Chủ tịch Tập Cận Bình: Đàm phán Mỹ-Trung đạt tiến bộ thực chất
Tân Hoa Xã ngày 5/4 đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thông điệp tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó nhấn mạnh đàm phán về nội dung thỏa thuận thương mại giữa hai bên trong hơn một tháng qua đã đạt tiến bộ thực chất, theo đó ông kêu gọi sớm hoàn tất đàm phán về thỏa thuận này.
Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn nguồn tin trên cho biết thông điệp ông Tập Cận Bình đã được Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc truyền đạt tới Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Washington ngày 4/4.
Trong thông điệp, nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng đàm phán về những nội dung then chốt trong văn bản thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được tiến triển thực chất, đề nghị hai bên duy trì tinh thần tôn trọng lẫn nhau, bình đằng và cùng có lợi; giải quyết các vấn đề hai bên quan tâm để có thể hoàn tất đàm phán về văn bản thỏa thuận này sớm nhất có thể.
Theo ông Lưu Hạc, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh trong tình hình hiện nay, sự phát triển lành mạnh và bền vững của quan hệ Trung - Mỹ liên quan đến lợi ích của người dân hai nước cũng như người dân các nước khác trên thế giới.
Chủ tịch Trung Quốc cũng khẳng định ông sẵn sàng duy trì liên lạc chặt chẽ với ông Trump thúc đẩy tiến trình.
Thông điệp trên được đưa ra trong bối cảnh dư luận cho rằng Trung Quốc và Mỹ sắp ký kết một thỏa thuận nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài 9 tháng qua.
Ông Lưu Hạc hiện đang ở Washington dẫn đầu đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc. Ông cho biết trong 2 ngày qua đoàn đàm phán hai nước đã tiến hành đàm phán hiệu quả, đặc biệt là đã đạt nhận thức chung mới trong những vấn đề quan trọng của thỏa thuận thương mại song phương.
Hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt nhiều tiến triển hơn, sớm hoàn tất đàm phán thỏa thuận thương mại, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại song phương phát triển.
Về phần mình, Tại cuộc gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ vui mừng chứng kiến đàm phán song phương đạt nhiều tiến triển, mong muốn hai bên nỗ lực giải quyết vấn đề tồn đọng, sớm đạt được thỏa thuận toàn diện.
Ông cũng bày tỏ mong muốn tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để cùng chứng kiến "thời khắc lịch sử này".
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung tiếp tục vòng đàm phán thương mại cấp cao
19:00' - 04/04/2019
Ngày 4/4, Mỹ và Trung Quốc tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại cấp Bộ trưởng tại Washington trong bối cảnh hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới này vẫn bất đồng trong một số vấn đề chủ chốt.
-
Chứng khoán
Chứng khoán thế giới phản ứng tích cực trước tiến triển trong đàm phán Mỹ-Trung
09:04' - 04/04/2019
Các thị trường chứng khoán thế giới đồng loạt tăng điểm trong phiên ngày 3/4 với những nhận định khá lạc quan về cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tiếp tục khởi sắc trước kỳ vọng về đàm phán thương mại Mỹ-Trung
16:14' - 03/04/2019
Phiên 3/4, hầu hết các TTCK châu Á tiếp tục đà khởi sắc trước thông tin Trung Quốc và Mỹ đang tiến gần đến một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Nổ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl
16:20' - 14/02/2025
Ngày 14/2, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết một vụ nổ đã xảy ra trong đêm tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine.