Chủ tịch WB cảnh báo 100 triệu người trở lại nghèo cùng cực do dịch COVID

07:56' - 24/08/2020
BNEWS Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass vừa cảnh báo 100 triệu người có thể trở lại cảnh nghèo cùng cực do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

WB trước đó ước tính 60 triệu người sẽ bị đói nghèo cùng cực do đại dịch COVID-19, song dự báo mới đưa con số này lên từ 70-100 triệu người. Theo ông Malpass, số người nghèo đói có thể còn tăng cao hơn nếu đại dịch diễn biến xấu đi hoặc kéo dài.

Ông Malpass cho biết tình hình cấp bách hiện nay cho thấy các nước chủ nợ cần giảm nợ cho các nước nghèo, chứ không chỉ là cam kết cho các nước nghèo hoãn thanh toán nợ, có như vậy nhiều quốc gia mới thực hiện được tái cơ cấu nợ.

Các nền kinh tế phát triển trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã cam kết cho phép các nước nghèo nhất hoãn thanh toán nợ cho đến cuối năm nay.

Hiện ngày càng có nhiều sự ủng hộ đối với việc gia hạn bản ghi nhớ về điều này cho đến năm 2021 khi dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 800.000 người và hơn 25 triệu người nhiễm trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, ông Malpass cho rằng việc này sẽ vẫn là chưa đủ, do suy thoái kinh tế sẽ khiến những nước vốn đang gặp khó khăn do phải cứu trợ người dân sẽ không có đủ khả năng thanh toán nợ.

Ông nhấn mạnh mức giảm nợ sẽ phụ thuộc vào tình hình của mỗi nước, nhưng chính sách này sẽ có nhiều ý nghĩa.

WB đã cam kết tài trợ 160 tỷ USD cho 100 quốc gia cho đến tháng 6/2021, nhằm giải quyết tình huống cấp bách hiện nay và khoảng 21 tỷ USD đã được giải ngân cho đến cuối tháng 6/2020. Mặc dù vậy, tình trạng nghèo đói cùng cực (tức là những người có thu nhập dưới 1,9 USD/ngày) tiếp tục gia tăng.

Theo ông Malpass, nguyên nhân là do tình trạng mất việc làm do dịch COVID-19 gây ra và các vấn đề về nguồn cung khiến cho việc tiếp cận thực phẩm khó khăn hơn.

 Ông nêu rõ: "Tất cả những yếu tố này sẽ tiếp tục đẩy thêm nhiều người trở lại cảnh đói nghèo cùng cực khi mà cuộc khủng hoảng kinh tế dự kiến còn kéo dài"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục