Fed có thể thu hẹp chương trình kích thích kinh tế từ tháng 11 tới
Thời hạn Fed bỏ chính sách mua trái phiếu hằng tháng, vốn để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn khó khăn vì đại dịch COVID-19, là chủ đề thu hút sự quan tâm lớn trong nhiều tháng trở lại đây. Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, hồi tháng trước cũng đánh tín hiệu rằng thời hạn này có thể sẽ đến sớm.
Theo biên bản sau cuộc họp của FOMC do Fed công bố ngày 13/10, các quan chức Fed đã thảo luận tích cực về các kế hoạch thực hiện việc thu hẹp quy mô mua trái phiếu ngay sau cuộc họp sắp tới dự kiến diễn ra vào tháng 11 và tiến tới chấm dứt chương trình này vào giữa năm 2022.
Theo đó, các quan chức Fed cho rằng nếu đà phục hồi kinh tế tiếp tục duy trì đúng lộ trình hiện nay, việc thu hẹp dần và tiến tới chấm dứt chương trình kích thích kinh tế vào giữa năm 2022 là hợp lý. Nếu quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp sắp tới của FOMC thì quy trình thu hẹp sẽ bắt đầu với lịch mua trái phiếu hằng tháng từ giữa tháng 11 hoặc giữa tháng 12.
Hiện mỗi tháng, Fed đang mua vào khoảng 80 tỷ USD trái phiếu chính phủ và 40 tỷ USD chứng khoán có thế chấp. Đây là một phần của chính sách được triển khai từ đầu năm 2020 khi đại dịch COVID-19 khiến nền kinh tế Mỹ suy giảm với tốc độ chưa từng thấy.
Những tháng gần đây, việc duy trì chính sách này vấp phải nhiều hoài nghi khi lạm phát tại Mỹ bắt đầu tăng.
Biên bản ghi lại nội dung cuộc họp mới nhất của FOMC cũng cho thấy những người tham gia ủng hộ kế hoạch thu hẹp quy mô mua trái phiếu chính phủ, theo đó giảm 10 tỷ USD giá trị trái phiếu mua vào hằng tháng trong khi giảm 5 tỷ USD giá trị chứng khoán mua vào.
Khi lạm phát liên tục tăng từ đầu năm 2021 đến nay, Fed dự báo lãi suất cơ bản tại Mỹ có thể thoát mức 0% sớm nhất là trong năm tới. Trong cuộc họp ngày 13/10, các quan chức Fed cũng cho rằng lạm phát có nguy cơ tiếp tục tăng vì tâm lý lo ngại gián đoạn chuỗi cung ứng và thiếu lao động có thể kéo dài và kéo theo những tác động lớn hơn hoặc dai dẳng hơn đến giá cả và tiền lương so với những dự tính hiện tại.
Về tình hình lạm phát tại Mỹ, theo số liệu mới được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 13/10, lạm phát tại nước này trong tháng 9 vẫn tiếp tục tăng khi tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài đã nhiều tháng.
Theo đó chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,4% trong tháng 9, sau khi tăng 0,3% hồi tháng 8. Trong vòng 12 tháng tính đến hết tháng 9, chỉ số trên đã tăng 5,4%, nhích nhẹ so với mức 5,3% ghi nhận trong 12 tháng tính đến hết tháng 8.
Chuyên gia kinh tế cao cấp Sarah House, từ Wells Fargo Securities, nhận định nhìn chung, lạm phát sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới, đặc biệt khi giá dầu mỏ và khí đốt tự nhiên đã tăng trong vài tuần gần đây. Hơn nữa, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng cũng chưa có dấu hiệu cải thiện.
Chỉ đến khi các kho hàng được bồi đầy, giá cả hàng hóa mới có thể giảm để giúp đảo chiều đồ thị lạm phát. Chuyên gia này dự báo đến hết quý I/2022, CPI Mỹ sẽ vẫn duy trì ở mức trên 5% so với cùng kỳ một năm trước./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Fed cảnh báo sự chậm trễ giao hàng và giá hàng hóa tăng dịp lễ cuối năm
08:59' - 11/10/2021
Ngày 10/10, người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh San Francisco Mary Daly đã đưa ra cảnh báo rằng sẽ có sự chậm trễ giao hàng và giá hàng hóa tăng tại Mỹ trong dịp lễ cuối năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed yêu cầu điều tra hoạt động giao dịch chứng khoán của các quan chức cấp cao
11:59' - 05/10/2021
Fed đã yêu cầu Văn phòng Tổng Thanh tra (OIG) điều tra hoạt động giao dịch chứng khoán của các quan chức cấp cao, sau khi hai chủ tịch chỉ nhánh của Fed đã từ chức.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Giới thiệu giải pháp Loyalty không giấy tại Hội nghị Thượng đỉnh P4G 2025
14:46' - 18/04/2025
LynkiD - nền tảng gắn kết khách hàng toàn diện, vinh dự là đại diện doanh nghiệp công nghệ Việt Nam tham gia Hội nghị Thượng đỉnh P4G 2025.
-
Ngân hàng
VietinBank đẩy mạnh tinh gọn bộ máy, tăng vốn điều lệ thêm gần 24.000 tỷ đồng
12:39' - 18/04/2025
VietinBank sẽ là ngân hàng đầu tiên trong nhóm Big4 thực hiện cắt giảm hàng trăm điểm giao dịch và thay thế bằng các nền tảng số.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 18/4: Giá USD và NDT tiếp đà tăng nhẹ
08:29' - 18/04/2025
Tỷ giá USD hôm nay 18/4 niêm yết tại Vietcombank và BIDV cùng ở mức 25.700 - 26.060 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Nhật Bản chặn nhầm 20.000 tài khoản ngân hàng
18:47' - 17/04/2025
Cơ quan số (DA) của Nhật Bản cho biết đã vô tình đình chỉ giao dịch của khoảng 20.000 tài khoản ngân hàng mà người dân đăng ký theo hệ thống nhận diện quốc gia My Number để nhận trợ cấp nhà nước.
-
Ngân hàng
Áp lực thương mại gia tăng, ECB có thể tiếp tục hạ lãi suất
11:49' - 17/04/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến cắt giảm lãi suất lần thứ 7 trong năm qua vào ngày 17/4 (giờ địa phương) để hỗ trợ nền kinh tế đang gặp khó khăn và sẽ chịu tác động lớn từ thuế quan của Mỹ.
-
Ngân hàng
Agribank đã giải ngân gần 10.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi lĩnh vực nông, lâm, thủy sản
09:50' - 17/04/2025
Điều này cho thấy nhu cầu vốn tín dụng cho lĩnh vực lâm, thủy sản là rất lớn và nỗ lực của Agribank kịp thời hướng dòng vốn đến đúng địa bàn, đúng đối tượng và đúng nhu cầu của khách hàng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 17/4: Giá USD và NDT cùng tăng sau tuyên bố của Mỹ áp thuế 245% với Trung Quốc
08:45' - 17/04/2025
Tỷ giá USD hôm nay niêm yết tại Vietcombank ở mức 25.660 - 26.020 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 20 đồng ở cả hai chiều giao dịch so với sáng 16/4.
-
Ngân hàng
Tham vọng triệu tỷ đồng của một ngân hàng tư nhân
19:44' - 16/04/2025
VPBank đặt mục tiêu tổng tài sản hợp nhất đến cuối năm 2025 tăng 23% lên hơn 1,13 triệu tỷ đồng, trở thành ngân hàng tiếp theo ghi danh vào câu lạc bộ “triệu tỷ”.
-
Ngân hàng
Vietcombank tung sản phẩm tín dụng “Nhà mới thành đạt” hỗ trợ người trẻ an cư
16:16' - 16/04/2025
Hướng tới nhu cầu an cư của người trẻ, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm cho vay mua nhà mang tên “Nhà mới thành đạt”.