Chủ tịch EC sẽ không đưa ra đề nghị thương mại với Tổng thống Mỹ

20:21' - 23/07/2018
Bnews Ủy ban châu Âu (EC) thông báo trong chuyến thăm Mỹ sắp tới, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker sẽ không đưa ra đề nghị thương mại cụ thể nào trong cuộc thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas nêu rõ: "Đây là một cuộc thảo luận, một cuộc đối thoại, và là cơ hội để thảo luận và duy trì đối thoại".

Ông Schinas cho biết Chủ tịch Juncker đã sẵn sàng đưa ra các lập luận của châu Âu liên quan đến các biện pháp thương mại của Mỹ. Quan chức này nêu rõ: "Đây là dịp để làm giảm nhẹ bất kỳ căng thẳng tiềm tàng nào xung quanh vấn đề thương mại và để cùng tham gia vào một cuộc đối thoại mở và xây dựng với các đối tác Mỹ của chúng ta".

Tuy nhiên, trong một tuyên bố tuần trước, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề thương mại Cecilia Malmstrom, người sẽ cùng ông Juncker đến Mỹ ngày 25/7 tới, cho biết EU đã chuẩn bị một danh sách các hàng hóa của Mỹ sẽ bị đánh thuế nếu Mỹ tăng thuế nhập khẩu với xe ô tô lắp ráp tại EU.

Chuyến thăm của ông Juncker diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và EU gia tăng sau khi Washington áp mức thuế cao lần lượt là 25% và 10% đối với các sản phẩm thép và nhôm của các nước EU xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Đầu tháng 7 này, Tổng thống Trump đe dọa áp thuế 20% đối với mọi ô tô lắp ráp tại EU. Đáp lại, EU đã gửi tới Bộ Thương mại Mỹ một tài liệu dài 10 trang, cảnh báo việc áp thuế này sẽ ảnh hưởng xấu đến ngành sản xuất ô tô của chính nước Mỹ và Washington có thể đối diện với nhiều biện pháp trả đũa từ các đối tác thương mại trị giá tới 294 tỷ USD./.
>>>EU cảnh báo sẵn sàng đáp trả thuế ô tô của Mỹ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục