BNEWS Một trong những trọng tâm trong chuyến thăm này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là nhằm thúc đẩy giao lưu kinh tế, thương mại song phương, bởi đây là điểm sáng trong quan hệ giữa hai nước.
Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Argentina, sáng 26/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm và làm việc tại tỉnh Santa Fe.
Ngay sau cuộc gặp với lãnh đạo 3 tỉnh Santa Fe, Cordoba và Entre Rios tại Tòa thị chính tỉnh Santa Fe, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo 3 tỉnh đã tổ chức họp báo.
Phát biểu họp báo, Thống đốc tỉnh Santa Fe Omar Ángel Perotti bày tỏ vinh dự khi cùng Thống đốc tỉnh Cordoba và Thống đốc tỉnh Entre Rios được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong chuyến thăm chính thức Argentina, nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương.
Thống đốc tỉnh Santa Fe nhấn mạnh 3 địa phương miền Trung của Argentina - tam giác mũi nhọn trong nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ - là những tỉnh có các mối quan hệ hợp tác rất quan trọng với Việt Nam. Đặc biệt, năm 2022, 3 tỉnh miền Trung của Argentina đã tổ chức một đoàn doanh nghiệp đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác.
Từ chuyến thăm này, lãnh đạo 3 tỉnh đều nhận thấy tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn. Hiện nay, Santa Fe, Cordoba và Entre Rios chiếm tổng cộng 60% tỷ trọng xuất khẩu của Argentina sang Việt Nam.
Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ chuyến thăm Argentina của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam không chỉ có mục đích thúc đẩy quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước, mà còn nhằm đẩy mạnh và tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Argentina, hướng đến quan hệ đối tác chiến lược trong một số lĩnh vực cụ thể như công nghiệp, nông nghiệp và năng lượng.
Một trong những trọng tâm trong chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là nhằm thúc đẩy giao lưu kinh tế, thương mại song phương, bởi đây là điểm sáng trong quan hệ giữa hai nước; hướng đến mục tiêu đưa kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt khoảng 10 tỷ USD vào năm 2025, tăng gấp đôi so với hiện nay.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định trong quan hệ chung giữa hai nước, Santa Fe, Cordoba và Entre Rios hình thành tam giác phát triển rất năng động ở khu vực miền Trung Argentina, có vị trí rất quan trọng trong quan hệ hợp tác với Việt Nam và các địa phương.
Trong khuôn khổ chuyến thăm này, Việt Nam mong muốn thúc đẩy cùng với Argentina và các quốc gia trong Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Mercosur để làm cầu nối không chỉ cho quan hệ giữa Việt Nam và các nước thành viên Mercosur mà còn nhằm tăng cường quan hệ với khu vực Đông Nam Á - một thị trường bao gồm 650 triệu dân và hơn 3.600 tỷ USD Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao sự kiện 3 tỉnh Santa Fe, Cordoba và Entre Rios năm ngoái đã tổ chức đoàn doanh nghiệp rất đông đảo sang tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; đồng thời mong muốn tiếp tục chào đón những đoàn đạo biểu tương tự, cũng như hoan nghênh các doanh nghiệp hai bên đầu tư vào thị trường của nhau.
Cùng với tăng cường quan hệ kinh tế, thương mai và đầu tư, hai bên còn thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết khả năng thiết lập đường bay thẳng giữa Việt Nam và Argentina để hai bên tăng cường thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác về du lịch cũng đã được bàn đến./.
Tin liên quan
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Argentina
Chiều 25/4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Argentina, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Argentina.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTăng trưởng hai con số: Từ quyết tâm đến phương thức điều hành mới - Bài cuối: Lực kéo thúc đẩy động lực cho tăng trưởng
Nếu bài toán của chặng đầu năm là thay đổi phương thức điều hành thì giai đoạn nước rút của năm 2026 lại đặt ra yêu cầu thúc đẩy những động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Việt NamTăng trưởng hai con số: Từ quyết tâm đến phương thức điều hành mới - Bài 1: Cả bộ máy cùng chuyển động
Những cuộc họp kéo dài xuyên đêm, những kịch bản tăng trưởng được cập nhật liên tục, những chỉ tiêu được giao đến từng cơ quan, từng địa phương... đang trở thành hình ảnh quen thuộc.
-
Kinh tế Việt NamBước chuyển cho giai đoạn phát triển mới: Động lực cũ không thể mở tương lai
Hội nghị Trung ương 3 xác lập bước chuyển chiến lược, từ tăng trưởng dựa nhiều vào mở rộng đầu vào sang phát triển dựa vào năng suất, tri thức, công nghệ và con người.
-
Kinh tế Việt NamÔng Lê Trí Thanh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Huế
Phát biểu nhận nhiệm vụ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Huế Lê Trí Thanh bày tỏ xúc động, tự hào, vinh dự và cũng là trọng trách lớn lao.
-
Kinh tế Việt NamBộ Ngoại giao thông tin về cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển
Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, tàu Khôi Nguyên 18 gồm 62 người đã bị chìm khi hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu tại Biển Đông.
-
Kinh tế Việt NamSự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương sẽ thúc đẩy đối thoại với Hoa Kỳ sau kết luận thuế Mục 301
Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan trao đổi với phía Hoa Kỳ sau kết luận thuế Mục 301.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 57-NQ/TW: Tìm tài năng trẻ, giải quyết bài toán về công nghệ lượng tử
Hackathon quốc tế về tính toán lượng tử 2026 quy tụ 27 đội từ nhiều quốc gia tại Gia Lai, góp phần phát triển nguồn nhân lực và hệ sinh thái công nghệ lượng tử của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamKhánh thành cầu Đồng Nò 2, mở thêm cửa ngõ kết nối phía Nam Đà Nẵng
Ngày 25/7, cầu Đồng Nò 2 bắc qua sông Cổ Cò đã chính thức được khánh thành và thông xe sau chưa đầy 8 tháng thi công.











