Sở Xây dựng Thanh Hóa phát hiện hàng loạt công trình sai phạm
Cơ quan này cũng kiến nghị thu hồi, không thanh toán, và xử phạt hành chính với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.
Tại 41 công trình được thanh tra, có 20 công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng; 21 công trình đang thi công dở dang. Các công trình này có sai phạm như thay đổi, bổ sung thiết kế nhưng chủ đầu tư không tổ chức việc thực hiện lập, thẩm tra, thẩm định và trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt thiết kế, dự toán bổ sung theo quy định trước khi thực hiện.
Một số công trình chủ đầu tư không tổ chức thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu xây lắp trước khi ban hành quyết định trúng thầu. Một số chủ đầu tư không thực hiện công tác giám sát, khảo sát xây dựng theo quy định.Công trình được thanh tra, dự toán còn tính sai tăng khối lượng so với hồ sơ thiết kế, áp dụng định mức chưa đúng làm tăng chi phí đầu tư xây dựng.
Cũng qua kiểm tra, đa số các công trình, đơn vị tư vấn thiết kế không thực hiện công tác giám sát, nên để xảy ra những công việc thi công sai so với hồ sơ thiết kế được duyệt.Một số công trình chủ đầu tư đã nghiệm thu đưa vào khai thác sử dụng nhưng chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc kiểm tra công tác nghiệm thu theo quy định.
Công tác quyết toán công trình hoàn thành của các chủ đầu tư còn chậm so với quy định. Trong số 21 công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, chỉ có 6 công trình được phê duyệt quyết toán vốn đầu tư. Cụ thể, công trình nhà làm việc Hội đồng nhân dân - UBND huyện Hà Trung (công trình đang thi công) có tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là gần 10,9 tỷ đồng do UBND huyện Hà Trung làm chủ đầu tư.Công trình này cũng có nhiều sai phạm như chủ đầu tư không xác nhận vào bản vẽ thiết kế trước khi đưa ra thi công. Công tác nối cọc không tính toán lại cho phù hợp với hồ sơ thiết kế, làm chênh lệch giá gần 25 triệu đồng.
Việc ép trước cọc bê tông vận dụng không đúng định mức làm giá trị sai tăng là trên 11,3 triệu đồng. Ống luồn cáp trong quá trình thi công là ống gen, trong khi thiết kế là ống nhựa PVC nên có giá trị chênh lệch gần 7,6 triệu đồng…
Với những sai phạm trên, thanh tra Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị liên quan bổ sung, hoàn thiện, thu thập đây đủ những hồ sơ, tài liệu còn thiếu. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thi công và đề nghị giảm trừ không thanh toán đối với nhà thầu với tổng số tiền là 43,56 triệu đồng và đề nghị chủ đầu tư tổ chức rút kinh nghiệm về những tồn tại đã nêu trong kết luận thanh tra. Tại các công trình do UBND các xã, thị trấn của huyện Hà Trung làm, chủ đầu tư đã thành lập Ban quản lý dự án nhưng không đủ điều kiện, năng lực theo quy định. Hầu hết các chủ đầu tư này chưa tổ chức thẩm định hồ sơ mời thầu và kết quả lựa chọn nhà thầu xây lắp; không tiến hành thương thảo với hợp đồng với các đơn vị tư vấn; không xác nhận vào bản vẽ thiết kế trước khi đưa ra thi công. Hồ sơ quản lý chất lượng chưa cập nhật đầy đủ các hồ sơ xuất xưởng, chứng nhận chất lượng các loại vật liệu đưa vào công trình… Với những hạn chế kể trên, nhiều chủ đầu tư và nhà thầu đã mắc phải sai sót trong quá trình xây lắp. Chẳng hạn như xây dựng công trình các hạng mục phụ trợ công sở xã Hà Ninh được chủ tịch UBND xã Hà Ninh phê duyệt với tổng số vốn gần 3 tỷ đồng. Qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện, công trình này có bản vẽ hoàn công không thể hiện hết các thay đổi trong quá trình thi công.Tại thời điểm kiểm tra, một số nội dung thi công chưa đảm bảo theo hồ sơ thiết kế bản vẽ như cột trụ cổng được sơn mà không thực hiện ốp đá granit, tấm biển hiệu “Trụ sở UBND xã Hà Ninh” không được làm bằng vật liệu composit, chữ cũng không được làm bằng mạ đồng như hồ sơ thiết kế...
Ông Nguyễn Xuân Quý, Chủ tịch UBND xã Hà Ninh cho biết, do công trình phải đẩy nhanh tiến độ để xã kịp đón nông thôn mới, nên một số hạng mục đã không thực hiện theo hồ sơ thiết kế, dẫn đến giảm trừ giá trị được tính trước đó. Thanh tra Sở Xây dựng cũng kiến nghị, không thanh toán gần 60 triệu đồng với những lỗi kể trên. Công trình Trung tâm văn hóa thể thao xã Hà Bình do Chủ tịch UBND huyện Hà Trung phê duyệt với tổng nguồn vốn 11,76 tỷ đồng. Đây cũng là công trình đang chậm tiến độ theo hợp đồng đã ký kết.Tại thời điểm phóng viên TTXVN có mặt tại công trình này, lúc 9 giờ 30 phút, ngày 9/8, nhưng cũng không có đơn vị nào thi công. Kết quả kiểm tra của thanh tra Sở Xây dựng phát hiện tại một số vị trí vỉa hè bị sụt lún, đường bê tông tại vị trí sân khấu có vết nứt. Phần đường bê tông không thi công khe co giãn theo hồ sơ thiết kế được duyệt với giá trị gần 41,4 triệu đồng.
Bà Trịnh Thị Mai, Phó Chủ tịch xã Hà Bình cho biết, trong thời gian tới, xã sẽ chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, và khẩn trương khắc phục lỗi kể trên để sớm đưa công trình này vào khai thác sử dụng phục vụ nhân dân.
Công trình nâng cấp cải tạo tuyến đường Cựu chiến binh từ đê sông Hoạt qua địa phận xã Hà Phú đến tỉnh lộ 508, xã Hà Hải) do chủ tịch UBND huyện Hà Trung phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 2,52 tỷ đồng.Công trình này do UBND xã Hà Hải làm chủ đầu tư có phần lền đường lớp trên thi công đầm nén chưa đảm bảo theo quy định, một số vị trí còn nhiều hạt có thành phần không đều, kích thước lớn hơn so với hồ sơ thiết kế.
Chiều dài đường và một số vị trí cắt ngang đường thay đổi thiết kế nhưng chưa được thẩm định, phê duyệt làm cơ sở nghiệm thu, thanh toán theo quy định. Công trình này cũng chậm tiến độ so với hợp đồng đã ký kết.
Công trình cũng không thi công khe co giãn và các khớp nối theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt. Thanh tra Sở Xây dựng cũng đề nghị giảm trừ không thanh toán với số tiền trên 33,3 triệu đồng. Từ những sai phạm kể trên, Sở Xây dựng Thanh Hóa đã đề nghị Chủ tịch UBND huyện Hà Trung căn cứ vào các sai phạm đã nêu trong kết luận xem xét tính chất, mức độ vi phạm của các tập thể, các nhân có liên quan để nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý tương xứng.Các chủ đầu tư chịu trách nhiệm đôn đốc, chỉ đạo các Ban quản lý dự án, phòng ban chuyên môn, các nhà thầu rà soát, khắc phục, sử chữa những tồn tại, thiếu sót đã nêu trong kết luận./.
>>>Thanh Hóa: Phê bình 6 lãnh đạo chưa thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng chỉ đạo chấn chỉnh ngay việc cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Thanh Hóa
21:19' - 09/08/2018
Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh ngay việc thực hiện thủ tục hành chính cấp phiếu lý lịch tư pháp, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có).
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hóa: Sập tường rào, 4 người thương vong
21:35' - 27/07/2018
Ngày 26/7, một vụ tai nạn đã xảy tại Công ty Đầu tư phát triển đô thị có địa chỉ tại Lô A, Khu công nghiệp Lễ Môn, phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa khiến 2 người tử vong, 2 người bị thương.
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hóa: Phê bình 6 lãnh đạo chưa thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
18:06' - 27/07/2018
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định phê bình Chủ tịch UBND một số huyện và thị xã do chưa thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phải có công cụ kiểm soát, không để đầu cơ, thổi giá bất động sản
10:17'
Sáng 11/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Hai, Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản (Ban Chỉ đạo) có chủ đề Phát triển đột phá về nhà ở xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng “cất cánh” trong kỷ nguyên vươn mình- Bài cuối: Nâng cao chất lượng đời sống nhân dân
09:07'
Những mục tiêu, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội được Đảng bộ thành phố Đà Nẵng đặt ra đều hướng đến mục tiêu cao nhất là nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng “cất cánh” trong kỷ nguyên vươn mình- Bài 3: Thực hiện hiệu quả các chính sách
09:06'
Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng đã đề ra nhiều giải pháp; trong đó có giải pháp thực hiện hiệu quả cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phát triển kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng “cất cánh” trong kỷ nguyên vươn mình - Bài 1: Xây dựng bộ máy vững mạnh
09:01'
Thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã đặt ra nhiều mục tiêu, định hướng quan trọng cho sự phát triển của thành phố trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng “cất cánh” trong kỷ nguyên vươn mình- Bài 2: Đồng bộ, kết nối hạ tầng
08:58'
Sau hợp nhất, thành phố Đà Nẵng có diện tích hơn 11.859km2, dân số hơn 3 triệu người, là thành phố trực thuộc Trung ương có diện tích lớn nhất, nhiều dư địa để phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu rà soát, báo cáo kết quả hoạt động đầu tư 9 tháng năm 2025
08:28'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 194/CĐ-TTg ngày 10/10/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương khẩn trương rà soát, báo cáo kết quả hoạt động đầu tư của 9 tháng đầu năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Singapore mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, thương mại và đổi mới sáng tạo
22:43' - 10/10/2025
Quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại giữa Việt Nam và Singapore tiếp tục phát triển thực chất, toàn diện và là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ song phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Phối hợp triển khai Hội chợ Mùa Thu 2025
22:03' - 10/10/2025
Ngày 10/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ban hành Công điện số 7878/CĐ-BCT về việc phối hợp, chỉ đạo tổ chức Hội chợ Mùa Thu 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
AI tạo sinh - Xu thế khởi nghiệp và phát triển kinh tế số
21:43' - 10/10/2025
Chiều 10/10, trong khuôn khổ Techfest Hải Phòng 2025, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng tổ chức hội thảo “AI tạo sinh - Xu thế khởi nghiệp và phát triển kinh tế số”.