Cuba công bố thời điểm bắt đầu tiến trình cải cách tiền tệ

07:16' - 12/12/2020
BNEWS Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel thông báo kể từ ngày 1/1/2021 chính phủ nước này sẽ bắt đầu quá trình cải cách tiền tệ, đồng thời công bố thiết lập tỷ giá hối đoái 24 peso nội tệ cho 1 USD.

Với sự hiện diện của Đại tướng Raul Castro, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Diaz-Canel đã có bài phát biểu được phát trực tiếp trên truyền hình nhà nước Cuba, trong đó ông đề cập đến tầm quan trọng của quá trình điều tiết tiền tệ đối với sự phát triển kinh tế của đất nước.

Lãnh đạo Cuba nhắc lại điều ông đã từng đề cập trước đó rằng mặc dù việc thống nhất tiền tệ và hối đoái “không phải là giải pháp kỳ diệu” cho mọi vấn đề, song bước đi này sẽ kích thích lợi ích lao động, tăng năng suất và có lợi cho lĩnh vực kinh doanh.

Chủ tịch Cuba cho hay các quy định pháp lý hỗ trợ cho tiến trình này đã sẵn sàng, cũng như quá trình đào tạo để thực thi tiến trình cải cách tiền tệ-vốn đã được đưa ra trong chủ trương của các Chính sách Kinh tế và xã hội của Đảng Cộng sản Cuba.

Chủ tịch Diaz-Canel khẳng định kế hoạch cải tổ hệ thống tiền tệ là một trong những nhiệm vụ phức tạp nhất mà đảo quốc Caribe phải đối mặt trong trật tự kinh tế và thậm chí càng khó khăn hơn trong bối cảnh suy thoái toàn cầu do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như lệnh cấm vận ngày càng siết chặt.

Người đứng đầu Nhà nước Cuba tuyên bố trong tiến trình cải cách tiền tệ, sẽ “không có người dân nào bị bỏ rơi” bởi chính phủ sẽ “không áp dụng liệu pháp sốc”.

Kể từ tháng 10/2020, Chính phủ Cuba đã thông báo về kế hoạch thống nhất tiền tệ, kế hoạch nằm trong Chiến lược kinh tế-xã hội của quốc gia vùng Caribe này, bao gồm việc xoá bỏ hệ thống tiền tệ kép và hối đoái, xóa bỏ một phần các khoản trợ cấp quá mức và không phù hợp, cũng như thay đổi trong thu nhập của người dân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục