Chủ tịch Fed lạc quan về triển vọng của kinh tế Mỹ
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell khẳng định kinh tế Mỹ hiện đang là "một nền kinh tế nổi bật toàn cầu" và không có dấu hiệu cảnh báo nào về tình trạng suy thoái đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Phát biểu tại Ủy ban Kinh tế hỗn hợp của Quốc hội Mỹ, ông Powell nhấn mạnh không có lý do gì để cho rằng tình hình khả quan hiện nay không thể tiếp tục. Ông Powell lưu ý mặc dù lĩnh vực sản xuất của Mỹ đang thu hẹp, một phần do căng thẳng thương mại kéo dài, song hoạt động tiêu dùng vẫn mạnh mẽ.Chi tiêu tiêu dùng, đóng góp 70% hoạt động của kinh tế Mỹ, vẫn vững mạnh, với tiền lương tăng vừa phải và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 50 năm. Theo ông Powell, đây là những nhân tố thúc đẩy kinh tế Mỹ.
Dù vậy, ông Powell cho biết Fed đang theo dõi "rất cẩn thận" để xem liệu việc áp thuế có tác động đến tiêu dùng hay không. Năm ngoái, Fed đã tăng lãi suất bốn lần, trước đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới.Tuy nhiên, khi xung đột thương mại ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư kinh doanh và làm chậm hoạt động sản xuất, Fed đã đảo ngược chính sách và tiến hành cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay.
Ông Powell tái khẳng định Fed sẽ tiếp tục quan sát nền kinh tế phát triển như thế nào, đồng thời nhấn mạnh với sự mở rộng năm thứ 11 của nền kinh tế, về nguyên tắc, không có lý do gì để thành quả này không thể tiếp tục kéo dài./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Chủ tịch FED kêu gọi Quốc hội hành động để giải quyết nợ công và thâm hụt
09:44' - 14/11/2019
Phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Kinh tế hỗn hợp thảo luận về triển vọng kinh tế, ông Powell cho biết nợ công của Mỹ hiện đang "tăng nhanh hơn tăng trưởng kinh tế".
-
Ngân hàng
Chủ tịch FED đề cập về khả năng ngừng cắt giảm lãi suất
07:17' - 14/11/2019
Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell tái khẳng định quan điểm rằng nới lỏng tiền tệ thêm nữa là không cần thiết.
-
Ngân hàng
Phó Chủ tịch Fed: Lãi suất của Mỹ đang ở mức thích hợp và sẽ không sớm thay đổi
12:13' - 02/11/2019
Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Richard Clarida mới đây cho rằng tỷ lệ lãi suất của Mỹ đang ở mức thích hợp và tỷ lệ này sẽ không sớm thay đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Fed đang gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ
08:07' - 01/11/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc cơ quan hoạch định chính sách kinh tế Fed đang gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Nổ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl
16:20' - 14/02/2025
Ngày 14/2, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết một vụ nổ đã xảy ra trong đêm tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine.