phán với Mỹ nhưng không "bằng mọi giá".
13:39' - 08/05/2025
Ủy viên thương mại EU Maros Sefcovic cho biết đàm phán với Washington là ưu tiên nhưng không phải "bằng mọi giá".
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn báo chí Nga nhân chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm
08:27' - 08/05/2025
Nhân chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn cấp cao Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí Nga về chính sách đối ngoại của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất trước rủi ro lạm phát, thất nghiệp gia tăng
03:03' - 08/05/2025
Ngày 7/5, sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại 4,25-4,50%.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động ở các sân bay lớn của Pakistan đã trở lại bình thường
20:07' - 07/05/2025
Ngày 7/5, Cơ quan Hàng không Dân dụng (CAA) của Pakistan đã khôi phục hoạt động bay tại nhiều thành phố lớn, sau các vụ tấn công của Ấn Độ nhằm vào các mục tiêu khủng bố trên đất Pakistan.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và Mỹ dự kiến ký thỏa thuận thương mại trong tuần này
18:24' - 07/05/2025
Thỏa thuận dự kiến bao gồm hạn ngạch thuế quan cho phép ô tô và thép xuất khẩu của Anh không phải chịu toàn bộ mức thuế quan bổ sung 25% ông Trump công bố hồi tháng Hai và tháng Ba.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ duyệt binh Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít tại Kazakhstan
16:32' - 07/05/2025
Ngày 7/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít được tổ chức tại Quảng trường Độc lập ở thủ đô Astana, Kazakhstan.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động M&A thấp nhất trong 20 năm
15:22' - 07/05/2025
Số lượng hợp đồng M&A trên toàn thế giới trong tháng 4/2025 chỉ đạt 2.330 thương vụ, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2005 và cũng thấp hơn 34% so với mức trung bình hàng tháng lịch sử.