Fed có thể thu hẹp chương trình kích thích kinh tế từ tháng 11 tới
Thời hạn Fed bỏ chính sách mua trái phiếu hằng tháng, vốn để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn khó khăn vì đại dịch COVID-19, là chủ đề thu hút sự quan tâm lớn trong nhiều tháng trở lại đây. Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, hồi tháng trước cũng đánh tín hiệu rằng thời hạn này có thể sẽ đến sớm.
Theo biên bản sau cuộc họp của FOMC do Fed công bố ngày 13/10, các quan chức Fed đã thảo luận tích cực về các kế hoạch thực hiện việc thu hẹp quy mô mua trái phiếu ngay sau cuộc họp sắp tới dự kiến diễn ra vào tháng 11 và tiến tới chấm dứt chương trình này vào giữa năm 2022.
Theo đó, các quan chức Fed cho rằng nếu đà phục hồi kinh tế tiếp tục duy trì đúng lộ trình hiện nay, việc thu hẹp dần và tiến tới chấm dứt chương trình kích thích kinh tế vào giữa năm 2022 là hợp lý. Nếu quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp sắp tới của FOMC thì quy trình thu hẹp sẽ bắt đầu với lịch mua trái phiếu hằng tháng từ giữa tháng 11 hoặc giữa tháng 12.
Hiện mỗi tháng, Fed đang mua vào khoảng 80 tỷ USD trái phiếu chính phủ và 40 tỷ USD chứng khoán có thế chấp. Đây là một phần của chính sách được triển khai từ đầu năm 2020 khi đại dịch COVID-19 khiến nền kinh tế Mỹ suy giảm với tốc độ chưa từng thấy.
Những tháng gần đây, việc duy trì chính sách này vấp phải nhiều hoài nghi khi lạm phát tại Mỹ bắt đầu tăng.
Biên bản ghi lại nội dung cuộc họp mới nhất của FOMC cũng cho thấy những người tham gia ủng hộ kế hoạch thu hẹp quy mô mua trái phiếu chính phủ, theo đó giảm 10 tỷ USD giá trị trái phiếu mua vào hằng tháng trong khi giảm 5 tỷ USD giá trị chứng khoán mua vào.
Khi lạm phát liên tục tăng từ đầu năm 2021 đến nay, Fed dự báo lãi suất cơ bản tại Mỹ có thể thoát mức 0% sớm nhất là trong năm tới. Trong cuộc họp ngày 13/10, các quan chức Fed cũng cho rằng lạm phát có nguy cơ tiếp tục tăng vì tâm lý lo ngại gián đoạn chuỗi cung ứng và thiếu lao động có thể kéo dài và kéo theo những tác động lớn hơn hoặc dai dẳng hơn đến giá cả và tiền lương so với những dự tính hiện tại.
Về tình hình lạm phát tại Mỹ, theo số liệu mới được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 13/10, lạm phát tại nước này trong tháng 9 vẫn tiếp tục tăng khi tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài đã nhiều tháng.
Theo đó chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,4% trong tháng 9, sau khi tăng 0,3% hồi tháng 8. Trong vòng 12 tháng tính đến hết tháng 9, chỉ số trên đã tăng 5,4%, nhích nhẹ so với mức 5,3% ghi nhận trong 12 tháng tính đến hết tháng 8.
Chuyên gia kinh tế cao cấp Sarah House, từ Wells Fargo Securities, nhận định nhìn chung, lạm phát sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới, đặc biệt khi giá dầu mỏ và khí đốt tự nhiên đã tăng trong vài tuần gần đây. Hơn nữa, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng cũng chưa có dấu hiệu cải thiện.
Chỉ đến khi các kho hàng được bồi đầy, giá cả hàng hóa mới có thể giảm để giúp đảo chiều đồ thị lạm phát. Chuyên gia này dự báo đến hết quý I/2022, CPI Mỹ sẽ vẫn duy trì ở mức trên 5% so với cùng kỳ một năm trước./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Fed cảnh báo sự chậm trễ giao hàng và giá hàng hóa tăng dịp lễ cuối năm
08:59' - 11/10/2021
Ngày 10/10, người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh San Francisco Mary Daly đã đưa ra cảnh báo rằng sẽ có sự chậm trễ giao hàng và giá hàng hóa tăng tại Mỹ trong dịp lễ cuối năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed yêu cầu điều tra hoạt động giao dịch chứng khoán của các quan chức cấp cao
11:59' - 05/10/2021
Fed đã yêu cầu Văn phòng Tổng Thanh tra (OIG) điều tra hoạt động giao dịch chứng khoán của các quan chức cấp cao, sau khi hai chủ tịch chỉ nhánh của Fed đã từ chức.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Đồng USD chốt tháng tăng giá, giới đầu tư vẫn cảnh giác
13:55' - 30/05/2026
Đồng USD khép lại tháng 5/2026 trong thế giằng co.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về chương trình dùng vàng giao dịch bất động sản
19:46' - 29/05/2026
Ngân hàng Nhà nước cũng lưu ý các chương trình triển khai cần tránh gây tác động bất lợi tới thị trường, doanh nghiệp và người dân, gây ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước.
-
Ngân hàng
OCB bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc
11:43' - 29/05/2026
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Chris Shayan giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/6/2026.
-
Ngân hàng
MB ghi dấu ấn với 5 giải thưởng Sao Khuê 2026
10:34' - 29/05/2026
MB tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số với năm sản phẩm, giải pháp công nghệ được vinh danh trong Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê 2026 diễn ra vào ngày 28/5 tại Hà Nội.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 29/5: USD và NDT cùng đi xuống
09:01' - 29/05/2026
Sáng 29/5, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) do Ngân hàng Nhà nước công bố tiếp tục nhích tăng nhẹ so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Chính quyền Mỹ xem xét phát hành tờ 250 USD kỷ niệm 250 năm lập quốc
08:34' - 29/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét kế hoạch phát hành một tờ tiền giấy mệnh giá 250 USD mang tính kỷ niệm nhân dịp nước Mỹ chuẩn bị đánh dấu 250 năm lập quốc.
-
Ngân hàng
MB Top 1 về số lượng hội viên, dẫn đầu về trải nghiệm đổi thưởng
14:37' - 28/05/2026
MB đạt Top 1 về tỷ lệ người dùng tham gia chương trình khách hàng thân thiết trên app ngân hàng trong phạm vi khảo sát.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước cắt giảm thủ tục trong lĩnh vực thanh toán
14:34' - 28/05/2026
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 21/2026/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Điều 15 Thông tư số 15/2024/TT-NHNN quy định về cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.
-
Ngân hàng
Thống đốc Fed: Lạm phát không giảm như dự kiến
12:09' - 28/05/2026
Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook trong phát biểu ngày 27/5 cho rằng lạm phát tại nước này đã không giảm như dự kiến và bà sẵn sàng ủng hộ việc tăng lãi suất nếu cần.

Quang cảnh bên ngoài Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington DC. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN