Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo các Hội hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam
Theo đặc phái viên TTXVN, tối 17/12, nhân chuyến thăm chính thức Ấn Độ, tại Thủ đô New Delhi, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có cuộc gặp gỡ với Tổng Thư ký Ủy ban Đoàn kết Ấn - Việt Kusum Jain, Chủ tịch Hội Hữu nghị Ấn - Việt K.L. Malhotra, thành viên các hội hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam và đông đảo bạn bè Ấn Độ.
Cuộc gặp được tổ chức tại Khu nhà ở mới được Nhà nước xây dựng cho cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô New Delhi.
Trong bầu không khí tràn đầy tình hữu nghị, Tổng Thư ký Ủy ban Đoàn kết Ấn - Việt Kusum Jain nồng nhiệt chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sang thăm chính thức Ấn Độ; tin tưởng chuyến thăm không chỉ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai đất nước mà còn mở ra những hướng đi mới, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.
Chúc mừng Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên của Hội đồng chấp hành Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) giai đoạn 2021 - 2025, Tổng Thư ký Kusum Jain cho rằng, đây là sự kiện hết sức quan trọng, Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong việc hoạch định các chính sách về giáo dục, khoa học, văn hóa...
Tổng Thư ký Kusum Jain cho biết các Hội hữu nghị Ấn - Việt đã xây dựng nhiều chương trình hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ.
Nhấn mạnh giao lưu nhân dân có vai trò quan trọng không kém hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư…, Tổng Thư ký Kusum Jain mong muốn Việt Nam và Ấn Độ quan tâm hơn nữa đến việc thúc đẩy giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật… ; đồng thời bày tỏ tin tưởng, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai quốc gia mà còn góp phần cho cả khu vực Nam Á và Đông Nam Á.
Chủ tịch Hội Hữu nghị Ấn - Việt K.L. Malhotra nhắc lại hình ảnh đông đảo người dân Ấn Độ đã xuống đường hô vang khẩu hiệu “Tên tôi là Việt Nam, tên anh là Việt Nam, tên chúng ta là Việt Nam.
Hồ Chí Minh - Điện Biên Phủ” để ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam trong những năm trước đây và khẳng định tình hữu nghị đó vẫn sống mãi trong trái tim ông và người dân Ấn Độ.
Chủ tịch Hội Hữu nghị Ấn - Việt chia sẻ những tình cảm sâu sắc, sự kính trọng và ngưỡng mộ dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh bởi qua chính cuộc đời của Người đã làm cho nhân dân Ấn Độ và nhân dân thế giới hiểu rằng một dân tộc dù nhỏ bé vẫn có thể chiến thắng mọi kẻ thù.
Ông K.L. Malhotra nhấn mạnh: “Dân tộc Việt Nam là một dân tộc hùng cường, vĩ đại và dân tộc Việt Nam sẽ thành công. Tôi tin như vậy”.
Xúc động trước tình cảm của bạn bè Ấn Độ dành cho Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ và tự hào có những người bạn Ấn Độ thủy chung, đồng cảm, đã xuống đường biểu tình, đấu tranh vì chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại ách xâm lược của các thế lực ngoại xâm.
Các cuộc biểu tình của nhân dân Ấn Độ, cuộc xuống đường của sinh viên Ấn Độ tuần hành, hô vang khẩu hiệu chống chiến tranh ở Việt Nam, những tấm gương quả cảm, không màng tính mạng, không sợ bị bắt giữ, tù đày, giương cao ngọn cờ ủng hộ Việt Nam, góp phần hình thành mặt trận nhân dân thế giới chống lại cuộc chiến tranh phi lý tại Việt Nam.
Tình bạn thủy chung đã gắn bó chặt chẽ nhân dân hai nước là nền tảng vững chắc thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam và Ấn Độ ngày càng bền chặt và phát triển, trở thành quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với sự tin tưởng sâu sắc và hợp tác mở rộng trên nhiều lĩnh vực.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng, tình cảm giữa người dân Việt Nam và Ấn Độ thể hiện rõ ràng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, trước bất kỳ thách thức nào. Tình cảm này rất trong sáng, thủy chung, đầy tình nghĩa, gắn bó con người với con người của hai quốc gia dân tộc.
Ấn Độ là quốc gia rộng lớn, đa sắc tộc, đa tôn giáo. Việt Nam cũng là quốc gia có nhiều dân tộc và tôn giáo cùng chung sống. “Chúng tôi hiểu giá trị của sự đa dạng và sự thống nhất trong đa dạng”, nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội mong rằng, tất cả các tổ chức, các cộng đồng, hội đoàn, những người bạn của Việt Nam tại Ấn Độ sát cánh bên nhau, đồng hành, luôn sáng tạo nhiều phương thức để thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, Việt Nam đang thực hiện chính sách ngoại giao toàn diện, trong đó có đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân. Ngoại giao nhân dân đang trở thành một trụ cột quan trọng của nền ngoại giao Việt Nam hiện nay.
Sự đầu tư và chú trọng của Ấn Độ đối với lĩnh vực ngoại giao nhân dân, thông qua sức mạnh mềm này để lan tỏa các giá trị văn hóa, nhân văn chung. Các tư tưởng nhân văn, nhân ái, hòa bình của Phật giáo luôn được người dân Việt Nam theo đuổi.
Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng quan hệ Việt Nam - Ấn Độ nói chung, giao lưu nhân dân giữa hai nước nói riêng sẽ ngày càng khởi sắc, phát triển đa dạng và rộng mở, thực sự trở thành một trong 5 trụ cột quan trọng của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.
Tại cuộc gặp, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam và Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ ký kết hợp tác phát triển hạ tầng, công nghiệp và đổi mới sáng tạo
22:33' - 17/12/2021
CTCP Công nghệ Viễn Thông Sài Gòn và Công ty Ecologic Engineering (Ấn Độ) ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư trong phát triển hạ tầng, công nghiệp và đổi mới sáng tạo với trị giá đầu tư 4 tỷ USD.
-
Công nghệ
Việt Nam và Ấn Độ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và điện tử
21:59' - 17/12/2021
Cả hai nước Việt Nam và Ấn Độ đều đang tập trung đẩy nhanh chương trình chuyển đổi số, coi đây là động lực để thúc đẩy sự phát triển nhanh của kinh tế số, xã hội số và chính phủ số.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Dư địa và cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ còn rất nhiều
19:51' - 17/12/2021
Sáng 17/12, tại thủ đô New Delhi, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số trong vận hành, bảo trì đường sắt đô thị
16:46'
Luật Đường sắt 2025 và Nghị quyết 188 đang mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy chuyển đổi số trong phát triển, vận hành và bảo trì đường sắt đô thị, nhưng cần chia sẻ kinh nghiệm phù hợp cho tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẳng định vai trò tiên phong của ngành kế hoạch – đầu tư, thống kê
16:19'
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh vai trò tiên phong, đóng góp chiến lược của ngành kế hoạch – đầu tư và thống kê trong 80 năm đồng hành cùng sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đẩy nhanh các dự án hạ tầng giao thông khu vực Đất Mũi, tỉnh Cà Mau
13:05'
Sáng 28/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát biển đảo Cà Mau, kiểm tra tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm tại Đất Mũi – Hòn Khoai và thăm, động viên lực lượng vũ trang tại đặc khu Thổ Châu.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba chương trình mục tiêu quốc gia: Đòn bẩy phát triển bền vững nông thôn và miền núi
11:40'
Giai đoạn 2021–2025, ba chương trình mục tiêu quốc gia đã thúc đẩy giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển vùng dân tộc thiểu số, làm thay đổi rõ nét diện mạo và đời sống nông thôn.
-
Kinh tế Việt Nam
LG Display sẽ giới thiệu nhiều "siêu phẩm" màn hình OLED
11:40'
LG Display sẽ ra mắt tại CES 2026 nhiều màn hình OLED lần đầu xuất hiện trên thế giới, nổi bật là tấm nền chơi game 27 inch 720Hz và công nghệ Primary RGB Tandem 2.0 với độ sáng tới 1.500 nits.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
11:39'
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế quan trọng: bổ nhiệm lãnh đạo Petrovietnam, xuất nhập khẩu chạm mốc 900 tỷ USD, chứng khoán vượt 1.800 điểm, thu ngân sách lập kỷ lục.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Lào Cai
07:56'
Sau vụ xe khách tự lật tại Lào Cai làm 9 người tử vong, Thủ tướng yêu cầu tập trung cứu chữa nạn nhân, điều tra nguyên nhân và siết chặt bảo đảm an toàn giao thông trên toàn quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 100 gian hàng tham gia hội chợ OCOP Tuyên Quang năm 2025
22:21' - 27/12/2025
Tối 27/12, tại đường Chiến Thắng Sông Lô (phường Minh Xuân), Sở Công Thương tỉnh Tuyên Quang tổ chức khai mạc Hội chợ OCOP năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam hoan nghênh Campuchia và Thái Lan ký Tuyên bố chung thống nhất việc ngừng bắn
20:53' - 27/12/2025
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: Việt Nam hoan nghênh Campuchia và Thái Lan ký Tuyên bố chung thống nhất việc ngừng bắn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho đại biểu. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN