Chủ tịch Cuba muốn xây dựng quan hệ song phương mang tính xây dựng với Mỹ

15:56' - 18/12/2020
BNEWS Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel khẳng định sẵn sàng đối thoại với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden "về mọi vấn đề", đồng thời cam kết bảo vệ chủ quyền và các tư tưởng của chủ nghĩa xã hội.

Phát biểu bế mạc phiên họp Quốc hội hằng năm, Chủ tịch Diaz-Canel nêu rõ: "Chúng ta sẵn sàng thảo luận bất cứ vấn đề nào, nhưng điều mà chúng ta sẽ không nhượng bộ đó là cuộc cách mạng, chủ nghĩa xã hội và chủ quyền của chúng ta". Ông nhấn mạnh những nguyên tắc này sẽ không bao giờ được đưa ra đàm phán. 

Sau khi ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11 vừa qua, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã bày tỏ tin tưởng vào khả năng xây dựng mối quan hệ song phương mang tính xây dựng với Mỹ.

Chủ tịch Cuba nêu rõ: “Chúng tôi nhận ra rằng, trong cuộc bầu cử tổng thống, người dân Mỹ đã lựa chọn một hướng đi mới. Chúng tôi tin tưởng vào cơ hội về một mối quan hệ song phương mang tính xây dựng và tôn trọng những khác biệt”.

Khi ông Biden giữ chức Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama, Mỹ và Cuba đã có nhiều khởi sắc trong mối quan hệ song phương. Tuy nhiên,  sau khi nhậm chức hồi tháng 1/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa mối quan hệ Mỹ - Cuba gần như trở về trạng thái của thời kỳ Chiến tranh Lạnh với hàng loạt biện pháp thắt chặt lệnh cấm vận kinh tế, đảo ngược toàn bộ những nỗ lực làm “tan băng” mối quan hệ với đảo quốc Caribe do chính quyền của cựu Tổng thống Obama thúc đẩy.

Ông Biden trong suốt chiến dịch tranh cử đã bày tỏ lập trường về khả năng sẽ chuyển hướng quan hệ song phương và đảo ngược những lệnh trừng phạt Cuba trong 4 năm qua./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục