Chip AI đầu tiên trên thế giới xử lý mô hình ngôn ngữ lớn với mức tiêu thụ năng lượng thấp
Một nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) đã phát triển chip bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới có khả năng xử lý mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) với mức tiêu thụ năng lượng cực thấp.
Theo hãng tin Yonhap, Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc ngày 6/3 cho biết nhóm nghiên cứu, do Giáo sư Yoo Hoi-jun tại Trung tâm nghiên cứu chất bán dẫn KAIST PIM làm trưởng nhóm, đã phát triển chip AI có khả năng xử lý mô hình ngôn ngữ GPT-2 của công ty OpenAI (Mỹ) với mức tiêu thụ điện năng cực thấp - chỉ 400 miliwatt - và tốc độ cao 0,4 giây.
Con chip vuông 4,5 mm, được phát triển theo quy trình 28 nanomet của Tập đoàn Samsung Electronics, có mức tiêu thụ điện năng ít hơn 625 lần so với con chip GPU A-100 của "gã khổng lồ" chip AI toàn cầu Nvidia, vốn cần 250 watt điện để xử lý LLM. Con chip do KAIST phát triển cũng có diện tích nhỏ hơn 41 lần so với sản phẩm của Nvidia, do đó có thể sử dụng trên các thiết bị như điện thoại di động.
Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc cho biết việc sử dụng công nghệ điện toán mô phỏng não người, đặc biệt là mạng lưới thần kinh tăng đột biến (SNN), là yếu tố cần thiết để đạt được thành tựu này.
Trước đây, công nghệ này kém chính xác hơn mạng lưới thần kinh sâu (DNN) và chủ yếu có khả năng phân loại hình ảnh đơn giản. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc cải thiện độ chính xác của công nghệ để phù hợp với DNN và ứng dụng cho LLM.
Nhóm nghiên cứu cho biết chip AI mới của họ có thể tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng tính toán trong khi vẫn duy trì độ chính xác bằng cách sử dụng kết hợp DNN và SNN, đồng thời tinh chỉnh hiệu quả các tham số lớn của LLM.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Ảnh hưởng toàn cầu từ động thái tăng tích trữ chip của Trung Quốc
05:30' - 04/03/2024
Nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc giúp bù đắp những yếu kém trong kinh doanh của các công ty bán dẫn toàn cầu vào năm ngoái, đặc biệt là các công ty sản xuất chip bộ nhớ, khi chi tiêu vốn tăng chậm lại.
-
DN cần biết
Ấn Độ phê duyệt ba nhà máy sản xuất chip trị giá hơn 15 tỷ USD
16:04' - 01/03/2024
Ấn Độ đang từng bước khẳng định tham vọng trở thành trung tâm bán dẫn lớn của thế giới, đồng thời thu hút các công ty nước ngoài đến thiết lập hoạt động tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Thiết bị cấy ghép não giúp bệnh nhân ALS giao tiếp bình thường
07:30'
Ông Christian Herff, nhà khoa học thần kinh tính toán tại Đại học Maastricht (Hà Lan), BCI đang "thực sự trở thành một thiết bị y tế thay vì một công cụ nghiên cứu",
-
Công nghệ
Nhà mạng bắt đầu khóa một chiều hơn 8 triệu thuê bao chưa xác thực thông tin từ ngày 15/6/2026
14:43' - 15/06/2026
Từ ngày 15/6/2026 tạm dừng cung cấp dịch vụ chiều đi đối với các thuê bao di động chưa thực hiện xác thực thông tin theo quy định tại Thông tư 08/2026/TT-BKHCN.
-
Công nghệ
Thái Lan giải quyết thách thức từ pin xe điện đã qua sử dụng
13:00' - 15/06/2026
Viện Nghiên cứu Phát triển Thái Lan (TDRI) cho rằng cần thay đổi cách tiếp cận đối với pin đã qua sử dụng: từ coi đây là chất thải sang xem là nguồn tài nguyên có thể tái sử dụng và tái chế.
-
Công nghệ
Ngân hàng dè dặt với AI vì nỗi lo chi phí
07:30' - 15/06/2026
Sau giai đoạn khuyến khích nhân viên thử nghiệm AI trên nhiều lĩnh vực, các ngân hàng châu Âu bắt đầu siết chặt việc sử dụng công nghệ này do lo ngại chi phí có thể tăng vượt ngoài tầm kiểm soát.
-
Công nghệ
Bệnh viện đầu tiên trên thế giới ứng dụng máy quét não thế hệ mới
13:00' - 14/06/2026
Bệnh viện UZ Leuven của Bỉ vừa trở thành cơ sở y tế đầu tiên trên thế giới đưa máy quét não NeuroExplorer vào sử dụng thường quy trong thực hành lâm sàng.
-
Công nghệ
AI tạo ra cơn sốt việc làm nhưng không dành cho "tân binh"
07:30' - 14/06/2026
Trong khi các tập đoàn lớn của Mỹ đang ráo riết tìm kiếm nhân lực cho các vị trí liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), những lao động trẻ muốn bước chân vào ngành này lại đang bị bỏ lại phía sau.
-
Công nghệ
Hàn Quốc thúc đẩy mô hình taxi bay cho giao thông đô thị
14:00' - 13/06/2026
Khái niệm “taxi bay” đang ngày càng tiến gần hơn tới thực tế khi Hàn Quốc đang cho đẩy mạnh phát triển Giao thông Hàng không Đô thị (UAM) như một trụ cột của ngành công nghiệp hàng không tương lai.
-
Công nghệ
Chuẩn hóa dữ liệu - thách thức lớn nhất trong chuyển đổi số hạ tầng giao thông
12:01' - 13/06/2026
Công nghệ BIM (mô hình thông tin công trình), GIS (hệ thống thông tin địa lý) hay AI không còn là rào cản lớn nhất đối với quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực xây dựng và giao thông.
-
Công nghệ
Cảnh báo AI đang tiến hóa vượt tầm hiểu biết của con người
07:34' - 13/06/2026
Các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) đang len lỏi vào mọi ngóc ngách của đời sống với tốc độ chóng mặt, vượt xa khả năng thấu hiểu của chúng ta.
