BNEWS Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow tuyên bố sẽ vẫn tại nhiệm bất chấp những dự đoán trước đó cho rằng ông sắp rời nhiệm sở.
Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow tuyên bố sẽ vẫn tại nhiệm bất chấp những dự đoán trước đó cho rằng ông sắp rời nhiệm sở do "tức giận" với những người ủng hộ Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) cứng rắn, cho rằng ông muốn cản trở một sự ra đi không thỏa thuận.
Phát biểu với phóng viên ngày 29/5, ông Bercow cho biết không thể rời khỏi nhiệm sở trong khi có nhiều vấn đề lớn như vậy chưa được giải quyết tại quốc hội.
Ông Bercow khẳng định: "Tôi chưa bao giờ nói bất kỳ điều gì về việc ra đi vào tháng 7 năm nay. Tôi thực sự cảm thấy rằng lúc này là thời điểm mà các sự kiện quan trọng đang diễn ra và còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Trong trường hợp đó tôi không thể rời khỏi vị trí này".
Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock, một trong những ứng cử viên của đảng Bảo thủ đang chạy đua vào vị trí hiện nay của Thủ tướng Theresa May cho rằng một Brexit không thỏa thuận không phải là sự lựa chọn đối với nhà lãnh đạo sắp tới của nước Anh.
Nếu được vào vị trí này, ông sẽ đàm phán lại về mối quan hệ tương lai với EU cũng như thăm dò khả năng thay đổi thỏa thuận Brexit, đã bị quốc hội bác bỏ tới 3 lần.
Ông Hancock nói: "Chúng ta cần rời khỏi EU với một thỏa thuận trước ngày 31/10 và tôi tin rằng có thể đạt được một thỏa thuận tại thời điểm đó". Theo ông Hancock, chính phủ phải đề xuất một thỏa thuận sẽ vượt qua "ải" quốc hội và phải "thẳng thắn đối với các yếu tố thỏa hiệp”.
Hiện cuộc đua giành ghế Thủ tướng Anh thay bà Theresa May đang nóng lên. Tới thời điểm này, 11 ứng cử viên tuyên bố tham gia tranh cử với cam kết sẽ đưa nước Anh rời khỏi "ngôi nhà chung".
Người mới nhất "gia nhập" cuộc đua này là Thứ trưởng Brexit James Cleverly. Ứng cử viên Cleverly cho rằng Anh hoàn toàn có thể đối phó với kịch bản Brexit không thỏa thuận, song đây không phải kết cục mà ông mong muốn, đồng thời nêu rõ Hạ viện Anh sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn một Brexit thất bại.
Ngày 24/5 vừa qua, Thủ tướng May thông báo sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6 tới sau khi không thể thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận nước Brexit mà bà đạt được với EU hồi cuối năm ngoái.
Quyết định của bà May sẽ mở đường cho đảng Bảo thủ bầu lãnh đạo mới và nước Anh sẽ có một thủ tướng mới. Cuộc bỏ phiếu này dự kiến được tổ chức trong tuần bắt đầu từ ngày 10/6 tới.
Người kế nhiệm Thủ tướng May sẽ được lựa chọn theo tiến trình gồm hai giai đoạn, theo đó hai ứng cử viên cuối cùng sẽ đối mặt với một cuộc bỏ phiếu kín của 125.000 thành viên đảng Bảo thủ. Bà May sẽ là Thủ tướng tạm quyền của Anh trong suốt cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ dự kiến kéo dài khoảng 6 tuần./.
Tin liên quan
EU không thay đổi lập trường trong đàm phán Brexit với Anh
Liên minh châu Âu cho biết việc từ chức của Thủ tướng Anh sẽ không làm thay đổi lập trường của EU về thỏa thuận Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDiễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) 2026 sẽ chú trọng đến vấn đề doanh nghiệp vừa và nhỏ
Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2026 lần đầu tổ chức Ngày Hợp tác Doanh nghiệp vừa và nhỏ Quốc tế, tập trung vào công nghệ, năng suất, nhân lực và an ninh mạng.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản thâm hụt thương mại tháng thứ 3 liên tiếp
Theo số liệu công bố, Nhật Bản ghi nhận thâm hụt thương mại tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 7/2026. Nguyên nhân là do kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh vì giá năng lượng và chất bán dẫn tăng cao.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ hoãn áp thuế lên hàng hóa Canada để chờ hoàn tất thỏa thuận
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Donald Trump cho biết ông tạm hoãn việc áp thuế "vì Canada và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận, chỉ còn chờ hoàn tất các văn bản giấy tờ!"
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Thị trường nhà ở ảm đạm, hoạt động sản xuất khởi sắc nhờ AI
Báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 18/8 cho thấy số lượng nhà ở mới được khởi công đã giảm mạnh, thấp hơn mức dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiBài toán khó của ngành hàng không quốc tế
Nhiên liệu bay đã hạ nhiệt sau đỉnh điểm của cuộc xung đột Iran, nhưng thay vì giảm giá vé, một số hãng hàng không lại chọn cách nghe ngóng, chờ xem đối thủ có nhượng bộ trước hay không.
-
Kinh tế Thế giớiThủ tướng Trung Quốc kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển cả năm
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiSản xuất Mỹ tăng mạnh nhờ làn sóng xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Hoạt động sản xuất tại Mỹ đang phục hồi mạnh, trong đó cuộc chạy đua xây dựng các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026.












