Chủ tịch nước: Bình Dương cần giảm tải hệ thống y tế trong chống dịch COVID-19
Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bình Dương; lãnh đạo một số bộ, ngành.
Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Bình Dương tại buổi làm việc, riêng trong đợt dịch lần thứ tư này, tỉnh có khoảng 8.900 ca mắc trong cộng đồng, 47 ca tử vong.
Hiện tại, tỉnh có gần 18.900 người đang được cách ly tập trung và gần 290 F1 đang tự cách ly tại nhà.
Kể từ ngày 19/7, tỉnh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn tỉnh, yêu cầu mọi người dân không ra khỏi nhà sau 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Điều đáng lo ngại ở Bình Dương là trong số 46 ổ dịch có 42 nguồn dịch không rõ nguồn lây.
Sau khi nghe ý kiến các bộ, ngành, phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi, động viên đến toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương, chia sẻ về những khó khăn mà bà con Bình Dương đang nỗ lực khắc phục, vượt qua trong cuộc chiến phòng, chống dại dịch COVID-19. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Bình Dương là có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa của nền kinh tế Việt Nam, là tỉnh có mật độ dân cư đông, nhiều doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, là nơi giao thương của Đông Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh, do đó việc phòng, chống dịch COVID-19 gặp không ít khó khăn.Thực tế đó đòi hỏi tỉnh phải có những biện pháp hiệu quả, thực hiện mục tiêu kép nhưng trên hết và trước hết là bảo vệ sức khỏe người dân, hạn chế tốc độ lây nhiễm và đặc biệt là nêu cao tinh thần trách nhiệm, hạn chế đến mức thấp nhất số ca tử vong.
Do đặc thù của Bình Dương là mật độ dân cư đông, lượng người và phương tiện tham gia giao thông lớn nên nguy cơ lây nhiễm và bùng phát mạnh.Chủ tịch nước đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc nghiên cứu áp dụng các chính sách hiệu quả mà Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện, nhằm giảm tải, không phá vỡ hệ thống y tế của Bình Dương.
Chủ tịch nước nhấn mạnh đến mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân và chỉ đạo Bình Dương cần thực hiện giãn cách xã hội một cách nghiêm ngặt.
Cho rằng Bình Dương vẫn còn thời gian vàng, Chủ tịch nước yêu cầu tỉnh cần siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, nhất là khi một số cơ quan, đơn vị chưa thực hiện nghiêm Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, để từ đó hạn chế ca lây nhiễm và không dẫn đến quá tại các bệnh viện trên địa bàn.Chủ tịch nước lưu ý, tỉnh đang thực hiện phong tỏa có hiệu quả, song khi thực hiện phong tỏa và giãn cách xã hội thì không được để người dân thiếu đói, ốm đau không có người chăm sóc; huy động cao nhất các nguồn lực từ Nhà nước, địa phương và các nhà hảo tâm để chung tay hỗ trợ các vùng khó khăn.
Cùng với việc nhanh chóng triển khai, đưa các bệnh viện dã chiến vào hoạt động, Chủ tịch nước tán thành với đề nghị của ngành y tế về việc Bình Dương cần huy động bệnh viện tư, các y bác sĩ đã nghỉ hưu cùng tham gia chống dịch.Cùng với đó là tăng cường sàng lọc xét nghiệm, mở rộng thu dung điều trị, đẩy mạnh tiêm vắc xin.
Đặc biệt là thực hiện “3 tầng, 5 lớp” để phân loại, giảm tải cho hệ thống y tế. Những ca nặng phải được cấp cứu kịp thời hơn, nên không để thiếu máy thở và ô xy; không được để F0 đến bệnh viện mà không nhận, gọi điện thoại không trả lời.
Cùng với phát huy phương châm "4 tại chỗ", Bình Dương cần nghiên cứu phương châm "5 tại chỗ" của Thành phố Hồ Chí Minh; đẩy mạnh tuyên truyền đúng, đủ, dễ hiểu để người dân thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, từ đó giữ và mở rộng “vùng xanh” và thu hẹp “vùng đỏ”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh cùng với việc thực hiện mục tiêu kép thì phải đặt ưu tiên hàng đầu là bảo vệ sức khỏe của người lao động, an toàn thì mới sản xuất, chưa an toàn thì tạm thời dừng hoạt động. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và cả nước luôn đồng thành cùng Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và các tỉnh phía Nam phòng, chống COVID-19. Trước đó, trong sáng 30/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm làm việc tại thành phố Thuận An (tỉnh Bình Dương), động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố phòng, chống dịch, đồng thời tặng 3 tỷ đồng và một số vật tư y tế huy động từ các nhà hảo tâm. Chủ tịch nước cũng thăm Bệnh viện Dã chiến tỉnh Bình dương, Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 Thuận Hòa, động viên các y, bác sĩ trong việc thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19./.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Vượt 10.000 ca mắc COVID-19, Bình Dương huy động 20.000 người giúp ngành Y tế
20:23' - 29/07/2021
Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Chương, tính từ 6h đến 17 giờ ngày 29/7, Bình Dương ghi nhận thêm 738 ca mắc mới, nâng số ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua là 1.144 ca.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” ở Bình Dương dừng sản xuất
19:11' - 29/07/2021
Nhiều doanh nghiệp đang thực hiện “3 tại chỗ” (cùng ăn, cùng ở, cùng sản xuất) trên địa bàn tỉnh Bình Dương đang xuất hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 trong nhà máy.
-
Kinh tế tổng hợp
Dịch COVID-19: Bình Dương lập 4 bệnh viện dã chiến 16.000 giường
18:02' - 29/07/2021
Ngày 29/7, Sở Y tế tỉnh Bình Dương ký tờ trình thành lập và bổ nhiệm Ban Giám đốc của 4 bệnh viện dã chiến có tổng số khoảng 16.000 giường bệnh được bố trí tại 3 địa phương trên địa bàn tỉnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Australia: Kết nối mới cho chuỗi giá trị
18:58'
Thống kê cho thấy, ước tính 6 tháng/2025, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Australia đạt 6,8 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến Australia đạt 3,1 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính sẽ sớm rà soát, kiểm tra gói thầu cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Chơn Thành
18:49'
Ngày 1/7, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng và Đồng Nai yêu cầu rà soát, kiểm tra lại thông tin liên quan đến gói thầu xây lắp cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 6 cao kỷ lục
18:17'
Trong tháng 6/2025, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới cao kỷ lục, đạt hơn 24.000 đơn vị, gấp hơn 2 lần giai đoạn 2021-2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Để xuất khẩu cao su đạt 3,3 tỷ USD
17:14'
Để hoàn thành kế hoạch này, ngành hàng cao su cần thực hiện nhiều giải pháp, phù hợp với đặc điểm từng thị trường; trong số đó là mục tiêu tiến sâu vào thị trường EU bằng sản phẩm chất lượng cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội phân luồng tổ chức giao thông trên Quốc lộ 1A
16:28'
Sở Xây dựng Hà Nội thông báo phân luồng tổ chức giao thông cấm phương tiện lưu thông qua khu vực Km192+799 Quốc lộ 1A, thuộc địa bàn xã Thường Tín, Thành phố Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Hưng Yên ngày mới: Hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng
16:15'
Hưng Yên mới sẽ tập trung phát triển theo ba trụ cột: công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp xanh thông minh và đô thị hóa bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên các nhiệm vụ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số có tính đột phá, lan tỏa
15:35'
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, chuyển đổi số chính là hệ thần kinh Trung ương, là cầu nối sống còn giữa tỉnh và xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng công ty Phát điện 1 tăng tốc đầu tư Nhiệt điện Quảng Trị và điện mặt trời nổi
14:49'
Bước vào 6 tháng cuối năm 2025, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đặt ưu tiên hàng đầu cho việc chuẩn bị đầu tư các dự án nguồn điện mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện kịch bản biến đổi khí hậu Việt Nam phục vụ hiệu quả quản lý các cấp
12:47'
Sáng 2/7, Hội thảo tham vấn "Kịch bản biến đổi khí hậu cho Việt Nam" được tổ chức tại Hà Nội nhằm tham vấn các bên liên quan về nhu cầu sử dụng thông tin khí hậu.