Mỹ - Trung tiếp tục vòng đàm phán thương mại cấp cao
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cố vấn kinh tế của Chủ tịch Tập Cận Bình, cùng với Đại diện
Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchi đã nối lại vòng đàm phán tại Mỹ từ ngày 3/4.
Hồi tuần trước, hai bên cũng đã gặp nhau tại Bắc Kinh.
Hiện chính phủ hai nước vẫn bất đồng về các vấn đề như cách giải quyết cuộc chiến thuế quan trước mắt và cách xác định điểm đồng thuận nào sẽ được thực thi.
Phát biểu với báo giới tại Bắc Kinh ngày 4/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: "Hiện các cuộc tham vấn đang diễn ra".
Trong khi đó, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết ông Lưu Hạc và đoàn đàm phán Trung Quốc sẽ ở lại thủ đô Washington trong 3 ngày và có thể lâu hơn.
Mỹ và Trung Quốc đã rất nỗ lực để thai nghén một thỏa thuận về cái mà Washington gọi là "các thói quen thương mại không công bằng" của Bắc Kinh, trong đó có cáo buộc đánh cắp sở hữu trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ, và phá giá đồng tiền. Tuy nhiên, hai bên đang rất vất vả để giải quyết các vấn đề còn tranh cãi.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn duy trì các mức thuế bổ sung đang áp với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc cho đến khi Bắc Kinh thực thi các cam kết một cách đều đặn, trong khi Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lập tức các mức thuế bổ sung trên sau khi một thỏa thuận thương mại song phương được ký.
Đến nay, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đưa ra nhiều nhượng bộ với Washington, cam kết tăng mua hàng hóa của Mỹ như đậu nành để giảm thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ với Trung Quốc. Một nguồn tin cho biết Bắc Kinh rất khó có thể nhượng bộ thêm.
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán thế giới phản ứng tích cực trước tiến triển trong đàm phán Mỹ-Trung
09:04' - 04/04/2019
Các thị trường chứng khoán thế giới đồng loạt tăng điểm trong phiên ngày 3/4 với những nhận định khá lạc quan về cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tiếp tục khởi sắc trước kỳ vọng về đàm phán thương mại Mỹ-Trung
16:14' - 03/04/2019
Phiên 3/4, hầu hết các TTCK châu Á tiếp tục đà khởi sắc trước thông tin Trung Quốc và Mỹ đang tiến gần đến một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Chứng khoán
Lạc quan về đàm phán Mỹ - Trung, chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm
12:15' - 01/04/2019
Các thị trường chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm trong phiên giao dịch sáng 1/4.
-
Kinh tế Thế giới
Nội bộ EU "lục đục" về đàm phán thương mại với Mỹ
12:01' - 30/03/2019
Nguồn tin từ EU nêu rõ sau cuộc họp giữa các thành viên trong khối, dù Pháp nỗ lực chặn đàm phán thương mại với Mỹ nhưng nước này đang bị cô lập.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang đạt được tiến triển lớn
08:44' - 30/03/2019
Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 29/3 tuyên bố các nhà đàm phán Mỹ đang đạt được "tiến triển lớn" với Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026
21:54' - 12/03/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Eo biển Hormuz gián đoạn đe dọa sản lượng dầu Vùng Vịnh
19:38' - 12/03/2026
Việc gián đoạn tuyến vận tải này đã buộc nhiều nước sản xuất dầu tại Vùng Vịnh phải cắt giảm sản lượng, thậm chí đóng cửa một số mỏ dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran: Một cuộc xung đột kéo dài có thể 'phá hủy' nền kinh tế thế giới
15:57' - 12/03/2026
Ngày 11/3, Iran cảnh báo nước này đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột kéo dài có nguy cơ "tàn phá" nền kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu khi rủi ro gián đoạn tại eo biển Hormuz kéo dài
15:10' - 12/03/2026
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu Brent và WTI quý IV/2026 lên 71 USD và 67 USD/thùng, trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm gián đoạn dòng chảy năng lượng qua Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường Trung Đông mất dần sức hút với các nhà đầu tư châu Á
15:05' - 12/03/2026
Xung đột tại Iran khiến tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư châu Á với thị trường Trung Đông suy giảm, nhiều tổ chức tài chính bắt đầu rà soát kế hoạch mở rộng và tạm hoãn một số giao dịch vốn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ mở cuộc điều tra thương mại diện rộng nhắm vào hàng loạt đối tác kinh tế
10:18' - 12/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/3 đã chính thức khởi xướng các cuộc điều tra thương mại mới nhằm vào hàng chục quốc gia đối tác.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cảnh báo giá dầu có thể lên 200 USD/thùng
09:58' - 12/03/2026
Trong bối cảnh xung đột leo thang, Iran ngày 11/3 tuyên bố thế giới cần chuẩn bị cho kịch bản giá dầu mỏ chạm mốc 200 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Trung Quốc thận trọng trước đợt giảm thuế nhập khẩu từ Mỹ
06:30' - 12/03/2026
Phán quyết mới đây của Tòa án Tối cao Mỹ nhằm hạn chế quyền tự ý áp thuế của Tổng thống Donald Trump đang tạo ra những phản ứng trái chiều tại các trung tâm xuất khẩu lớn của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật đối mặt rủi ro mới từ địa chính trị
15:48' - 11/03/2026
Dù GDP quý IV/2025 của Nhật Bản được điều chỉnh tăng mạnh nhờ đầu tư và tiêu dùng, nền kinh tế vẫn đối mặt rủi ro từ hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc và giá dầu tăng do căng thẳng Trung Đông.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (thứ 2, phải) cùng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (thứ 3, trái) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (thứ 2, trái) tại vòng đàm phán thương mại cấp cao Mỹ - Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 14/2/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN