Chủ tịch Fed sẽ phải bán số trái phiếu 3 triệu USD theo quy định mới

13:25' - 22/10/2021
BNEWS Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương nước này) Jerome Powell có thể cần phải bán số trái phiếu trị giá 3 triệu USD để tuân thủ các quy định mới do ngân hàng đưa ra ngày 21/10.

Ông Powel là quan chức Fed duy nhất phải bán tài sản theo chính sách mới, được ban hành sau một cuộc rà soát kéo dài nhiều tuần cho thấy một số nhà hoạch định chính sách của Fed đã tham gia vào giao dịch chứng khoán trong năm 2020 ngay cả khi ngân hàng trung ương nước này đang có những hành động tăng cường quản lý đối với các thị trường tài chính.
Trong bản kê khai tài chính năm 2020, ông Powel đã báo cáo tổng tài sản trị giá lên tới 98 triệu USD, trong đó có 1,25-3 triệu USD là trái phiếu đô thị (loại trái phiếu do chính phủ hay chính quyền địa phương cấp tỉnh, thành phố phát hành nhằm huy động vốn tài trợ cho các dự án đầu tư hạ tầng như xây dựng trường học, tu bổ, phát triển đường sá, xử lý nước, cầu cảng, sân bay).

Các quy định ban hành ngày 21/10 cấm các nhà hoạch định chính sách của Fed sở hữu những loại trái phiếu như vậy và nếu có sẽ được yêu cầu thoái vốn.
Khi được hỏi về số trái phiếu nắm giữ tại một cuộc họp báo vào tháng trước, ông Powell nói rằng trái phiếu đô thị được cho là "tài sản khá an toàn để đầu tư vì Fed sẽ không bao giờ mua trái phiếu đô thị.

Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh bùng phát, Fed bắt đầu mua vào số lượng lớn trên thị trường tài chính, trong đó có trái phiếu đô thị và trái phiếu doanh nghiệp.

Hiện vẫn chưa rõ về thời điểm ông Powel sẽ thoái vốn trước khi các quy định mới có hiệu lực./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục