Chứng khoán châu Á phục hồi nhẹ trong phiên sáng 1/2

11:24' - 01/02/2021
BNEWS Chứng khoán châu Á phục hồi khi mở cửa phiên ngày 1/2, dù thị trường tiếp tục chật vật với những nghi ngờ về việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 và đà phục hồi kinh tế thế giới.

Chứng khoán Nhật Bản tăng cao hơn khi mở cửa phiên 1/2 giữa lúc các nhà đầu tư chú ý đến việc Phố Wall giảm điểm trong tuần trước và mùa báo cáo thu nhập doanh nghiệp Nhật Bản đã diễn ra. Chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo đã tăng 0,24% (66,18 điểm) lên mức 27.729,57 điểm khi thị trường mở cửa. 


Chứng khoán Hàn Quốc cũng đi lên, với chỉ số Kospi tại Seoul tiến 1,45% lên 3.019,32 điểm.
Chứng khoán Trung Quốc lại bắt đầu ngày giao dịch với diễn biến khá trái chiều. Chỉ số Hang Seng tại Hong Kong tăng 0,62% (tương đương 174,14 điểm) lên 28.457,85 điểm. Tuy nhiên, chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải giảm 0,17% (5,9 điểm) xuống 3.477,17 điểm.
Phiên này, chỉ số chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương MSCI (không bao gồm Nhật Bản) đã phục hồi sau 4 phiên giảm liên tiếp với mức tăng 0,7%.
Các nhà giao dịch đang chờ đợi những diễn biến mới trong cuộc chiến giữa các nhà đầu tư bán lẻ và các quỹ chuyên bán khống cổ phiếu trên Phố Wall. Theo phân tích của ngân hàng Goldman Sachs, các quỹ đầu cơ của Mỹ đã mua và bán lượng cổ phiếu cao nhất trong hơn 10 năm trong bối cảnh giá cổ phiếu của GameStop Corp biến động mạnh.
Ngoài ra, cũng xuất hiện những nhận định rằng bạc đang là mục tiêu mới của các nhà đầu tư nghiệp dư khi kim loại quý này đã tăng 5% lên mức cao nhất trong sáu tháng qua.
Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích đang coi diễn biến này không quá quan trọng khi so sánh với những dấu hiệu mất động lực phục hồi kinh tế ở Mỹ và châu Âu vì các lệnh hạn chế đi lại để phòng dịch. Hai cuộc khảo sát tại Trung Quốc cũng cho thấy hoạt động của các nhà máy tại nước này đã chậm lại trong tháng 1/2021, khi Bắc Kinh buộc phải phong tỏa một số khu vực trên cả nước.
Những nghi ngờ cũng xuất hiện về triển vọng gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden, với 10 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đang muốn thúc đẩy một kế hoạch trị giá chỉ 600 tỷ USD.
Cả những tin tức về việc triển khai vaccine cũng không khả quan, đặc biệt là có những nghi ngờ về việc liệu chúng có kháng được các chủng virus mới hay không.
Ông John Briggs, trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu của công ty tư vấn tài chính NatWest Markets, cho biết chính những yếu tố trên, chứ không phải cuộc chiến đang xảy ra trên Phố Wall, đã đè nặng lên các tài sản rủi ro. Chuyên gia này lưu ý rằng rất nhiều định giá của thị trường được dựa trên nhận định về tương lai lạc quan hơn cho cuộc khủng hoảng COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục