Mỹ - Trung tiếp tục vòng đàm phán thương mại cấp cao

19:00' - 04/04/2019
BNEWS Ngày 4/4, Mỹ và Trung Quốc tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại cấp Bộ trưởng tại Washington trong bối cảnh hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới này vẫn bất đồng trong một số vấn đề chủ chốt.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cố vấn kinh tế của Chủ tịch Tập Cận Bình, cùng với Đại diện

 Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (thứ 2, phải) cùng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (thứ 3, trái) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (thứ 2, trái) tại vòng đàm phán thương mại cấp cao Mỹ - Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 14/2/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchi đã nối lại vòng đàm phán tại Mỹ từ ngày 3/4.

Hồi tuần trước, hai bên cũng đã gặp nhau tại Bắc Kinh.

Hiện chính phủ hai nước vẫn bất đồng về các vấn đề như cách giải quyết cuộc chiến thuế quan trước mắt và cách xác định điểm đồng thuận nào sẽ được thực thi.

Phát biểu với báo giới tại Bắc Kinh ngày 4/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: "Hiện các cuộc tham vấn đang diễn ra".

Trong khi đó, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết ông Lưu Hạc và đoàn đàm phán Trung Quốc sẽ ở lại thủ đô Washington trong 3 ngày và có thể lâu hơn.

Mỹ và Trung Quốc đã rất nỗ lực để thai nghén một thỏa thuận về cái mà Washington gọi là "các thói quen thương mại không công bằng" của Bắc Kinh, trong đó có cáo buộc đánh cắp sở hữu trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ, và phá giá đồng tiền. Tuy nhiên, hai bên đang rất vất vả để giải quyết các vấn đề còn tranh cãi.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn duy trì các mức thuế bổ sung đang áp với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc cho đến khi Bắc Kinh thực thi các cam kết một cách đều đặn, trong khi Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lập tức các mức thuế bổ sung trên sau khi một thỏa thuận thương mại song phương được ký.

Đến nay, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đưa ra nhiều nhượng bộ với Washington, cam kết tăng mua hàng hóa của Mỹ như đậu nành để giảm thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ với Trung Quốc. Một nguồn tin cho biết Bắc Kinh rất khó có thể nhượng bộ thêm.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục