Chủ tịch Renault-Nissan bác bỏ thông tin liên minh có nguy cơ đổ vỡ
Quan hệ đối tác giữa Renault và Nissan "không chết". Đó là khẳng định của Chủ tịch liên minh chế tạo ô tô Renault-Nissan, ông Jean Dominique Senard, trong bối cảnh xuất hiện những đồn đoán về nguy cơ liên minh này đổ vỡ sau vụ bê bối của cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn.
Trả lời phỏng vấn báo L'Elcho của Bỉ số ra ngày 14/1, ông Senard nêu rõ những thông tin Nissan đang chuẩn bị các kế hoạch chia tách "không liên quan đến tình hình hiện tại của liên minh", đồng thời ám chỉ các nguồn tin này có dụng ý không thiện chí.
Trước đó, ngày 13/1, tờ Financial Times (Thời báo Tài chính) của Anh dẫn "các nguồn thạo tin" cho biết các nhà điều hành cấp cao của Nissan đang thúc đẩy các kế hoạch bí mật chuẩn bị cho khả năng "ly hôn" với đối tác Pháp Renault.
Trong phiên giao dịch sáng 14/1, giá cổ phiếu của Nissan đã giảm 1,77% trong khi cổ phiếu của Renault tại Pháp giảm 2,8% khi kết thúc phiên giao dịch.
Thông tin tiêu cực trên xuất hiện sau khi cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản sang Liban ngày 29/12/2019 trong thời gian được bảo lãnh tại ngoại chờ xét xử về các cáo buộc sai phạm tài chính. Phản bác các cáo buộc, ông Ghosn cho rằng những cáo buộc nhằm vào ông là bịa đặt của những người điều hành cấp cao của Nissan bất mãn về các kế hoạch của ông nhằm tăng cường liên kết giữa Nissan với Renault.
Tại một cuộc họp báo ở Liban tuần trước, ông Ghosn cho rằng liên minh giữa Nissan và Renault đã bị bòn rút và mất phương hướng.
Quan hệ đối tác 20 năm giữa Nissan và Renault - vốn tạo dựng trên cơ sở nắm giữ cổ phần của nhau mà không có cấu trúc chung - đã bị lung lay nghiêm trọng do vụ bê bối liên quan ông Ghosn.
Tuy nhiên, ông Senard khẳng định liên minh này hoàn toàn chưa đến mức có thể sụp đổ và các lãnh đạo liên minh đang tập trung "tạo dựng lại tinh thần sơ khai" và hoạch định những kế hoạch tương lai cho liên minh.
Trong khi đó, phía Nissan từ chối đưa ra bình luận khi chưa có những thông tin xác thực.
Phát biểu với hãng tin AFP, một nguồn tin thân cận với Nissan cho rằng "cần có thời gian" để xây dựng lại lòng tin giữa hai công ty đối tác này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Công tố viên Tokyo được lệnh bắt vợ cựu Chủ tịch Nissan
16:26' - 07/01/2020
Ngày 7/1, các công tố viên Tokyo đã được lệnh bắt giữ bà Carole Ghosn , vợ của cựu Chủ tịch hãng ô tô Nissan - Carlos Ghosn.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tịch thu tiền nộp tại ngoại của cựu Chủ tịch Nissan
15:51' - 07/01/2020
Các quan chức của Tòa án quận Tokyo đã quyết định tịch thu 1,5 tỷ yen (14 triệu USD) tiền nộp để được tại ngoại của cựu Chủ tịch tập đoàn Nissan Motor Carlos Ghosn.
-
Kinh tế tổng hợp
Bí ẩn cách đào tẩu ngoạn mục của cựu chủ tịch Nissan
18:28' - 06/01/2020
Nhà chức trách Nhật Bản cho biết vẫn đang điều tra bằng cách nào cựu Chủ tịch hãng ô tô Nissan Carlos Ghosn có thể lọt qua hàng loạt biện pháp an ninh nghiêm ngặt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Gần 40 công dân Việt Nam dự kiến sơ tán từ Israel sang Ai Cập ngày 20/6
15:30'
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng ngày 19/6 cho biết dự kiến có 37 công dân Việt Nam đầu tiên từ Israel sẽ sơ tán sang Ai Cập trong ngày 20/6.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng nhiều rocket
15:29'
Triều Tiên đã phóng hơn 10 quả rocket từ Sunan, gần thủ đô Bình Nhưỡng, theo hướng Tây-Bắc.
-
Kinh tế Thế giới
Thế hệ Z trở thành động lực chính giúp kinh tế Anh lạc quan trở lại
13:55'
Niềm tin của người tiêu dùng tại Anh đã tăng vọt lên mức cao nhất trong năm nay, nhờ sự lạc quan ngày càng tăng của Thế hệ Z (những người sinh từ năm 1997-2012) sau đợt tăng lương tối thiểu gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ: Thị trường lao động và nhà ở đồng loạt suy giảm
11:33'
Số liệu mới nhất cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ đã giảm trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia nhận định EU rơi vào thế khó do lập trường cứng rắn với Nga
10:34'
Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với những hệ lụy từ lập trường cứng rắn đối với Nga, trong khi Mỹ theo đuổi chiến lược riêng nhằm định hình lại cán cân địa chính trị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Xuất khẩu kim loại của Đức bị ảnh hưởng mạnh
20:05' - 18/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây nhiều sức ép lên hoạt động xuất khẩu kim loại của Đức sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA xác nhận hai cơ sở sản xuất linh kiện máy ly tâm của Iran bị trúng không kích
18:27' - 18/06/2025
Theo thông báo đăng trên mạng xã hội X, IAEA xác nhận cuộc không kích đã nhằm trúng một tòa nhà của Trung tâm Nghiên cứu Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục gia hạn cho ByteDance thoái vốn TikTok
12:16' - 18/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần thứ ba gia hạn cho ByteDance (Trung Quốc) - công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok - bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ cho bên mua nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem
12:15' - 18/06/2025
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem từ ngày 18-20/6, viện dẫn lý do "tình hình an ninh" và tuân thủ hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.