BNEWS Chiều 11/9 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Helsinki, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp bà Anna- Kaisa Ikonen, Thị trưởng thành phố Tempere - thành phố lớn thứ hai của Phần Lan.
Theo Đặc phái viên TTXVN, chiều 11/9 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Helsinki, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp bà Anna- Kaisa Ikonen, Thị trưởng thành phố Tempere - thành phố lớn thứ hai của Phần Lan nổi tiếng với nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc.
Cùng dự có đại diện 1 số doanh nghiệp Phần Lan.
Tại cuộc tiếp, Thị trưởng Anna- Kaisa Ikonen cung cấp thông tin khái quát về thành phố Tempere, đây là thành phố lớn của Phần Lan và là trung tâm công nghiệp chế tạo lớn.
Thành phố được đánh giá phát triển hiện đại, với nhiều doanh nghiệp, dự án trong lĩnh vực phát triển công nghệ chất lượng cao. Trong đó điển hình là các ngành y tế, khoa học cơ bản, đào tạo đại học chất lượng cao, công nghệ thông tin, công nghệ số, kỹ thuật cơ khí, công nghệ nano.
Thành phố nỗ lực đầu tư phát triển nền kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, chú trọng phát triển khoa học- kỹ thuật cao và trở thành thành phố thông minh.
Trong định hướng phát triển bền vững, lãnh đạo thành phố phấn đấu phát triển để thành phố hiện đại và thân thiện môi trường, ứng phó tốt với biến đổi khí hậu, quan tâm thực hiện tốt nhiều dự án nhà ở xã hội phục vụ người dân, để Tempere là điểm đến đáng sống.
Bà Thị trưởng cũng đã giới thiệu các doanh nghiệp lớn trình bày các dự án tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực giới thiệu năng lực cạnh tranh, cũng như mong muốn cơ hội tìm hiểu nhu cầu hợp tác trong tương lai với Việt Nam, về một số lĩnh vực như: số hóa và công nghệ thông tin; mô hình thành phố thông minh; năng lượng tái tạo; y học và nghiên cứu khoa học; giải pháp an ninh mạng cho các nhà lãnh đạo chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức.
Về một số nội dung, câu hỏi quan tâm của doanh nghiệp Phần Lan về mức độ số hóa, nền kinh tế số, xã hội số, hợp tác quốc tế giữa các trường đại học và lĩnh vực tư trong hướng tới giáo dục bền vững, các dự án thông minh đang thực hiện ở Việt Nam…, các Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Công Thương đã cung cấp thông tin về tình hình trong nước cũng như nhu cầu hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài trong tương lai.
Để tạo chuyển biến mạnh mẽ cho trao đổi thương mại - đầu tư song phương, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thị trưởng thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp lớn của thành phố tăng cường hợp tác, đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thành phố có tiềm năng, tận dụng những lợi ích to lớn của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA).
Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài để đón sự chuyển dịch của chuỗi cung ứng và các cơ hội phục hồi kinh tế sau đại dịch; mong muốn tăng cường hợp tác với Phần Lan trong các lĩnh vực tiềm năng như công nghệ cao, viễn thông, năng lượng tái tạo, môi trường, xử lý nước, công nghệ thông tin, xây dựng và quản lý đô thị thông minh.
Chia sẻ tình hình kinh tế, xã hội Việt Nam, về những thành quả của công cuộc Đổi mới sau 35 năm, Chủ tịch Quốc hội đề cập tới một số lĩnh vực quan tâm của các doanh nghiệp.
Trong những năm qua Việt Nam rất quan tâm thúc đẩy phát triển mạnh hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, gắn kết, hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu, phát huy vai trò hệ thống các trung tâm đổi mới sáng tạo.
Bên cạnh đó có các cơ chế, chính sách để thu hút mạnh các nguồn lực từ công đồng doanh nghiệp trong nước, khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài tham gia.
Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý thuận lợi, tạo môi trường kinh doanh ổn định, an toàn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài trong đó có các doanh nghiệp Phần Lan đến đầu tư, kinh doanh ổn định tại Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội mong muốn thành phố Tempere, các doanh nghiệp Phần Lan tăng cường hợp tác, bổ sung và phát huy thế mạnh của mỗi bên…
Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mời bà Thị trưởng Anna- Kaisa Ikonen và các doanh nghiệp của thành phố sang thăm Việt Nam để tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Việt Nam cũng như các cơ hội hợp tác, đầu tư giữa hai bên./.
Tin liên quan
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện các doanh nghiệp trẻ người Việt tại Phần Lan
Theo Đặc phái viên TTXVN, sáng 11/9 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Helsinki, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp thân mật đại diện một số doanh nghiệp trẻ người Việt tại Phần Lan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như VIFC được bổ sung cơ chế dẫn vốn, nông sản mở cửa thị trường; đầu tư công, nhà ở, điện, hàng không và đường sắt có nhiều diễn biến đáng chú ý.
-
Kinh tế Việt NamCà Mau thông qua 24 nghị quyết, tạo động lực tăng trưởng giai đoạn 2026-2030
Chiều 17/8, HĐND tỉnh Cà Mau khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ 5 (chuyên đề). Tại Kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã thông qua 24 dự thảo nghị quyết thuộc thẩm quyền.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai phê duyệt dự án cụm công nghiệp Tân Nghi gần 400 tỷ đồng
Dự án Cụm công nghiệp Tân Nghi tại phường An Nhơn, tỉnh Gia Lai có diện tích 65 ha, tổng vốn dự kiến 397 tỷ đồng, hướng tới phát triển công nghiệp sinh thái và tạo thêm việc làm.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn từ đêm 17/8
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký ban hành Công điện số 54/CĐ-TTg ngày 17/8 của Thủ tướng yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó nguy cơ mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ tìm cách khơi thông 200.000 tỷ đồng vốn đầu tư đang “đóng băng”
Sở Tài chính thành phố Cần Thơ cho biết, hiện thành phố có khoảng 200.000 tỷ đồng vốn đầu tư đang bị "đóng băng" hoặc chậm tiến độ tại các dự án ngoài ngân sách đã và đang triển khai.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an)
Chiều 17/8, tại Bắc Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an).
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Không can thiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp
Việc cắt giảm các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh được thực hiện trên nguyên tắc không can thiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và cắt giảm các thủ tục không cần thiết.
-
Kinh tế Việt NamKỳ vọng Vân Phong dẫn dắt tăng trưởng cho kinh tế Khánh Hòa
Với vị trí chiến lược, dư địa phát triển lớn và định hướng rõ ràng, Khu kinh tế Vân Phong được tỉnh Khánh Hòa định hướng trở thành cực tăng trưởng chiến lược của tỉnh, hạt nhân kinh tế biển của vùng.
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Bảo đảm mô hình quản lý hoạt động dầu khí thượng nguồn vận hành thông suốt, hiệu quả
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 5, chiều 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).












