Chủ tịch Fed: COVID-19 nới rộng bất bình đẳng về thu nhập tại Mỹ
Ngày 4/9, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã có bài trả lời phỏng vấn Đài Phát thanh nhà nước (NPR), trong đó cho hay đại dịch COVID-19 đang khiến người nghèo tại Mỹ trở nên khốn khó hơn và họ cần nhiều thời gian để có thể vực dậy.
Ông nhấn mạnh rằng điều này hiển nhiên đã làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng thu nhập vốn đã tồn tại từ lâu trong nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Theo ông Jerome Powell, hoạt động kinh tế đang bị tổn thương nặng nề bởi cuộc khủng hoảng COVID-19, do đó có thể cần nhiều thời gian để phục hồi. Điều quan trọng giờ đây là phải hỗ trợ những người đã mất kế sinh nhai vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Chủ tịch Fed bày tỏ sự lo ngại về việc các gia đình phải đối mặt với nguy cơ bị tịch thu nhà. Ông Powell cho rằng việc người dân bị mất mọi thứ và bị đuổi hoặc phải chuyển chỗ ở về lâu dài sẽ tác động đáng kể đến kinh tế vĩ mô.Ông nêu rõ những người có thu nhập thấp, đặc biệt là người làm thuê và không có nhiều tiền tiết kiệm là những đối tượng chịu tác động mạnh hơn bởi đại dịch COVID-19, bởi họ rất dễ rơi vào cảnh thất nghiệp trong một thời gian dài. Theo ông Powell, Chính phủ Mỹ nên sử dụng các nguồn lực lớn của mình để hỗ trợ những đối tượng này.
Bình luận trên của Chủ tịch Fed được đưa ra vào thời điểm các cuộc thảo luận tại nghị trường về gói cứu trợ COVID-19 thứ hai nhằm nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ đang rơi vào thế bế tắc. Hiện các điều khoản chính trong gói chi tiêu 2.200 tỷ USD theo Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh đã hết hạn và cần thêm một gói cứu trợ mới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu cải thiện đáng kể. Trong số những tín hiệu lạc quan mới nhất về kinh tế Mỹ, Bộ Lao động Mỹ ngày 4/9 đã công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đã có thêm 1,4 triệu việc làm mới trong tháng Tám và tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 8,4% so với tỷ lệ hơn 10,2% của tháng trước đó. Tuy nhiên, nhận định về điều này, Chủ tịch Powell cho biết, dù đây là "tiến bộ đáng kể" về việc làm nhưng điều này không đồng nghĩa với một sự phục hồi. Trước đó, ngày 27/8, Fed đã thông báo thay đổi chính sách và sẽ để lạm phát gia tăng nhằm cho phép nền kinh tế tạo ra nhiều việc làm hơn để mang lại lợi ích cho tất cả người lao động, đặc biệt là những gia đình có mức thu nhập thấp. Ông Jerome Powell cho biết sự thay đổi này có nghĩa là lạm phát có thể duy trì trên 2% "trong một thời gian nhất định" trước khi Fed cần hành động thông qua việc tăng lãi suất./.- Từ khóa :
- Fed
- kinh tế mỹ
- bất bình đẳng
- covid 19
- người nghèo ở mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ: Tăng trưởng việc làm chậm lại trong tháng 8/2020
07:24' - 05/09/2020
Tăng trưởng việc làm của Mỹ đã chậm lại trong tháng 8/2020 do gói hỗ trợ tài chính của chính phủ hết hạn, đe dọa đà hồi phục của nền kinh tế trong giai đoạn suy thoái.
-
Kinh tế & Xã hội
Khi những “chú sâu” kinh tế len lỏi vào các trường đại học Mỹ
06:00' - 05/09/2020
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, vấn đề tuyển sinh tại các trường đại học Mỹ một lần nữa tạo ra sự tranh cãi.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tiền số tiến thêm một bước vào hệ thống ngân hàng Mỹ
18:32' - 13/12/2025
Ngày 12/12, Văn phòng kiểm toán tiền tệ Mỹ (OCC) cho biết đã cấp phê duyệt có điều kiện cho một loạt công ty tiền số để thành lập hoặc chuyển đổi sang mô hình ngân hàng tín thác quốc gia.
-
Ngân hàng
Đồng USD đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp
15:01' - 13/12/2025
Trong phiên 12/12 tại thị trường New York, chỉ số USD – thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu đồng tiền chủ chốt – tăng 0,1%, lên 98,44, phục hồi từ mức đáy hai tháng thiết lập trước đó.
-
Ngân hàng
Làn sóng hợp nhất ngân hàng tại Trung Quốc đối mặt thách thức lớn
08:10' - 13/12/2025
Nhiều ngân hàng nhỏ mới sáp nhập của Trung Quốc đã chứng kiến lợi nhuận giảm và khoản vốn dự phòng bổ sung thu hẹp trong năm.
-
Ngân hàng
Kích hoạt gói tín dụng 500 nghìn tỷ đồng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược
19:15' - 12/12/2025
Ngân hàng Nhà nước ban hành hướng dẫn triển khai Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược với quy mô tối đa 500 nghìn tỷ đồng, áp dụng lãi suất ưu đãi đến năm 2030.
-
Ngân hàng
MB được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu về tăng trưởng chi tiêu quốc tế
10:21' - 12/12/2025
Tại Mastercard Customer Forum 2025, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tiếp tục khẳng định sức bật mạnh mẽ trên thị trường trong năm qua khi xuất sắc ghi danh ở loạt hạng mục giải thưởng danh giá.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/12: Giá USD tiếp tục giảm
08:57' - 12/12/2025
Tỷ giá hôm nay 12/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng trong nước tiếp tục đi xuống.
-
Ngân hàng
Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm
08:00' - 12/12/2025
Lo ngại suy yếu việc làm khiến Fed hạ lãi suất và có thể tiếp tục nới lỏng trong năm 2026, khi dữ liệu cho thấy tăng trưởng việc làm bị thổi phồng và rủi ro thất nghiệp gia tăng.
-
Ngân hàng
ECB đề xuất đơn giản hóa quy định cho ngân hàng
06:30' - 12/12/2025
ECB đã đề xuất đơn giản hóa các quy định cho các ngân hàng trong khu vực nhằm tăng khả năng cạnh tranh quốc tế.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Canada giữ nguyên lãi suất chủ chốt
14:55' - 11/12/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BoC) ngày 10/12 đã giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 2,25% sau khi các số liệu việc làm và tăng trưởng kinh tế gần đây đều vượt kỳ vọng.

Chủ tịch FED Jerome Powell. Ảnh: EFE/TTXVN