Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được trao Huân chương Công trạng của Italy
Chiều 23/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Italy tại Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức sự kiện Quảng trường Italy 2019 – Piazza Italy 2019 lần thứ 3 và Tuần lễ Ẩm thực Italy trên toàn thế giới lần thứ 4 tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Nhân dịp này, được sự ủy quyền của Tổng thống Cộng hòa Italy, Đại sứ Cộng hòa Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro đã trao Huân chương Công trạng của Italy tặng Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.
Đây là Huân chương cấp cao nhất trao tặng những cá nhân là người nước ngoài có nhiều đóng góp đặc biệt quan trọng cho sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước nói chung và cho Italy nói riêng.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Tiếp theo thành công của sự kiện “Quảng trường Italy” năm 2018, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Italy tại Việt Nam tổ chức Chương trình “Quảng trường Italy 2019” nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Thủ đô Hà Nội với Đại sứ quán Italy tại Việt Nam nói riêng cũng như quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam và Italy nói chung.
Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đất nước Italy được coi là nơi khởi nguồn của nền văn minh châu Âu, có chiều dài lịch sử với nền văn hóa đồ sộ, cổ kính và lâu đời, đã để lại cho nhân loại nhiều biểu tượng, công trình và các tác phẩm văn hóa, kiến trúc, hội họa, điêu khắc, ẩm thực, thời trang.
Hai nền văn hóa Việt Nam - Italy có nhiều điểm tương đồng. Hai nước đều là những quốc gia có nhiều di sản văn hóa nổi tiếng trên thế giới.
Vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Italy đang trên đà phát triển hết sức tốt đẹp, được củng cố, mở rộng trên nhiều lĩnh vực, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, sự phát triển bền vững này dựa trên nền tảng hợp tác sau 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 6 năm thiết lập Đối tác chiến lược Việt Nam – Italy.
Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, Quảng trường Italia 2019 đã trở thành sự kiện văn hóa thường niên, tiếp tục đưa đến cho công chúng Thủ đô những kiệt tác của Italy tại Hà Nội về thiết kế, thời trang, ẩm thực, âm nhạc, điện ảnh, thể thao; như một lần nữa khẳng định mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với nhiều thành quả giữa Việt Nam và Italy nói chung, Thủ đô Hà Nội với Đại sứ quán Italy tại Việt Nam nói riêng.
Đây cũng là cơ hội để người dân Hà Nội và du khách sẽ được thấy một hình ảnh nước Italy trong lòng Hà Nội, được trải nghiệm và biết đến những tinh hoa của quốc gia có nền văn minh lâu đời tại châu Âu, đúng như phương châm “Sống như cách của người Italy”.
Đại sứ Cộng hòa Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro cho biết, Tuần lễ ẩm thực Italy lần thứ 4 được tổ chức trên toàn thế giới từ 18-24/11/2019 với chủ đề "Giáo dục ẩm thực lành mạnh: văn hóa vị giác".
Chuỗi sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ Ẩm thực Italy tại Việt Nam tạo cơ hội cho công chúng khám phá không chỉ nét đặc trưng trong ẩm thực Italy mà còn tìm hiểu sáng kiến giáo dục ẩm thực do chính quốc gia này khởi xướng và trải nghiệm nền văn hóa ẩm thực thức tỉnh vị giác của người dân Italy.
Đặc biệt, từ 10 giờ ngày 23/11, sự kiện đặc biệt mang tên "Đêm trắng" đã xuất hiện tại Pizza Italy 2019 và kéo dài đến 23 giờ ngày 24/11 với nhiều chương trình giải trí và trình diễn hấp dẫn như chiêm ngưỡng những màn trình diễn nấu ăn tài tình từ chiến lược gia ẩm thực - đầu bếp Stefania Corrado, thưởng thức các trận bóng đá được truyền hình trực tiếp của Serie A Italy và trải nghiệm các chương trình nghệ thuật mang đậm chất Italy./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng của các doanh nghiệp Italy
21:39' - 02/06/2019
Hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và EU (EVFTA) sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Italy, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong việc tiếp cận những thị trường mới.
-
DN cần biết
Italy muốn đưa nông sản và rượu vang đến Việt Nam
08:20' - 11/04/2019
Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã tham dự Triển lãm rượu vang Vinitaly 2019 tổ chức từ ngày 7 – 10/4 tại thành phố Verona ở miền Bắc Italy.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Italy hướng đến hợp tác hiệu quả
16:00' - 05/12/2018
Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 5 sẽ đánh dấu một giai đoạn hợp tác thiết thực và hiệu quả nhằm đưa hợp tác kinh tế Việt Nam – Italy lền tầm phát triển cao hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Italy quan tâm đến đầu tư vào Việt Nam
08:31' - 10/11/2018
Việt Nam có sự tăng trưởng tích cực cả về sản phẩm công nghiệp lẫn thu hút đầu tư nước ngoài. Trong số các nước thuộc ASEAN, Việt Nam có nhiều lợi thế về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện thủ tục đầu tư dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội
06:40'
Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc tiếp tục rà soát danh mục và khẩn trương, quyết liệt hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm soát chặt chất lượng các dự án giao thông
21:54' - 23/05/2022
Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Chỉ thị về nâng cao chất lượng, đảm bảo tiến độ và siết chặt kỷ cương, trách nhiệm trong quản lý đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Chiến lược kế toán – kiểm toán đến năm 2030
21:35' - 23/05/2022
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 633/QĐ-TTg ngày 23/5/2022 phê duyệt Chiến lược kế toán – kiểm toán đến năm 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội khóa XV: Lo ngại giá xăng tăng ảnh hưởng đến lạm phát
20:30' - 23/05/2022
Trước tình hình này, bên lề Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV các đại biểu lo ngại giá xăng tăng ảnh hưởng đến lạm phát và có chia sẻ về giải pháp kiểm soát giá xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội khóa XV: Giám sát “đúng” và “trúng”, quy rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân
20:28' - 23/05/2022
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, chiều 23/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội khóa XV: Xử lý nghiêm vi phạm trong mua sắm hàng hóa, trang thiết bị, vật tư
20:17' - 23/05/2022
Chiều 23/5, Quốc hội nghe Báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021 và báo cáo thẩm tra về nội dung này.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chỉnh mô hình tăng trưởng
18:58' - 23/05/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự trực tuyến và phát biểu trong Lễ Công bố khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội khóa XV: Kế hoạch vốn đầu tư phát triển chưa sát khả năng thực hiện
17:55' - 23/05/2022
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước không sát khả năng thực hiện, đăng ký nhu cầu vốn không chính xác.
-
Kinh tế Việt Nam
Nguyên nhân khiến sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng trưởng chậm lại
17:29' - 23/05/2022
Cục Hàng Hải Việt Nam vừa công bố khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển 4 tháng đầu năm 2022.