Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì Quốc yến chào mừng Tổng thống Chile thăm Việt Nam
Trưa 9/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế - Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì tiệc Quốc yến trọng thể chào mừng Tổng thống Michelle Bachelet và Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Chile thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Dự Quốc yến có các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao các nước Mỹ Latinh và Caribe tại Việt Nam.
Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, đối với Việt Nam, Chile tuy xa mà gần. Người Việt Nam biết đến Chile không chỉ là miền đất giàu trữ lượng đồng, sở hữu những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ hay những thương hiệu rượu vang nổi tiếng đang được nhiều người Việt Nam ưa chuộng.Người Việt Nam còn biết Chile là quê hương những người con yêu hòa bình, những nhà thơ, nhà ngoại giao kiệt xuất từng được trao giải thưởng Nobel về văn học như Gabriela Mistral và Pablo Neruda.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, cách đây gần nửa thế kỷ, vào tháng 5/1969 - thời điểm khốc liệt của cuộc chiến tranh trên đất nước Việt Nam, Chủ tịch Thượng viện và sau này là Tổng thống nước Cộng hòa Chile Salvador Allende đã đến thăm Việt Nam và là chính khách nước ngoài cuối cùng tiếp kiến Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi Người từ trần.
Cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Salvador Allende chính là nhịp đầu tiên của cây cầu thắm tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Chile.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Nhà nước và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên cuộc tuần hành khổng lồ của những người anh em Chile từ thành phố Valparaiso tới Thủ đô Santiago vào tháng 7/1969 nhằm bày tỏ tình đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam, hay bài ca “Quyền được sống trong hòa bình” do nhạc sĩ lừng danh Victor Jara sáng tác với cảm hứng từ tuyên bố “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.Đó là biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết mà nhân dân Chile anh em dành cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng khẳng định, chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Michelle Bachelet và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Chile là một dấu mốc quan trọng, khẳng đinh ý chí và mong muốn của Lãnh đạo và nhân dân hai nước tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết và hợp tác toàn diện Việt Nam - Chile trong thời gian tới. Vui mừng chứng kiến mối quan hệ Việt Nam - Chile được các thế hệ Lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng, với kết quả tốt đẹp của chuyến thăm quan trọng này và quyết tâm của cả hai bên, những tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Chile sẽ sớm thành hiện thực, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước. Trong lời đáp từ, trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang về lời mời thăm Việt Nam cấp Nhà nước, Tổng thống Chile Michelle Bachelet nhấn mạnh, trong tâm trí những người Chile vẫn sống động những thử thách khắc nghiệt mà nhân dân Việt Nam đã trải qua trong cuộc đấu tranh giành độc lập và sau đó là nỗ lực vượt qua những hậu quả khủng khiếp của chiến tranh.Chile và Việt Nam đã có sự chia sẻ để hiểu biết về nhau hơn thông qua quảng bá văn hóa, vẻ đẹp của đất nước, con người mỗi nước, tăng cường thương mại song phương, duy trì đối thoại chính trị thường xuyên ở các cấp.
Tổng thống Michelle Bachelet khẳng định, tình hữu nghị của hai nước đã được vun đắp suốt nhiều năm qua nhờ tầm nhìn của các tầng lớp nhân dân, các nhà lãnh đạo chính trị, ngoại giao, nghị sĩ Quốc hội, nhà khoa học, chuyên gia, sinh viên...Tình hữu nghị giữa Chile và Việt Nam không chỉ đơn thuần là quan hệ thể chế. Mối quan hệ được nhân dân, các tổ chức của hai nước cùng nhau vun đắp, là di sản quý báu và vô cùng sâu sắc và đây cũng là cơ sở định hướng cho quan hệ hai nước trong tương lai./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Chile Michelle Bachelet
11:32' - 09/11/2017
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 8 - 9/11/2017.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng thống Cộng hòa Chile bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
14:08' - 08/11/2017
Chiều 8/11, Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam từ ngày 8 - 9/11/2017.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng thống Cộng hòa Chile sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
08:40' - 07/11/2017
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 8-9/11/2017.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Chile hy vọng về một cam kết đối với tự do thương mại và hội nhập khu vực
08:31' - 07/11/2017
Phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ đã phỏng vấn Thứ trưởng phụ trách thương mại của Bộ Ngoại giao Chile Paulina Nazal.
-
Kinh tế Thế giới
Chile được bình chọn là quốc gia đáng sống nhất Mỹ Latinh
15:42' - 21/10/2017
Theo kết quả cuộc thăm dò được công bố ngày 20/10 của tổ chức bình chọn toàn cầu Ipsos, Chil đã vượt qua Uruguay và Argentina để trở thành quốc gia đáng sống và làm việc nhất khu vực Mỹ Latinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất tiếp tục là dòng chảy chính của hợp tác khu vực
19:15'
Trước những chuyển động phức tạp hiện nay, hơn bao giờ hết ASEAN cần củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của mình, thể hiện tiếng nói chung mạnh mẽ và nâng cao hiệu quả các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Malaysia trở thành hình mẫu hợp tác trong ASEAN
19:13'
Hai bên thống nhất nhanh chóng hoàn thành khung Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2025-2030; thiết lập cơ chế gặp nhau giữa hai Thủ tướng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 6 triệu phương tiện dán thẻ thu phí điện tử không dừng
17:41'
Cả nước đã triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng tại 163 trạm thu phí với hơn 6 triệu phương tiện đã được dán thẻ và đang thúc đẩy mở rộng dịch vụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đề xuất tầm nhìn hợp tác báo chí số có trách nhiệm
17:40'
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, Diễn đàn Hợp tác Truyền thông ASEAN – Trung Quốc 2025 đã chính thức khai mạc ngày 25/5 tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ an táng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại quê nhà Quảng Ngãi
17:22'
Đúng 15 giờ, Lễ an táng bắt đầu được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang.
-
Kinh tế Việt Nam
Hình ảnh Lễ an táng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại Quảng Ngãi
16:57'
Chiều 25/5/2025, Linh xa đưa linh cữu nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương về an táng tại nghĩa trang thôn Diên Trường, xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi – quê hương của ông.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu Malaysia
15:01'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp Malaysia nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác, đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tỉnh Nghệ An đẩy mạnh các cơ hội giao lưu, hợp tác kinh tế tại Đức
14:24'
Nghệ An có thế mạnh về đất đai và nguồn nhân lực, thị trường lớn với 3,7 triệu dân, rất tiềm năng để các doanh nghiệp Đức đến tìm hiểu các cơ hội hợp tác, đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng chỉ đạo nóng xử lý dứt điểm mưa rò rỉ tại nhà ga T3 Tân Sơn Nhất
14:19'
Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ban hành Công điện 21 về việc khẩn trương hoàn thiện, khắc phục các tồn tại trong quá trình vận hành, khai thác nhà ga T3 Tân Sơn Nhất.