BNEWS Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết triển vọng phục hồi của nền kinh tế Mỹ còn nhiều bất định.
Tại cuộc họp báo ngày 27/1, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết triển vọng phục hồi của nền kinh tế Mỹ còn nhiều bất định, đồng thời nhấn mạnh chính sách lãi suất 0% không hoàn toàn là nguyên nhân đẩy giá chứng khoán tăng vọt trong những tuần gần đây.
Sau cuộc họp đầu tiên của Fed dưới thời tân Tổng thống Joe Biden, ông Powell cho biết sự bùng phát của dịch COVID-19 trong những tháng gần đây đang tạo thêm sức ép cho hàng triệu người Mỹ, đè nặng lên hoạt động kinh tế và thị trường việc làm.Triển vọng phục hồi của nền kinh tế sẽ phụ thuộc vào diễn biến của đại dịch và việc triển khai vaccine ngừa COVID-19
Theo Chủ tịch Powell, các chương trình chi tiêu của chính phủ đã giúp hỗ trợ nền kinh tế, nhưng nước Mỹ cần phục hồi ít nhất 9 triệu việc làm để đạt được mục tiêu toàn dụng lao động.Ông lưu ý hoạt động kinh tế nhìn chung vẫn ở dưới mức trước đại dịch, và con đường phục hồi phía trước vẫn còn nhiều bất ổn.
Liên quan đến đà tăng quá nóng của thị trường chứng khoán, Chủ tịch Fed cho hay yếu tố chính thúc đẩy chứng khoán không phải là chính sách tiền tệ của Fed mà là kỳ vọng về vaccine ngừa COVID-19 cũng như chính sách tài khóa của Chính phủ. Hồi năm ngoái, Quốc hội Mỹ đã thông qua hai gói kích thích nhằm hạn chế tác động của đại dịch COVID-19, gồm một gói trị giá 2.200 tỷ USD và một gói khác trị giá 900 tỷ USD.Tổng thống Joe Biden, người mới nhậm chức vào tuần trước, đang thúc đẩy Quốc hội thông qua một kế hoạch chi tiêu khác trị giá 1.900 tỷ USD.
Ông Powell nói rằng dù chính sách tiền tệ của Fed cũng đóng một vai trò nhất định, các biện pháp kích thích và vaccine ngừa COVID-19 mới là những yếu tố chính thúc đẩy giá trị tài sản trong những tháng gần đây. Giới đầu tư trong những ngày gần đây đã vô cùng kinh ngạc khi giá cổ phiếu của nhà bán lẻ trò chơi điện tử đang gặp khó khăn GameStop bất ngờ tăng vọt, sau khi một nhóm các nhà đầu tư nghiệp dư tập hợp lại trên nền tảng trực tuyến Reddit để phản đối các quỹ Phố Wall đã đẩy giá cổ phiếu công ty trên xuống thấp hơn. Song nhận định của người đứng đầu Fed về triển vọng kinh tế “nhiều bất định” dường như đã làm thủng “bong bóng tài sản” mới này, đẩy các chỉ số chứng khoán chính tại Mỹ giảm hơn 2% vào cuối phiên giao dịch 27/1. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cũng như Nhà Trắng ngày 27/1 đưa ra tuyên bố riêng cho biết các quan chức đang theo dõi sự biến động trên thị trường chứng khoán.Phát ngôn viên Nhà Trắng lưu ý rằng thị trường chứng khoán không phải là thước đo duy nhất cho sức khỏe nền kinh tế Mỹ.
Chủ tịch Powell cho biết công cụ chính của Fed để theo dõi các hành vi rủi ro là thông qua giám sát, điều tiết thị trường tài chính. Song về lý thuyết, ông sẽ không loại trừ việc sử dụng lãi suất cao hơn để giải quyết tình trạng giá tài sản tăng cao. Nhưng Chủ tịch Fed cũng cảnh báo rằng chưa rõ liệu việc điều tiết “bong bóng tài sản” thông qua nâng lãi suất có gây hại nhiều hơn lợi hay không, vì động thái đó có thể làm suy giảm hoạt động kinh tế./.- Từ khóa:
- fed
- kinh tế mỹ
- mỹ
- covid 19
Tin liên quan
Giá vàng thế giới phiên 27/1 xuống mức thấp nhất một tuần sau cuộc họp của Fed
Đồng “bạc xanh” tăng trở lại mức cao nhất trong hơn một tuần qua, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn cho các nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng thời AI: Khi dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh
Phần lớn các mô hình AI hiện nay đều được phát triển trên những nền tảng công nghệ dùng chung và có thể được nhiều tổ chức cùng khai thác. Điều tạo nên sự khác biệt lại chính là dữ liệu.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng yen lao dốc dù Mỹ và Nhật Bản chi hàng chục tỷ USD can thiệp
Đồng yen Nhật đã xóa sạch mức tăng giá có được từ đợt can thiệp tỷ giá cuối tháng 7/2026, hiện đang giao dịch quanh mức 159 yen đổi 1 USD và đe dọa sự ổn định của thị trường tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng Tháp trao "cần gạt nước", mở lối thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân
Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đóng góp vào giảm nghèo bền vững, đồng thời đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đảm bảo an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất giảm diện rộng, ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Dòng vốn với chi phí hợp lý được kỳ vọng tiếp thêm lực cho sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàngMSB giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1%/năm
Chương trình được triển khai từ ngày 12/8/2026 với tổng hạn mức 3.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTăng khả năng Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng yen
Cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản, nhận định các nhà chức trách nước này có thể sẵn sàng phối hợp với Mỹ trong hành động can thiệp chung để hỗ trợ đồng yen.
-
Tài chính & Ngân hàngSACOMBANK giảm 2% lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Từ ngày 13/8 đến hết ngày 31/12/2026, SACOMBANK áp dụng mức giảm 2% lãi suất cho vay đối với cả khách hàng mới và khách hàng hiện hữu thuộc nhóm xuất nhập khẩu.
-
Tài chính & Ngân hàngTài sản người Việt tăng nhanh, tiền sẽ đi đâu?
Số người sở hữu tài sản lớn tại Việt Nam đang tăng nhanh, đưa thị trường bước vào giai đoạn mới của quá trình c.
-
Tài chính & Ngân hàngTài chính số mở rộng dòng vốn đặt ra thách thức pháp lý mới
Chuyển đổi số đang mở rộng phương thức tiếp cận vốn, thanh toán và cung ứng dịch vụ tài chính, song đồng thời kéo theo những rủi ro pháp lý mới.











