Chủ dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà mắc sai phạm gì?

09:04' - 26/08/2018
BNEWS Dư luận đặt câu hỏi với những sai phạm nối tiếp sai phạm, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên liệu có “đứng ngoài” pháp luật?

Là doanh nghiệp có tiếng về mảng kinh doanh khách sạn, tuy nhiên với những gì Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đang triển khai ở dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng), dư luận đặt câu hỏi với những sai phạm nối tiếp sai phạm, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên liệu có “đứng ngoài” pháp luật?

Theo giấy phép Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cấp năm 2016, Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà có quy mô công trình gồm 42 tầng và 2 tầng hầm; trong đó, từ tầng 2 đến tầng 5 được cấp phép xây dựng làm bãi đỗ xe, nhà trẻ, hồ bơi…

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng 4 tầng trên thành 104 căn hộ để bán cho người dân.

Trước sai phạm trên, cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư và yêu cầu phá dỡ phần xây dựng trái phép, trả lại nguyên trạng như giấy phép xây dựng cấp.

Tuy nhiên, không những không nghiêm chỉnh chấp hành yêu cầu của cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng mà chủ đầu tư dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (gọi tắt là Tổ hợp khách sạn Mường Thanh) còn tích cực hoàn thiện các căn hộ trên rồi rao bán cho khách hàng khi chưa được cấp phép của cơ quan chức năng.

Đến nay đã có hàng chục hộ dân “lâm nạn” vì "trót" mua các căn hộ nêu trên và đã dọn vào ở nhưng chủ đầu tư không thể bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu vì thành phố Đà Nẵng kiên quyết không cấp.

Vì vậy, những người mua các căn hộ nêu trên cho rằng bị lừa vì bỏ hàng tỷ đồng mua nhà nhưng không có được giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Là một doanh nghiệp, chủ đầu tư Tổ hợp khách sạn Mường Thanh phải nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định pháp luật trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Thế những chủ đầu tư Tổ hợp khách sạn Mường Thanh lại chây ì, không thực hiện các yêu cầu, chỉ đạo của cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng; đồng thời, trong những thời điểm “nóng” nhất, đại diện chủ đầu tư cũng không xuất hiện để giải quyết, gây bức xúc cho người dân. Thậm chí còn “đẩy” những người dân mua các căn hộ nêu trên vào thế “đối đầu” với thành phố Đà Nẵng.

Xây dựng sai phép, trái phép, đáng ra chủ đầu tư Tổ hợp khách sạn Mường Thanh phải chấp hành yêu cầu tháo dỡ, tuy nhiên lý do được đưa ra để ngụy biện cho việc làm sai quy định này là tại sao trong quá trình xây dựng, cơ quan chức năng phát hiện sai nhưng vẫn cho hoàn thiện các căn hộ nêu trên.

Về “lý do” này, mới đây đồng chí Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã khẳng định: Doanh nghiệp phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, cụ thể ở đây là chủ đầu tư Tổ hợp khách sạn Mường Thanh phải xây dựng theo đúng giấy phép được cấp.

Lực lượng chức năng của thành phố còn rất nhiều việc phải làm chứ không phải ngày nào cũng đi kiểm tra dùm các doanh nghiệp.

Hàng ngày, trên địa bàn Đà Nẵng có hàng ngàn công trình triển khai nên chủ đầu tư phải nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Trước sự chây ì của chủ đầu tư Tổ hợp khách sạn Mường Thanh, UBND thành phố Đà Nẵng đã kiên quyết chỉ đạo các đơn vị, địa phương lên phương án cưỡng chế nhằm trả lại sự tôn nghiêm của pháp luật. Theo kế hoạch, ngày 20/8/2018 sẽ tiến hành cưỡng chế công trình này.

Trong quá trình kiểm tra để thực hiện việc cưỡng chế, lực lượng chức năng lại tiếp tục phát hiện ra những sai phạm nghiêm trọng tại dự án này. Có thể nói đây là sai phạm nối tiếp sai phạm, sai phạm có hệ thống của chủ đầu tư.

Cụ thể, ở tầng 25 tại vị trí trục A - B giao với trục 1 - 10, theo nội dung Giấy phép xây dựng đã được cấp thì tại vị trí này bố trí 5 phòng nhưng thực tế chủ đầu tư chỉ bố trí 1 phòng lớn và bố trí 2 cửa ra vào, công trình đã tô trát phía bên ngoài, bên trong chưa tô trát, chưa láng nền.

Tầng 35, theo giấy phép xây dựng tại trục D - H giao với trục 2 - 8 là phòng lánh nạn song chủ đầu tư xây dựng thành 8 phòng ở, đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Tầng kỹ thuật (tầng 41), theo nội dung Giấy phép xây dựng thì diện tích xây dựng là 313m2 nhưng thực tế chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực này với diện tích xây dựng là 4.393m2, bố trí 26 phòng ở, công trình xây dựng đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Tầng mái (tầng 42), theo nội dung Giấy phép xây dựng thì diện tích xây dựng là 313m2, chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực này với diện tích 4.393m2 và bố trí 26 phòng ở, công trình xây dựng đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Trên mặt bằng tầng mái cơi nới mở rộng, chủ đầu tư xây dựng thêm 2 tầng tại vị trí trục 2 – 7 giao với trục B – K (gồm 01 tầng kỹ thuật và 01 tầng mái) với diện tích khoảng 313m2.

Ngay sau khi phát hiện sai phạm có hệ thống tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh, ngày 20/8, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã có văn bản xin ý kiến của UBND thành phố Đà Nẵng về việc trước mắt tạm lùi thời gian cưỡng chế đối với dự án này và chỉ đạo các cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Với những sai phạm nối tiếp sai phạm nghiêm trọng, chủ đầu tư dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà đã gây bất bình trong dư luận.

Người dân chờ đợi UBND thành phố Đà Nẵng có những quyết định, hành động xử lý rốt ráo, nghiêm minh để pháp luật được thực thi; chủ đầu tư Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà không thể “đứng ngoài” pháp luật./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục