Chủ tịch ECB cứng rắn hơn về chương trình kích thích tiền tệ
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde đang có quan điểm cứng rắn hơn trước Hội đồng điều hành gồm 25 nhà hoạch định chính sách của ngân hàng này về chương trình kích thích tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế.
Quyết định của ECB trong tuần trước về việc duy trì chương trình mua trái phiếu khẩn cấp với tốc độ mua gia tăng chủ yếu chịu tác động từ những phát biểu của bà Lagarde tại Lisbon ba tuần trước đó, khi bà nói còn quá sớm và thực tế là chưa cần thiết phải bàn đến việc giảm kích thích.Các nhà hoạch định chính sách nhất trí rằng việc giảm tốc độ mua trái phiếu sẽ gây ra những thiệt hại về kinh tế.
Bà Lagarde trở thành Chủ tịch ECB vào năm 2019, với cam kết lắng nghe và tạo sự đồng thuận.Bà gần như đã thực hiện được cam kết này, nhưng phản ứng chính sách của ECB khi đại dịch bùng phát có sự chậm trễ và việc Hội đồng điều hành ngân hàng này có phản ứng trước việc lãi suất trái phiếu ở Khu vực đồng sử dụng đồng euro (Eurozone) hay không là điều chưa rõ ràng.
Điều đó có thể sẽ đưa cuộc khủng hoảng sang một giai đoạn mới, khi bà Lagarde cần rút lại các biện pháp khẩn cấp, trong lúc phải quyết định kích thích nền kinh tế ở mức nào thông qua các công cụ truyền thống. Cuộc họp của ECB vào tháng Chín, khi các dự báo kinh tế kinh tế mới sẽ được công bố và lạm phát có thể vượt mục tiêu, sẽ là một "phép thử" lớn tiếp theo đối với ngân hàng này. Trước những phát biểu của bà Lagarde tại Lisbon, Hội đồng điều hành ECB đã có thêm cơ sở để thảo luận về việc có giảm tốc độ mua trái phiếu hay không. Khi số ca nhiễm COVID-19 giảm và nền kinh tế mở cửa trở lại, Eurozone có thể không cần sự hỗ trợ từ chính sách tiền tệ nhiều như trước. Những khác biệt trong quan điểm của các thành viên Hội đồng điều hành một lần nữa lại nổi lên. Một số thành viên tại cuộc họp trong tuần trước đã nêu lên khả năng gia tăng lạm phát và quan điểm này đã được nêu trong phát biểu công khai trong tuần này./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
ECB: Vẫn còn "quá sớm" để giảm hỗ trợ đà hồi phục kinh tế
13:13' - 11/06/2021
ECB đã giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục và không điều chỉnh chương trình mua trái phiếu khẩn cấp trị giá 1.850 tỷ euro (2.200 tỷ USD), nhằm giữ chi phí đi vay ở mức thấp để thúc đẩy chi tiêu và đầu tư.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát tăng và kinh tế phục hồi - "phép thử" chính sách của ECB
18:08' - 07/06/2021
Lạm phát tăng và nền kinh tế phục hồi khi các biện pháp kiểm soát dịch được nới lỏng sẽ là trọng tâm tại cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày 10/6 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chủ chốt khi nỗi lo kinh tế giảm dần
10:25'
Trung Quốc hôm 20/6 đã giữ nguyên các lãi suất cho vay chủ chốt sau khi triển khai các biện pháp nới lỏng tiền tệ vào tháng trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ trưởng Kinh tế Nga khuyến nghị điều chỉnh chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng
09:07'
Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov cho rằng cần có những điều chỉnh phù hợp trong chính sách tiền tệ để duy trì đà tăng trưởng, trong bối cảnh nền kinh tế xuất hiện dấu hiệu giảm tốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất 4,25%
21:36' - 19/06/2025
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 19/6 giữ nguyên mức lãi suất 4,25% sau khi số liệu mới trong tuần này cho thấy lạm phát của Anh vẫn cao hơn mục tiêu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Coinbase tung nền tảng thanh toán mới, đưa stablecoin vào thương mại điện tử
15:29' - 19/06/2025
Coinbase Global Inc. vừa công bố ra mắt một nền tảng mới, được thiết kế để đưa stablecoin trở thành phương thức thanh toán chủ đạo cho các giao dịch trực tuyến.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Thống đốc Nguyễn Thị Hồng lưu ý cân đối nguồn vốn cho các mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao
15:28' - 19/06/2025
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã tham gia giải trình một số nội dung liên quan đến các động lực tăng trưởng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản
02:23' - 19/06/2025
Quyết định về lãi suất của Fed phù hợp với dự báo của giới phân tích.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật về tiền kỹ thuật số stablecoin
11:05' - 18/06/2025
Thượng viện Mỹ ngày 17/6 đã thông qua một dự luật nhằm thiết lập khung quản lý đối với loại tiền mã hóa gắn với đồng USD, còn gọi là stablecoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tấn công mạng nhắm vào ngân hàng nhà nước ở Iran
08:12' - 18/06/2025
Hãng thông tấn Fars của Iran cho biết: "Một cuộc tấn công mạng đã nhắm vào cơ sở hạ tầng của Ngân hàng Sepah, gây gián đoạn các dịch vụ trực tuyến của định chế tài chính này".
-
Tài chính & Ngân hàng
Kho bạc Nhà nước giảm 465 đầu mối khi vận hành mô hình hai cấp
20:17' - 17/06/2025
Việc chuyển đổi được thực hiện đồng bộ, bài bản, đảm bảo hoạt động ổn định trên toàn quốc, không gây gián đoạn nghiệp vụ.