Chủ tịch EC cảnh báo khoảng thời gian “sóng gió” sắp tới với châu Âu

09:38' - 23/02/2018
Bnews Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cảnh báo thị trường tài chính khu vực sẽ chao đảo sau cuộc bầu cử tại Italy vào tháng tới.

Chủ tịch Jean-Claude Juncker cũng cho biết Brussels đã chuẩn bị cho một kịch bản tồi tệ nhất.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker. Ảnh: EPA

Theo kế hoạch, Italy sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội vào ngày 4/3 tới. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy một liên minh giữa đảng đối lập trung hữu Forza và nhóm đảng cực hữu chống nhập cư sẽ cầm quyền tại nước này.
Phát biểu tại một sự kiện của nhóm chuyên gia cố vấn CEPS ở Brussels, ông Juncker cho rằng Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ phải trải qua "một tuần rất quan trọng" do tác động đồng thời của kết quả bầu cử tại Italy và việc thành lập chính phủ liên minh tại Đức sẽ ngã ngũ cùng ngày 4/3, khi kết quả cuộc trưng cầu ý kiến các đảng viên trong đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) về việc liên minh cầm quyền với liên đảng bảo thủ được công bố.

Theo ông, một loạt những bất trắc tại Italy, Đức và nhiều nước khác có thể gây ra một phản ứng mạnh trên các thị trường chứng khoán trong tuần thứ hai của tháng Ba. Kịch bản tồi tệ nhất mà ông Juncker đề cập tới là “có thể sẽ không có một chính phủ sẵn sàng hành động tại Italy" đồng thời cho biết "cần chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất".
Tuy nhiên, ông Juncker vẫn bày tỏ tin tưởng rằng châu Âu "đang trở lại đúng đường" sau nhiều năm khủng hoảng liên quan đến nhập cư, Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) và việc nước Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit. Ông nhấn mạnh: "Thông điệp của tôi hôm nay là chúng ta không thể trì hoãn, châu Âu cần tăng tốc".
EC gần đây đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Eurozone từ mức 2,1% đưa ra hồi tháng 11/2017 lên 2,8% trong năm 2018, và dự báo rằng đà tăng trưởng kinh tế của EU sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2019 và tăng 2%, cao hơn so với mức dự báo tăng 1,9% đưa ra trước đó.
Số liệu chính thức gần đây cho thấy khu vực Eurozone đạt nhịp độ tăng trưởng 2,5% trong năm 2017, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 9 năm. Brussels dự báo EU gồm 27 nước thành viên (không tính nước Anh) sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm nay và 2,1% trong năm 2019.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục