Chủ tịch ECB: EU không dễ bị khuất phục trong đàm phán thương mại với Mỹ
Ngày 31/3, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde, cho biết Liên minh châu Âu (EU) cần hướng tới độc lập về kinh tế trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị phát động một làn sóng thuế quan mới.
Phát biểu trên đài phát thanh France Inter, bà Lagarde cho rằng EU đang đối mặt với "thời khắc quyết định" và liên minh phải cùng nhau quyết định để kiểm soát vận mệnh của chính mình và đây chính là bước đi hướng tới sự “độc lập”.
Ngoài ra, bà Lagarde cũng cho biết EU sẽ cho thấy họ không dễ dàng bị khuất phục trong đàm phán với Mỹ. ECB ước tính cuộc chiến thương mại của ông Trump có thể làm giảm 0,3% tăng trưởng kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong năm đầu tiên và giảm 0,5% nếu EU thực hiện các biện pháp trả đũa thương mại.
Ngày 2/4 tới là thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến công bố thuế nhập khẩu đối ứng với các nước và khu vực, cũng như thuế riêng với nhiều sản phẩm vào Mỹ.
EU hiện duy trì lập trường cứng rắn nhưng linh hoạt. Khối này vừa triển khai Đạo luật Chống bán phá giá (DSA) và Đạo luật Thị trường Nội khối (DMA) để bảo vệ doanh nghiệp châu Âu, đồng thời đàm phán Thỏa thuận Mậu dịch Xuyên Đại Tây Dương (TTIP) phiên bản mới.
Năm 2023, thâm hụt thương mại hàng hóa giữa Mỹ và EU là 155,8 tỷ euro. Tuy nhiên, trong lĩnh vực dịch vụ, Mỹ đạt thặng dư 104 tỷ euro, đưa cán cân thương mại chung lên con số 51,8 tỷ euro.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
ECB "bật đèn xanh", UniCredit sắp hoàn tất thương vụ mua Banco BPM
11:39' - 30/03/2025
Hội đồng quản trị của UniCredit dự kiến sẽ thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu vào ngày 30/3 để tài trợ cho thương vụ này, sau khi nhận được sự đồng thuận từ cổ đông vào ngày 28/3.
-
Kinh tế và pháp luật
ECB đối mặt làn sóng thông tin sai lệch về đồng euro kỹ thuật số
07:30' - 27/03/2025
Hiện tại, quyết định chính thức về việc phát hành đồng euro kỹ thuật số vẫn chưa được công bố, và nếu được triển khai, đồng tiền này cũng phải mất nhiều năm nữa mới có thể ra mắt.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Đồng USD chốt tháng tăng giá, giới đầu tư vẫn cảnh giác
13:55' - 30/05/2026
Đồng USD khép lại tháng 5/2026 trong thế giằng co.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về chương trình dùng vàng giao dịch bất động sản
19:46' - 29/05/2026
Ngân hàng Nhà nước cũng lưu ý các chương trình triển khai cần tránh gây tác động bất lợi tới thị trường, doanh nghiệp và người dân, gây ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước.
-
Ngân hàng
OCB bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc
11:43' - 29/05/2026
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Chris Shayan giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/6/2026.
-
Ngân hàng
MB ghi dấu ấn với 5 giải thưởng Sao Khuê 2026
10:34' - 29/05/2026
MB tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số với năm sản phẩm, giải pháp công nghệ được vinh danh trong Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê 2026 diễn ra vào ngày 28/5 tại Hà Nội.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 29/5: USD và NDT cùng đi xuống
09:01' - 29/05/2026
Sáng 29/5, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) do Ngân hàng Nhà nước công bố tiếp tục nhích tăng nhẹ so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Chính quyền Mỹ xem xét phát hành tờ 250 USD kỷ niệm 250 năm lập quốc
08:34' - 29/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét kế hoạch phát hành một tờ tiền giấy mệnh giá 250 USD mang tính kỷ niệm nhân dịp nước Mỹ chuẩn bị đánh dấu 250 năm lập quốc.
-
Ngân hàng
MB Top 1 về số lượng hội viên, dẫn đầu về trải nghiệm đổi thưởng
14:37' - 28/05/2026
MB đạt Top 1 về tỷ lệ người dùng tham gia chương trình khách hàng thân thiết trên app ngân hàng trong phạm vi khảo sát.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước cắt giảm thủ tục trong lĩnh vực thanh toán
14:34' - 28/05/2026
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 21/2026/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Điều 15 Thông tư số 15/2024/TT-NHNN quy định về cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.
-
Ngân hàng
Thống đốc Fed: Lạm phát không giảm như dự kiến
12:09' - 28/05/2026
Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook trong phát biểu ngày 27/5 cho rằng lạm phát tại nước này đã không giảm như dự kiến và bà sẵn sàng ủng hộ việc tăng lãi suất nếu cần.

Trụ sở ECB tại Frankfurt, Đức. Ảnh: THX/TTXVN