Chủ tịch UBND Bình Định nói gì về việc thu hồi đất Trường CĐ kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn

19:31' - 31/08/2017
BNEWS Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng về việc thu hồi một phần đất của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng. Báo Bình Định

Gần đây, có nhiều thông tin xôn xao về việc UBND tỉnh Bình Định sắp sửa thực hiện chủ trương thu hồi một phần đất của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn để phát triển trung tâm dịch vụ - du lịch của thành phố Quy Nhơn; trong đó có nhiều thông tin trái chiều.

Tổng cục dạy nghề, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Định giữ nguyên hiện trạng trường hiện nay.

Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Bình Định việc thu hồi một phần diện tích trường để góp phần chỉnh trang đô thị, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Quy Nhơn và tỉnh Bình Định. Phóng viên (PV) TTXVN đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng về vấn đề này.
PV: Thưa ông, gần đây có nhiều thông tin lo ngại về chủ trương thu hồi một phần diện tích đất của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn để phục vụ phát triển đô thị, dịch vụ - du lịch của địa phương là chưa phù hợp. Ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?
Ông Hồ Quốc Dũng: Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn có chiều dài mặt tiền gần 200m nằm trên trục đường An Dương Vương, là tuyến đường ven biển quan trọng nhất, đẹp nhất của thành phố Quy Nhơn.

Theo quy hoạch chung thành phố Quy Nhơn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 495/QĐ-TTg ngày 14/4/2015 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035 tầm nhìn đến năm 2050, là phải di dời trường ra ngoại thành để phát triển dịch vụ du lịch tại khu vực gần bờ biển của thành phố.
Tại điểm đ, khoản 6, điều 1 của Quyết định 495/QĐ-TTg về định hướng phát triển giáo dục nêu rõ “Di dời các Trường cao đẳng nghề Bình Định, Trường dạy nghề lái xe Quân khu 5, Trường cao đẳng Văn hoá nghệ thuật và một phần cơ sở Đại học Quy Nhơn từ trung tâm Quy Nhơn ra khu vực Long Vân – Long Mỹ”…

Theo đó, chúng tôi thực hiện việc di dời chỉ một phần trường ra ngoại thành thành phố Quy Nhơn là đúng và phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Điều này là để phát huy hiệu quả sử dụng đất, cải tạo chỉnh trang đô thị, tận dụng các quỹ đất có lợi thế mặt biển để xây dựng cơ sở lưu trú du lịch chất lượng cao, phục vụ phát triển du lịch, phù hợp theo quy hoạch chung xây dựng thành phố Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.
PV: Khi thực hiện chủ trương thu hồi đất, UBND tỉnh Bình Định có chính sách hỗ trợ gì cho Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn duy trì hoạt động và phát triển hơn trong tương lai, thưa ông?
Ông Hồ Quốc Dũng: Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn hiện hữu có vị trí đắc địa, là một trong những khu vực đẹp nhất, phù hợp nhất cho việc quy hoạch phát triển đô thị và dịch vụ - du lịch chất lượng cao.
Để ổn định hoạt động của trường, UBND tỉnh Bình Định đã điều chỉnh quy hoạch, chỉ thu hồi một phần diện tích của trường, khoảng hơn 2ha. Một phần diện tích đất được thu hồi sẽ được quy hoạch thành khu dịch vụ và tổ chức đấu thầu triển khai dự án theo quy định.

Toàn bộ kinh phí thu được sẽ hỗ trợ cho nhà trường đầu tư xây dựng cơ sở, mua sắm trang thiết bị hiện đại phục vụ cho nhiệm vụ dạy nghề theo định hướng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn sẽ trở thành trung tâm đào tạo nghề chất lượng cao của khu vực.
Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định sẽ giao thêm một quỹ đất rộng từ 3 – 5 ha, tuỳ vào nhu cầu của trường, ở khu vực Nhơn Phú (thành phố Quy Nhơn) để cùng với phần cơ sở còn lại, nhà trường sẽ phát triển hoạt động dạy nghề.

Với các lĩnh vực đào tạo như du lịch, công nghệ thông tin, điện tử… thì vẫn được đào tạo tại cơ sở cũ. Riêng những ngành nghề đào tạo không phù hợp với trung tâm thành phố như hàn, gò, mạ, lắp ráp - sửa chữa ô tô… nên được đào tạo ở khu vực mới.
PV: Ban giám hiệu Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn đang lo ngại là sau khi bị thu hồi một phần diện tích, trường sẽ khó khăn hoặc không còn thu hút sinh viên như hiện nay, ông đánh giá vấn đề này như thế nào?
Ông Hồ Quốc Dũng: Theo định hướng chỉnh trang đô thị khu vực quanh Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn là mở thông đường Bùi Hữu Nghĩa ra đường An Dương Vương, kết nối giao thông liên hoàn ở khu vực này, góp phần phát triển thương mại, dịch vụ - du lịch. Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn sau khi thu hồi một phần diện tích, sẽ có 2 mặt chính nằm ở đường Bùi Hữu Nghĩa và Võ Thị Yến. Phần còn lại của trường rộng hơn 2,1ha cũng nằm ngay trung tâm thành phố. Cùng với diện tích đất mới UBND tỉnh Bình Định cấp, trường hoàn toàn có thể phát triển hơn trong tương lai.
Trước khi chủ trương di dời một phần Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, chúng tôi cũng đã di dời Trung đoàn vận tải 655 và Trường dạy nghề lái xe Quân khu 5 ra ngoại thành. Trung đoàn vận tải 655 nằm cạnh Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, cũng trên trục đường An Dương Vương, có khuôn viên rộng đến 9,2ha và lại là một đơn vị quốc phòng. Đây là các đơn vị quốc phòng, và cũng đã nhường đất cho tỉnh xây dựng đô thị, trung tâm dịch vụ - du lịch.
Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện việc di dời một số cơ sở không còn phù hợp với quy hoạch phát triển của đô thị Quy Nhơn hiện nay.
PV: Xin cảm ơn ông!

>>> Chính thức công bố quy hoạch “khu vực phát triển mới” của Quy Nhơn

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục