Chưa bao giờ công nghệ mã vạch (QR code) lại phổ biến như hiện nay
Giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc giờ đây đã trở thành nguyên tắc “bình thường mới” ở nhiều nơi trên thế giới. Cũng chính bởi những nguyên tắc bình thường mới này, chưa bao giờ công nghệ mã vạch (QR code) lại phổ biến như hiện nay ở các quán ăn, nhà hàng tại Mỹ, nhất là tại các thành phố và bang lớn như New York.
Để được phục vụ, giờ đây thực khách chỉ cần dùng điện thoại cá nhân quét lên bảng mã vạch của nhà hàng đặt sẵn trên từng bàn lập tức sẽ truy cập được thực đơn và gọi đồ một cách dễ dàng mà không phải tiếp xúc trực tiếp với nhân viên của quán. Khách hàng cũng có thể tự nhập thông tin thẻ và trả tiền khi dùng bữa xong mà không phải tiếp xúc với bất kỳ ai.
Chỉ cách đây một năm rưỡi, khi đại dịch COVID-19 chưa xảy ra, việc khách quét mã vạch, gọi đặt đồ trong quán ăn, nhà hàng mà không tiếp xúc với nhân viên của quán, gần như chưa hề tồn tại ở Mỹ.
Nước Mỹ trước đây không mặn mà với mã vạch, dù một số nước như Nhật Bản hay Trung Quốc đã ứng dụng công nghệ này trong một số lĩnh vực từ cách đây hàng chục năm. Thế nhưng giờ đây, mã vạch trở thành công nghệ không thể thiếu tại hầu hết các quán ăn, nhà hàng tại Mỹ.
Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Nhà hàng Mỹ, có tới một nửa số nhà hàng quy chuẩn trên toàn nước Mỹ đã chuyển sang sử dụng thực đơn dùng mã vạch kể từ khi đại dịch xảy ra. Hiệp hội cũng cho biết ứng dụng mã vạch đã giúp các quán ăn, nhà hàng tiết kiệm được tới 30-50% chi phí nhân công lao động, thậm chí có những quán hoàn toàn không thuê nhân viên ghi thực đơn và thanh toán nữa.
Chị Olga Pozhayrybko, quản lý nhà hàng Bierhaus cho rằng: “Việc ứng dụng công nghệ mã vạch rộng rãi tại các nhà hàng rõ ràng hiệu quả bởi khách hàng và cả nhân viên phục vụ đều cảm thấy an tâm hơn. Hiện tại, tôi cho rằng đây là cách an toàn nhất để bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh đối với khách hàng tới dùng bữa tại nhà hàng cho nên chắc chắn chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục áp dụng phương thức này trong thời gian tới".
Trong khi đó, Trưởng Đại diện Văn phòng Xúc tiến Thương mại, Bộ Công thương tại New York, ông Nguyễn Mạnh Hùng, nhận định rằng việc ứng dụng mã vạch và các công nghệ khác phục vụ đời sống xã hội là hướng đi đúng, đặc biệt trong thời đại Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (4.0).
Ông Hùng cho biết đa số quán ăn, nhà hàng tại New York hiện đều sử dụng công nghệ mã vạch giúp khách hàng cảm giác yên tâm hơn khi đi vào những nơi đông người, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay.
Phân tích của Hiệp hội Nhà hàng Mỹ cũng cho thấy khi quét mã vạch, thực đơn hiển thị trên điện thoại thông minh của khách nhìn đẹp mắt hơn, hấp dẫn hơn và do đó, cũng khiến khách muốn đặt thêm đồ ăn, uống.
Thực đơn đặt qua mã vạch cũng giúp cho các nhà hàng thống kê nhanh chóng, dễ dàng những món đồ ăn, đồ uống bán chạy nhất và nhờ vậy, có thể điều chỉnh thực đơn và dự trữ thực phẩm phù hợp với nhu cầu của khách, giúp gia tăng doanh thu bán hàng.
Tuy nhiên, không ít khách hàng cũng băn khoăn rằng việc sử dụng mã vạch trên chính điện thoại cá nhân của họ có thể khiến nhà hàng biết được thói quen tiêu dùng của họ, và thậm chí tiếp cận được cả những thông tin cá nhân khác, ảnh hưởng tới quyền riêng tư bởi mã vạch có thể lưu trữ thông tin về việc mã vạch đó được quét ở đâu, khi nào, và bao nhiêu lần.
Công nghệ mới, và cả đại dịch COVID-19, đang làm thay đổi cuộc sống của người dân trên toàn thế giới theo nhiều cách. Những trải nghiệm mới như ứng dụng công nghệ mã vạch tại các quán ăn, nhà hàng rõ ràng đang giúp ngành công nghiệp ăn uống và cả thực khách yên tâm hơn trong thời đại dịch.
Tuy nhiên, sử dụng công nghệ này như thế nào để đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng vẫn còn là một vấn đề cần nghiên cứu và có giải pháp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Đổi căn cước công dân gắn chip sau 1/7 có được giữ CMND cũ, căn cước công dân mã vạch?
11:32' - 22/06/2021
Ngày 15/5/2021, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 59/2021/TT-BCA quy định chi tiết Luật Căn cước công dân và Nghị định 137/2015.
-
Doanh nghiệp
Việt - Hàn thí điểm dịch vụ nhận diện thông tin sản phẩm ghi trên mã vạch điện tử
07:39' - 10/04/2021
Nguồn tin truyền thông Hàn Quốc cho biết "Hội nghị Vụ trưởng về chính sách phân phối hàng hóa Hàn-Việt" tổ chức trực tuyến ngày 9/4 đã nhất trí xúc tiến dự án thí điểm "Korea Product Scan - KPS".
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
OpenAI bắt đầu phát hành công cụ AI tiên tiến GPT-4
09:20'
Công ty khởi nghiệp OpenAI cho biết họ đang bắt đầu phát hành mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh mẽ hơn có tên gọi GPT-4, tạo tiền đề để những công nghệ có tư duy giống con người ngày càng phát triển.
-
Công nghệ
Cảnh báo nguy cơ tin tặc sử dụng ChatGPT để lừa đảo
19:23' - 20/03/2023
Theo cảnh báo mới đây của các chuyên gia an ninh mạng Australia, tin tặc đang sử dụng ứng dụng ChatGPT - ứng dụng chatbot của Công ty OpenAl (Mỹ) - để tạo ra các email lừa đảo.
-
Công nghệ
Thêm thành viên gia nhập Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung
14:21' - 20/03/2023
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 260/QĐ-TTg kết nạp Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Định là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung.
-
Công nghệ
Đức phát triển Robot chẩn đoán bệnh, chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân
08:57' - 20/03/2023
Robot Garmi không khác nhiều so với một robot điển hình, hình dáng giống người, màu trắng, đứng trên bệ có bánh xe và được trang bị một màn hình màu đen có 2 vòng tròn màu xanh hoạt động như đôi mắt.
-
Công nghệ
Chi phí xây dựng nhà máy chip của Samsung tại Texas có thể vượt 25 tỷ USD
10:06' - 19/03/2023
Nhà máy sản xuất chip của Samsung Electronics Co Ltd (Hàn Quốc) tại Taylor, Texas, Mỹ sẽ tiêu tốn của nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới này trên 25 tỷ USD, vượt hơn 8 tỷ USD so với dự kiến.
-
Công nghệ
Nhà mạng công bố số điện thoại chính thức để xử lý chuẩn hóa thông tin thuê bao di động
16:53' - 18/03/2023
Cục Viễn thông đề nghị các doanh nghiệp viễn thông chính thức thông báo số điện thoại của doanh nghiệp để xử lý thông tin liên quan đến chuẩn hóa thông tin thuê bao, tiếp nhận phản hồi.
-
Công nghệ
Australia ra mắt Mạng lưới AI có trách nhiệm
10:46' - 18/03/2023
Australia đã ra mắt một mạng lưới "đầu tiên trên thế giới" nhằm giúp các công ty sử dụng và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) một cách an toàn và có đạo đức.
-
Công nghệ
Microsoft tung bản nâng cấp cho phần mềm văn phòng
10:58' - 17/03/2023
Tập đoàn công nghệ Microsoft Corp vừa công bố kế hoạch mới nhất về việc đưa ra bản nâng cấp cho phần mềm văn phòng trong cuộc cạnh tranh với đối thủ Google.
-
Công nghệ
TikTok ra mắt tính năng Trung tâm Mua sắm (Shopping Center)
09:22' - 17/03/2023
TikTok vừa ra mắt tính năng Trung tâm Mua sắm (Shopping Center) - một giải pháp mua sắm sáng tạo nhằm mang lại sự đa dạng và dễ dàng trong việc chọn lựa sản phẩm của người dùng.